Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Tổ chức Y tế Thế giới thúc đẩy cách tiếp cận xây dựng các cộng đồng và dân cư khỏe mạnh để bảo vệ sức khỏe người dân

In Email

HÀ NỘI, ngày 27/9/ 2012— Hôm nay Cơ quan điều hành của Tổ chức Y tế Thế giới Khu vực Tây Thái Bình Dương đã thúc giục các quốc gia thành viên mở rộng qui mô phương pháp tiếp cận xây dựng các cộng đồng và dân cư khỏe mạnh để tạo điều kiện cho người dân phòng bệnh và nâng cao sức khỏe.

Theo Tiến sĩ Shin Young-soo, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, trong năm vừa qua, hoạt động xây dựng cộng đồng và dân cư khỏe mạnh như Thành phố lành mạnh, Đảo lành mạnh và các mô hình cộng đồng khỏe mạnh khác, như Làng lành mạnh, Trường học nâng cao sức khỏe và Công sở lành mạnh, đã đạt được tiến bộ đáng kể. Cách tiếp cận dựa vào môi trường này tính đến và tìm cách giải quyết các yếu tố tác động tới sức khỏe người dân.

"Ở nhiều quốc gia thành viên các sáng kiến xây dựng Thành phố lành mạnh và Đảo lành mạnh đang ngày càng chiếm được lòng tin như một phương pháp tiếp cận đa ngành để giải quyết các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe, thúc đẩy lối sống lành mạnh và phòng chống các bệnh không lây nhiễm," Tiến sĩ Shin phát biểu trước Ủy Ban Khu vực Tây Thái Bình Dương, cơ quan điều hành của Khu vực.

Các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe —những điều kiện trong đó con người được sinh ra, lớn lên, sinh sống, làm việc và già đi—ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe của các cá nhân và nhóm người, ví dụ như nguy cơ mắc một bệnh nào đó chẳng hạn.

Phương pháp tiếp cận xây dựng các cộng đồng và dân cư khỏe mạnh, được Hội đồng Khu vực thông qua năm 2010, công nhận sự liên kết giữa môi trường sống hiện tại của con người – môi trường mà con người tiếp xúc – với nguy cơ về sức khỏe.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra môi trường hỗ trợ cho sức khỏe, Tiến sĩ Shin trao đổi: "Trường học Nâng cao sức khỏe tạo cơ hội giải quyết vấn đề vệ sinh cá nhân, chế độ ăn uống lành mạnh và thúc đẩy hoạt động thể lực cho học sinh."

TCYTTG đã làm việc với các trung tâm hợp tác và cơ quan để tăng cường hỗ trợ kỹ thuật cho Sáng kiến Thành phố lành mạnh, và để đạt mục tiêu đô thị hóa lành mạnh ở những lĩnh vực chiến lược trọng điểm. Bênh cạnh đó, năm 2010 TCYTTG cũng đã xây dựng Chương trình Công nhận Đảo lành mạnh để khôi phục lại Sáng kiến Đảo lành mạnh.

Hai hướng dẫn chiến lược gồm Khuôn khổ khu vực để mở rộng quy mô và mở rộng thành phố lành mạnh ở Tây Thái Bình Dương (2011–-2015) và Khung Hành động để Khôi phục Đảo lành mạnh ở Thái Bình Dương đã được xây dựng để hỗ trợ hành động trong tương lai.

Một số sáng kiến đã được thực hiện để tạo môi trường hỗ trợ. Trong năm nay kế hoạch hoạt động Thành phố lành mạnh sẽ được xây dựng ở thủ đô các nước Căm-pu-chia, CHDCND Lào và Mông Cổ, còn các phương pháp tiếp cận phù hợp đang được hỗ trợ ở khu vực Thái Bình Dương.

Trong tuần này Ủy Ban Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, gồm 37 quốc gia và vùng lãnh thổ trong Khu vực, sẽ họp tại Hà Nội để tiến hành đánh giá thưởng niên công việc của WHO trong khu vực, và đặt ra các định hướng y tế trong tương lai.

Nếu cần thêm thông tin hoặc yêu cầu phỏng vấn, đề nghị liên hệ với:

  • Ms Marilu Lingad | Mobile (Viet Nam) +84 (0)1272643638 | Mobile (Philippines) +63 908 891 4532; | E-mail This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Mr Timothy O'Leary | Mobile (Viet Nam) +84 (0)1252093845 | Mobile (Philippines) +63 908 886 8738 | E-mail This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: