Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Bảy căn bệnh nhiệt đới bị lãng quên được đề xuất phải loại trừ

In Email

HÀ NỘI, ngày 26 tháng 9 năm 2012—Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xây dựng một lộ trình để hỗ trợ các quốc gia trong Khu vực Tây Thái Bình Dương loại trừ các bệnh nhiệt đới bị lãng quên ra khỏi các trang lịch sử.

Tiến sĩ Shin Young-soo, Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình dương của TCYTTG đã trình bày bản Dự thảo Kế hoạch Hành động Khu vực về Các bệnh Nhiệt đới bị Lãng quên ở Tây Thái Bình dương (2012 – 2106) tại Ủy Ban Khu vực Tây Thái Bình dương, một cơ quan quản lý khu vực của TCYTTG.

"Thực hiện thành công kế hoạch hành động sẽ làm cho ngày khi chúng ta kết thúc công việc loại trừ các bệnh nhiệt đới bị lãng quên ở Tây Thái Bình dương đến gần hơn" Tiến sĩ Shin nói.

Kế hoạch hành động khu vực đã được Ủy ban Khu vực thông qua, bao gồm 37 quốc gia và vùng lãnh thổ của Khu vực. Trọng tâm của kế hoạch 5 năm sẽ là 7 căn bệnh chính: bệnh phong, bệnh giun chỉ bạch huyết, bệnh sán lá từ thực phẩm, bệnh sán máng, bệnh nhiễm giun sán truyền qua đất, bệnh mắt hột và bệnh ghẻ cóc.

"Các bệnh nhiệt đới là các bệnh của đói nghèo và và sự lãng quên" Tiến sĩ Shin nói. "Chúng làm ảnh hưởng tới những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội ở 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trong Khu vực chúng ta. Mặc dù chúng thường không gây tử vong, nhưng chúng làm đau đớn và gây ra tàn tật và sự kỳ thị lâu dài."

TCYTTG (WHO) đã đặt năm 2020 là một mục tiêu để loại trừ gánh nặng của một số căn bệnh này như giun chỉ bạch huyết, bệnh ghẻ cóc và bệnh phong, thông qua các can thiệp được mở rộng và tăng cường giám sát. Có một phương pháp tiếp cận phối hợp là rất quan trọng để mở rộng và duy trì tiếp cận với thuốc và các can thiệp khác chống lại các căn bệnh nhiệt đới bị lãng quên này.

Kinh phí hạn chế để mở rộng những can thiệp đã làm cản trở những tiến bộ. Để thành công yêu cầu cần phải có công tác quản lý chương trình bền vững. Ngoài ra, các kế hoạch hành động khả thi cũng cần có những giải pháp đổi mới và phối hợp để vượt qua những rào cản như cần tiếp cận được các quần thể ở vùng sâu vùng xa và có xung đột.

Để thành công cũng nhất thiết phải có những nhân viên y tế được đào tạo tốt. Những nhân viên y tế tuyến cơ sở cần được đào tạo đầy đủ để phát hiện và điều trị các bệnh nhiệt đới bị lãng quên, đặc biệt là những người bệnh bị mắc bệnh mãn tính như bệnh phong và giun chỉ bạch huyết, có thể cần phải chăm sóc dài lâu.

Đến năm 2016, việc thực hiện thành công kế hoạch hành động khu vực được kỳ vọng là sẽ đem lại:

  • loại trừ được bệnh giun chỉ bạch huyết, cũng được gọi là bệnh chân voi, ở thêm 10 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Samoa thuộc Mỹ, Cam-pu-chia, Quần đảo Cook, Quần đảo Marshall, Niue, Tonga, Vanuatu, Việt Nam, Wallis và Futuna, và một trong số sau: Liên bang Micronesia, New Caledonia hoặc Palau;
  • loại trừ bệnh sán máng ở Cam-pu-chia, Trung Quốc và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào;
  • loại trừ bệnh mù do mắt hột ở Cam-pu-chia, Trung Quốc và Việt Nam;
  • loại trừ bệnh phong ở Kiribati, Quần đảo Marshall và Liên bang Micronesia, và tiếp tục làm giảm gánh nặng bệnh tật ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác vào năm 2016;
  • làm giảm các ca lâm sàng bệnh ghẻ cóc xuống còn số 0 tại các vùng có nguy cơ cao ở Vanuatu và tiến tới để loại trừ ở Papua New Guinea và Quần đảo Solomon;
  • làm giảm tỷ lệ mắc bệnh nhiễm giun sán truyền qua đất thông qua việc tẩy giun trên toàn quốc gia đạt tỷ lệ ít nhất 75% số trẻ em tuổi đi học có nguy cơ ở 12 quốc gia, trẻ em trước tuổi đến trường ở 10 quốc gia và phụ nữ tuổi sinh đẻ ở 4 quốc gia; và
  • giáo dục nhắc lại về việc mắc bệnh sán lá từ thực phẩm thông qua hóa trị liệu dự phòng bao phủ cho ít nhất 75% quần thể có nguy cơ tại CHDCND Lào, Hàn quốc và Việt Nam.

Để biết thêm thông tin hoặc yêu cầu phỏng vấn, xin vui lòng liên hệ:

  • Ms Marilu Lingad | Mobile (Viet Nam)+84 (0)1272643638 | Mobile (Philippines) +63 908 891 4532; | E-mail This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Mr Timothy O'Leary | Mobile (Viet Nam)+84 (0)1252093845 | Mobile (Philippines) +63 908 886 8738 | E-mail This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: