Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Việt Nam hưởng ứng tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 2 do Liên Hợp Quốc phát động: An toàn cho người đi bộ

In Email

 

Hà Nội, 06 Tháng Năm 2013 - Ngày 6 tháng 5 năm 2013, các nước trên thế giới sẽ tổ chức nhiều hoạt động khác nhau nhằm hưởng ứng Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 2 do Liên Hợp Quốc phát động. Chủ đề của năm nay là “An toàn cho người đi bộ”. Tuần lễ này là cơ hội tuyệt vời để kêu gọi Chính phủ, các tổ chức, và các đối tác cần tiếp tục hành động nhằm tăng cường an toàn giao thông và góp phần đạt mục tiêu của Thập kỷ hành động vì ATGT đường bộ là giảm 5 triệu người chết vào năm 2020.

 

"Hôm nay Việt Nam cùng với Liên Hợp Quốc, và các quốc gia khác trên thế giới cùng phát động Tuần lễ ATGT đương bộ, đồng thời tiếp tục cam kết hành động tập trung các vấn đề có nguy cơ trực tiếp đến an toàn cho người đi bộ như lái xe quá tốc độ, hay uống rượu bia và lái xe” Ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó chủ tịch chuyên trách, Ủy ban ATGT Quốc Gia nói.

Nhằm hưởng ứng tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 2, Chính phủ Việt Nam và cụ thể là Ủy Ban ATGT Quốc Gia phối hợp cùng Tổ chức Y Tế Thế Giới tại Việt Nam (WHO) và Hiệp hội ATGT Đường bộ Toàn cầu (GRSP) sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nêu cao vấn đề tăng cường an toàn cho người tham gia giao thông dễ bị tổn thương, trong đó có người đi bộ. Thông điệp tuyên truyền trên truyền hình, đài phát thanh sẽ được xây dựng và phát rộng rãi trên toàn quốc nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn giao thông nói chung và an toàn cho người đi bộ nói riêng.

Mỗi năm, trên thế giới gần 1,3 triệu người chết do TNGT đường bộ, và là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 9 trên toàn cầu. Khoảng 22% số người tử vong này là người đi bộ. Ngoài ra, mỗi năm TNGT còn gây ra khoảng 50 triệu người bị thương khác.

Tại Việt Nam, TNGT đường bộ tạo một gánh nặng lớn cho xã hội. Năm 2012, theo thống kê của Ủy Ban ATGT Quốc gia, có hơn 9000 người chết và hàng chục ngàn người khác bị thương. "Số người chết và bị thương do TNGT là một vấn đề đang nổi lên ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của các nước thu nhập trung bình và thấp”, TS. Takeshi Kasai, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu.

“An toàn khi đi bộ là quyền của mọi người. Tuần lề ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ hai do Liên Hợp Quốc phát động là một cơ hội tốt nhằm khích lệ Chính phủ thực hiện các giải pháp ATGT hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông dễ bị tổn thương như người đi bộ và người đi mô tô, xe gắn máy.” Bà Gayle Di Pietro, Giám đốc Dự án RS10 của GRSP phát biểu.

Sự thành công của Việt Nam trong việc thực hiện đội mũ bảo hiểm xe máy bắt buộc đã được công nhận trên toàn thế giới, được xem như là một ví dụ điển hình để phát triển và thực hiện an toàn giao thông đường bộ có hiệu quả, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp. Đối với một vấn đề đối với ATGT khác, Chính phủ gần đây đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh nhằm hạn chế vấn đề lái xe sử dụng rượu bia như: tăng cường tuyên truyền giao dục, và tuần tra kiểm soát chặt chẽ trên mọi tuyến đường. Theo đánh giá ban đầu, kiến thức của người dân về hậu quả của uống rượu bia và lái xe đã được nâng lên.

“Mặc dù còn nhiều thách thức trong quá trình thực thi các chương trình này, đồng thời để giảm bền vững số người chết và bị thương do TNGT, các yếu tố nguy cơ khác như: lái xe quá tốc độ, chở quá tải, hạ tầng xuống cấp và năng lực hạn chế của hệ thống cấp cứu trước viện cần được tập trung giải quyết”, TS. Kasai nhận định.

Tại Việt Nam, WHO cùng với các tổ chức quốc tế khác sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ trong việc tiếp tục thực hiện các chính sách đảm bảo an toàn giao thông như: đội mũ bảo hiểm, phòng chống uống rượu bia và lái xe, lái xe quá tốc độ và nâng cao năng lực cho hệ thống cấp cứu trước viện.

Liên hệ truyền thông:

Ms. Tran Thi Loan
Tel: 84-4-943 3734/5/6 (ext. 83886)
Mobile: 84-090 488 7997
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: