Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Thành công của dự án do FAO tài trợ trong việc hỗ trợ cung cấp sản phẩm chất lượng cao

In Email

Chị Hà Thị Hiền vẫn còn nhớ cuộc sống của mình trước đây khó khăn như thế nào.

 

Người nông dân 29 tuôi này hiện đang sống cùng gia đình ở một xã miền núi của tỉnh Sơn La – thuộc vùng tây bắc. Trước đây, mỗi năm nhà chị chỉ cấy được một vụ lúa và sau khi thu hoạch chỉ thu được một chút tiền lãi nên cả nhà phải xoay sở rất vất vả.

"Lúc đó khó khăn lắm, nhà tôi không biết làm thế nào để có thêm tiền cả", chị nói.

Cuộc sống khốn khó cứ kéo dài như vậy cho mãi tới khi chị Hiền được giới thiệu một dự án đổi mới của FAO về tăng cường năng lực cho nông dân Sơn La, một trong những tỉnh nghèo nhất trong cả nước, để phát huy tiềm năng trồng rau.

Dự án này là sáng kiến chung của Liên Hợp Quốc và Chính phủ Việt Nam, trong đó FAO giữ vai trò đi đầu trong việc quản lý và thực hiện dự án. Ngoài Sơn La, dự án còn được thực hiện ở tỉnh Hưng Yên của miền Bắc và tỉnh Lâm Đồng của miền Trung. Mục tiêu của dự án là tăng thu nhập cho nông dân thông qua tăng cường năng lực về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch (SPS) đối với mặt hàng rau để đáp ứng tiêu chuẩn và tiếp cận thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Những nông dân như chị Hiền còn rất thiếu kiến thức về kỹ thuật trồng trọt và khả năng tiếp cận thị trường công bằng. Dự án đã tạo cơ hội để họ lần đầu tiên được tham gia khóa tập huấn về sản xuất rau an toàn và đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP (thực hành nông nghiệp tốt của Việt Nam) và sau đó gia nhập hợp tác xã, nơi nông dân ứng dụng kỹ thuật mà mình học được vào nhiều loại cây trồng.

Dự án đã đạt được thành quả rất lớn.

"Trước đây, mỗi năm chúng tôi chỉ trồng một vụ lúa, giờ mọi thứ đã tốt hơn rất nhiều vì mỗi năm chúng tôi thu hoạch tới ba vụ rau", chị Hiền cho biết.

Giờ chị Hiền là xã viên của hợp tác xã trồng rau Tân Đức ở xã Tô Múa. Mộc Châu, Sơn La. Hợp tác xã hiện có 27 xã viên trồng nhiều loại rau với diện tích 5ha. Trong vụ đầu tiên, chị Hiền trồng bắp cải và thu được tới 1,5 tấn.

"Các khóa học này đã thay đổi cách sản xuất nông nghiệp ở xã. Tập huấn về khoa học kỹ thuật rất có lợi, bây giờ tôi đã hiểu hơn về kỹ thuật canh tác và tìm thị trường" chị cho biết. Bài học tại các khóa tập huấn còn được bổ trợ thêm bằng mô hình trình diễn áp dụng các cách tiếp cận quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm trong cả chuỗi 6 loại rau được dự án lựa chọn. Đồng thời, nhiều bộ tài liệu tập huấn về GAP, Kinh doanh trang trại và Lớp huấn luyện nông dân cũng được xây dựng tại 3 tỉnh dự án. Hợp tác xã của chị Hiền nằm ở vùng xa, cách đường cái tới 20km, cũng được nhận hỗ trợ của dự án trong việc tìm thị trường trong nước.

Dự án này rất có ý nghĩa vì sản xuất rau ở Việt Nam trong một số năm gần đây đã phát triển rất mạnh, cả về sản lượng và năng suất, do nông dân nhận thấy làm rau có thu nhập cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác, chẳng hạn như lúa, chè và ngô.

Mằc dù có triển vọng như vậy song ngành trồng rau và thu nhập của nông dân vẫn chưa đạt được hết tiềm năng do vẫn còn nhiều vấn đề về mức độ an toàn và chất lượng sản phẩm trong chuỗi giá trị, bao gồm sử dụng quá mức thuốc bảo vệ thực vật, nhận thức cũng như áp dụng hạn chế các thực hành nông nghiệp tốt trên đồng ruộng. Thực hành sau thu hoạch còn kém cũng là nguyên nhân khiến sản phẩm nhanh bị hỏng và giảm chất lượng.

Tuy nhiên, dự án kéo dài 3 năm của FAO đã thành công trong việc giúp sản xuất sản phẩm chất lượng cao hơn và nâng cao thu nhập cho chị Hiền cũng như hàng trăm nông dân khác trong tỉnh nhờ tạo ra mối liên kết mới giữa vùng dự án với các nhà thu mua, người bán buôn và bán lẻ để hình thành chuỗi giá trị bền vững. Thành công này sẽ đựoc nhân rộng ra nhiều tỉnh khác trên cả nước.

Từ kết quả của dự án, chính phủ hiện đang đưa ra nhiều đề xuất về chính sách để mở cửa thị trường và hỗ trợ những nông dân như chị Hiền ngày càng giàu có hơn.

"Nhờ có thêm thu nhập nên giờ tôi có thể đầu tư hơn cho con cái đi học," chị Hiền nói.

 

  • Trong khuôn khổ của Sáng kiến Một liên hợp quốc, FAO hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nâng cao năng lực về vệ sinh và kiểm dịch động, thực vật (SPS) đối với sản phẩm rau. Dự án: "Tăng cường năng lực vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS) cho thương mại – Cải thiện chất lượng và an toàn sản phẩm rau tươi thông qua tiếp cận chuỗi giá trị" (UNJP/VIE/052/UNJ), giai đoạn 2, nhằm mục đích tăng cường năng lực SPS của ngành hàng rau của Việt Nam và giúp Việt Nam tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường cho sản phẩm rau tươi ở cả trong nước và nước ngoài.
  • Dự án đã góp phần rất quan trọng vào cải thiện thu nhập cho nông dân ở một số vùng trồng rau chính của Lâm Đồng và Sơn La. Dự án cũng tạo lợi ích kinh tế lớn cho khu vực tư nhân tham gia trồng rau; tăng cường mối liên kết giữa các đối tượng tư nhân, bao gồm người thu mua, người bán buôn, người bán lẻ...và người sản xuất, đặc biệt là những người ở khu vực khó khăn; nâng cao tính bền vững của chuỗi giá trị.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.