Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Tạo sự thay đổi cho Con người và Trái Đất – với vai trò là một Chuyên gia Tình nguyện

In Email

 

Theresa Schwarz hiện đang công tác tại chương trình UN-REDD của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam. Dưới tư cách Chuyên viên Truyền thông của Chương trình Tình nguyện LHQ (UNV), cô mang kinh nghiệm toàn cầu của mình về truyền thông và quản lý dự án để truyền đạt về giá trị của những hoạt động đóng góp cho sự phát triển bền vững.

 

 

Đối với tình nguyện viên LHQ Theresa Schwarz, bảo vệ môi trường cũng có nghĩa là bảo vệ con người. Trong ảnh, cô đang phỏng vấn một học sinh dân tộc thiểu số Việt Nam về mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên. Ảnh: Cintapo.

Theresa Schwarz hiện đang công tác tại chương trình UN-REDD của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam. Dưới tư cách Chuyên viên Truyền thông của Chương trình Tình nguyện LHQ (UNV), cô mang kinh nghiệm toàn cầu của mình về truyền thông và quản lý dự án để truyền đạt về giá trị của những hoạt động đóng góp cho sự phát triển bền vững.

Những Mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ nhắc nhở chúng ta về mối quan hệ mật thiết giữa con người và tự nhiên. Một con sông cạn nước có thể khiến con người phải xoay sở tìm nước uống. Một cơn cháy rừng có thể huỷ hoại vô vàn mái ấm và số phận. Biến đổi khí hậu đang khiến những thiên tai như lũ lụt và giông bão xảy ra ngày một nhiều. Con người vì thế cần phải bắt đầu thay đổi cách họ đang đối xử với hành tinh của mình.

“Nếu chúng ta không bảo vệ môi trường của mình, chính cuộc sống của chúng ta cũng sẽ bị đe doạ,” cô Theresa Schwarz, Chuyên viên Tình nguyện LHQ tại Việt Nam phát biểu. “Làm sao chúng ta có thể sống sót trên một Trái Đất đã bị huỷ hoại?” Tuy nhiên, cô không hề mất đi niềm hy vọng, bởi vì cô tin rằng tất cả mọi người đều có khả năng đem lại thay đổi. Thay đổi không cần phải đến bằng những bước nhảy vọt, mà chỉ từng bước mỗi ngày đã có thể đem lại những phép màu nhiệm.

Theresa đã cố gắng truyền đạt niềm tin này qua những hoạt động tình nguyện của cô, như là việc tổ chức cuộc vận động bằng hình ảnh cho Ngày Trái Đất ở Việt Nam: Rằng mỗi người đều có thể thay đổi thế giới, và họ sẽ đang bảo vệ không chỉ là môi trường. “Sẽ thật là thiển cận nếu ta chỉ quan tâm đến việc cứu chữa những rặng san hô mà không nghĩ về vấn đề con người. Nhiều vấn đề có liên hệ mật thiết với nhau, và vì thế khi quan tâm đến việc bảo vệ thiên nhiên, chúng ta cũng cần phải thảo luận về việc giải quyết những thách thức trong xã hội như nạn đói nghèo.”

Dưới tư cách chuyên gia tình nguyện, cô muốn mọi người nhìn thấy được bức tranh tổng thể: sự phát triển bền vững, cả về môi trường, xã hội, và kinh tế. Trong những buổi tập huấn sinh động mà Theresa phối hợp tổ chức ở châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á, cô đã tìm tòi những cách đi từ việc nâng cao nhận thức về bền vững đến việc khuyến khích con người thay đổi thói quen và hành động.

Cô đã đưa những kinh nghiệm thu được trong quá trình công tác trong vai trò Chuyên viên Truyền thông cho chương trình hành động về rừng và khí hậu UN-REDD vào những hoạt động tình nguyện của mình. Ví dụ, cô ủng hộ xây dựng những mối quan hệ hợp tác, và thử nghiệm một phương thức xây dựng tinh thần cảm thông và thấu hiểu trong một hội thảo truyền thông cho các tổ chức địa phương và quốc tế như Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) ở Philippines: đó chính là phương thức “giao tiếp ôn hoà”, giúp con người đối xử với nhau một cách hoà bình và nhân ái.

“Mất đi lòng nhân ái, con người dễ đi đến mâu thuẫn và chiến tranh, và từ đó càng gây nguy hại đến tự nhiên” là lời của Theresa ngay sau khi trở về từ một hội thảo khác do cô tổ chức về quản lý truyền thông tiếp thị cho các tổ chức nhân đạo như Caritas Cộng hoà Séc ở Campuchia. “Vì thế, lòng nhân ái là đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ môi trường cũng như con người.”

 Bài viết của Theresa Schwarz, Chuyên viên Truyền thông Tình nguyện LHQ công tác tại Chương trình UN-REDD của UNDP tại Việt Nam.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.