Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Thăm khám tận nhà, cứu sống nhiều bà mẹ và trẻ sơ sinh tại Điện Biên

In Email

"Hồi đầu khi em mới làm cô đỡ thôn bản, em cũng rất run và sợ. Nhưng khi nghe thấy em bé cất tiếng khóc chào đời, em biết là mọi việc sẽ ổn và những lo lắng của em bỗng nhiên tan biến. Em cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào với công việc mình đang làm," Thào Thị Sú chia sẻ. Sú, 27 tuổi, dân tộc Mông, đã làm cô đỡ thôn bản từ năm 2010 tại thôn Há Là Chủ A nằm ở vùng sâu vùng sa của tỉnh miền núi phía Bắc - Điện Biên. Su đã đỡ đẻ thành công cho hơn 70 em bé và bà mẹ trong thôn của mình. Khi trong thôn có một bà mẹ trẻ mới biết mình có thai, Sú thường là người đầu tiên họ tìm đến để tìm hiểu và hỏi ý kiến.

Mặc dù Sú gặp phải rất nhiều khó khăn trong công việc của mình, nhưng không có gì ngăn cản nổi việc cô muốn cứu mạng sống của các bà mẹ trẻ và trẻ sơ sinh trong thôn mình. Các hộ gia đình trong thôn Sú sinh sống nằm rải rác khắp nơi và cách xa nhau. Có những hôm Sú phải leo núi, địa hình hết sức khó khăn, để đến được nhà của những phụ nữ đang mang thai mà Sú đang theo dõi và giúp đỡ. Khi trời mưa thì việc đi lại lại càng trở nên khó khăn hơn. Sú vẫn còn nhớ có lần Sú được một chị phụ nữ đang chuyển dạ gọi đến vì người phụ nữ này muốn sinh nở tại nhà. Vừa tới nơi, Sú đã phát hiện thấy người mẹ có dấu hiệu biến chứng băng huyết. Sú tìm mọi cách và cuối cùng cũng thuyết phục được gia đình ngay lập tức đưa bà mẹ đang chuyển dạ đến bệnh viện huyện và đó là một quyết định đúng đắn, kịp thời giúp cứu sống cả bà mẹ và đứa trẻ.

Sú tâm sự, "Nếu lúc đó em không kiên quyết khi đưa ra lời khuyên với gia đình, thì bà mẹ và đứa trẻ đã không thể sống sót được. Thuyết phục gia đình không dễ dàng vì trong thôn có một số bà mẹ khác đã sinh con ngay tại nhà. Khi quá trình sinh nở có dấu hiệu biến chứng xảy ra vào nửa đêm, nếu chúng ta không đưa bà mẹ đến bệnh viện huyện sớm thì sẽ có thể dẫn đến nguy cơ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh." Một trong những khó khăn, thách thức mà Sú phải đối mặt là quan niệm và thói quen của người dân địa phương đã tồn tại rất lâu đời, họ tin rằng phụ nữ không được sinh nở tại trung tâm y tế khi có sự hiện diện của bác sỹ hoặc y tá là nam giới.

Hôm nay, Sú đang đi thăm gia đình của bà mẹ trẻ tên là Dung, cũng là người dân tộc Mông. Dung mới sinh cháu thứ hai cách đây 3 tuần, một bé trai khỏe mạnh. Bà mẹ 20 tuổi sống ở một thôn vùng sâu vùng xa cùng với hai con của mình. Dung phải ở trong nhà ít nhất là một tháng để hoàn toàn hồi phục sau lần sinh nở thứ hai, và vừa phải chăm sóc đứa con trai đầu lòng nay đã được 2 tuổi và rất hiếu động. Mẹ của Dung và em trai của Dung giúp đỡ cô thêm trong việc trông cháu. Theo văn hóa địa phương, bà mẹ và trẻ sơ sinh không được ra khỏi nhà trong một vài tháng đầu sau khi sinh, do vậy chuyến vãng gia của cô đỡ thôn bản là cơ hội duy nhất để khám sức khỏe cho em bé mới sinh, cũng như đảm bảo sự phục hồi của bà mẹ sau khi sinh. Sú thường xuyên đi thăm các hộ gia đình trong thôn có bà mẹ trẻ và trẻ em mới sinh như gia đình Dung. Sú cố gắng thăm mỗi bà mẹ ít nhất hai tuần một lần, hoặc bất kỳ khi nào họ cần giúp đỡ. Mỗi lần thăm hộ gia đình, Sú thường kiểm tra sức khỏe của bà mẹ và cân nặng của trẻ để đảm bảo rằng trẻ em phát triển khỏe mạnh bình thường.

Sú nhận thấy giành được tình cảm và sự tin tưởng của phụ nữ trong thôn là một điều hết sức quan trọng bởi vì nhiều quan niệm truyền thống khiến cho người dân dè dặt trong việc hỏi ý kiến của nhân viên y tế cộng đồng. Sú tin tưởng rằng tất cả trẻ em trong thôn mình đều có thể lớn lên một cách khỏe mạnh và phát triển hết tiềm năng của mình khi bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc y tế bởi những cô đỡ thôn bản được tập huấn một cách chuyên nghiệp. Sú ví thời gian này của trẻ sơ sinh là "những khoảng khắc quan trọng trong cuộc đời".

UNICEF và Johnson & Johnson đang hợp tác chặt chẽ ở Việt Nam để đảm bảo rằng các nhân viên y tế và cô đỡ thôn bản tại cộng đồng như Sú được tập huấn đầy đủ để phục vụ những bà mẹ và trẻ sơ sinh tại các tỉnh miền núi vùng sâu vùng xa - nơi rất thiếu các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như thế này. Trong đợt tập huấn vừa qua, Sú và 500 cô đỡ thôn bản của ba tỉnh đã được học về các can thiệp sớm thiết yếu trong chăm sóc trẻ sơ sinh, hỗ trợ quá trình sinh nở, kỹ thuật chăm sóc trẻ sơ sinh bằng phương pháp kangaroo cho bà mẹ, và tất cả các kỹ năng cần phải thành thạo trong công việc. Với những hỗ trợ của các đối tác trong việc tập huấn cho các nhân viên y tế cơ sở và đầu tư cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở cộng đồng, Sú quan sát thấy tình hình bà mẹ và trẻ sơ sinh tử vong ở thôn mình đã giảm xuống một nửa. Đây là một bước tiến rất quan trọng ở một địa phương vùng sâu vùng xa còn nghèo của tỉnh Điện Biên.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.