Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Nói bằng một tiếng nói giúp tăng cường công tác truyền thông và vận động của LHQ

In Email

 Hà nội, tháng 06, 2010 - Sự kiện công bố Báo cáo Phát triển Con người khu vực Châu Á Thái Bình Dương của UNDP vào đầu tháng 3/2009 là một ví dụ mới nhất của việc Nhóm Truyền thông Một LHQ đã thúc đẩy một tiếng nói LHQ mạnh mẽ hơn và thống nhất hơn về các thách thức chính đối với phát triển ở Việt Nam như thế nào. Báo cáo Phát triển Con người tập trung vào các vấn đề quan trọng đối với Việt Nam có liên quan đến công tác của nhiều cơ quan LHQ khác nhau: bình đẳng giới và quyền lực kinh tế, quyết định chính trị và quyền pháp lý. Nhằm đảm bảo kiến thức chuyên môn và quan điểm của các cơ quan liên quan được đưa vào báo cáo, nhóm truyền thông đã điều phối một cách tiếp cận chung của LHQ cho việc công bố báo cáo với giới báo chí quốc gia: một ban liên ngành bao gồm lãnh đạo các cơ quan UNDP, UNFPA, UNIFEM và ILO, cùng với Điều phối viên Thường trú của LHQ và Cố vấn về Giới của LHQ chia sẻ quan điểm và trả lời các câu hỏi từ hơn 40 đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.

Cách tiếp cận này đã củng cố trọng tâm đối với các vấn đề, trong đó LHQ cung cấp một cách nhìn nhận đa chiều rõ ràng về giới ở Việt Nam và đại diện của từng cơ quan tham gia thể hiện hiểu biết sâu sắc riêng của họ.

Điều phối viên Thường trú của LHQ phát biểu: “Mặc dù trước đây chúng ta đã thấy rõ rằng chúng ta thực sự có thể cùng nhau tiến hành vận động xung quanh một vấn đề hơn là làm việc đơn lẻ, tôi không nghĩ rằng công tác này đã được thực hiện một cách hiệu quả, cũng như LHQ chưa nói bằng một tiếng nói rõ ràng hơn và thống nhất hơn ở rất nhiều phương diện quan trọng.”

Việc LHQ công bố báo cáo đã được nhiều cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin: thông tin này đã được đưa vào các bản tin thời sự phát vào giờ cao điểm của một số kênh truyền hình quốc gia; được nhấn mạnh trong các chương trình phát thanh quốc gia; và được đưa tin trong hơn 20 bài báo mới, trong đó có các bài đăng trên báo của Quốc hội, tạp chí online của Đảng Cộng sản, và trên trang nhất của một số những tờ báo phổ biến nhất. Buổi công bố với báo chí là một phần của một loạt các hoạt động được tiến hành trong vòng một tuần do LHQ hỗ trợ, hoặc có sự tham gia của LHQ, nhằm chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3). Trong suốt tuần lễ này, các thông điệp chính của LHQ về giới – chấm dứt bạo lực với phụ nữ, coi trọng trẻ em nam và nữ như nhau, và làm cho phụ nữ và nam giới có địa vị bình đẳng trong quá trình ra quyết định – đã được chia sẻ thông qua các cuộc thảo luận, các bài phát biểu, thông cáo báo chí, và các tài liệu thông tin rộng rãi cho công chúng khác.

Một sáng kiến cải cách độc đáo

Nhóm Truyền thông Một LHQ thực hiện buổi công bố báo cáo này được thành lập cuối năm 2006 với tư cách là một phần của quá trình “Thống nhất hành động” ở Việt Nam. Mục đích nhằm lồng ghép và điều phối tốt hơn công tác truyền thông giữa các cơ quan LHQ và đảm bảo LHQ “nói bằng một tiếng nói” đối với một loạt các thách thức chính về phát triển và các vấn đề chính sách. Sáng kiến này đã lập nên một nhóm liên ngành bao gồm các chuyên gia truyền thông thuộc UNDP, UNFPA, UNICEF, UNAIDS và UNV. Từ đó đến nay, Nhóm Truyền thông Một LHQ cùng thực hiện một kế hoạch hoạt động chung và cùng làm việc trong một văn phòng, hỗ trợ hiệu quả chương trình vận động và truyền thông nhiều mặt của LHQ, những yêu cầu về truyền thông nội bộ và với bên ngoài về Sáng kiến Một LHQ, và các yêu cầu về truyền thông cụ thể của từng cơ quan trong số 5 cơ quan tham gia.

Kể từ khi được thành lập, Nhóm Truyền thông Một LHQ đã đem lại một tiếng nói vận động chung mạnh mẽ và một quan điểm rõ ràng của LHQ trong các vấn đề liên quan đến Việt Nam như khủng hoảng kinh tế, an ninh lương thực, bạo lực gia đình, an toàn giao thông đường bộ, bảo hiểm y tế, và cúm (A/H1N1) v.v… Sự phối hợp tốt hơn và năng lực truyền thông được tập trung hơn đã tăng cường đáng kể khả năng ảnh hưởng của LHQ trong các vấn đề chính sách trọng yếu này.

Nhằm hỗ trợ những nhu cầu truyền thông trong nội bộ ngày một tăng, trong khuôn khổ Sáng kiến Một LHQ, Nhóm Truyền thông Một LHQ cũng xây dựng các công cụ và dịch vụ truyền thông mới, trong đó có một bản tin nội bộ về Sáng kiến Một LHQ và một Mạng nội bộ Một LHQ, lần đầu tiên giúp kết nối tất cả các cán bộ LHQ tại Việt Nam thông qua mạng điện tử.

Biến đổi khí hậu

Giải quyết thách thức biến đổi khí hậu là một ví dụ nữa về việc Nhóm Truyền thong Một LHQ đã thúc đẩy một tiếng nói LHQ mạnh mẽ hơn và gắn kết hơn như thế nào. Biến đổi khí hậu đã và đang là một vấn đề ưu tiên của LHQ tại Việt Nam trong nhiều năm qua, vì Việt Nam là một trong những quốc gia đang và sẽ chịu nhiều tác động nhất của biến đổi khí hậu trên thế giới. Nhằm hỗ trợ cho công tác chuẩn bị của Việt Nam để tham gia Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của LHQ tổ chức tại Copenhagen (COP 15), Nhóm Truyền thông Một LHQ đã hỗ trợ một tiếng nói hợp nhất trên khắp LHQ về vấn đề cốt lõi này. Bên cạnh việc sắp xếp các cuộc phỏng vấn báo chí với các chuyên gia của LHQ và với Đại diện Thường trú của LHQ tại Việt Nam, Nhóm Truyền thông Một LHQ cũng phối hợp chặt chẽ với Nhóm Công tác LHQ tại Việt Nam trong năm 2009 nhằm xây dựng và triển khai xây dựng một văn bản thảo luận chính sách của LHQ về biến đối khí hậu ở Việt Nam. Một tập hợp toàn diện các thông điệp dựa trên những quan điểm của tất cả các cơ quan LHQ có liên quan đã được trình bày với Chính phủ Việt Nam và các bên tham gia chính, trong đó đặt LHQ ở vị trí là chuyên gia quốc tế và một đối tác chính trong việc giải quyết thách thức này. Việc làm này tiếp nối những công việc chung đã được thực hiện trước đây, như việc công bố Báo cáo Phát triển Con người của UNDP năm 2007 về biến đổi khí hậu, trong đó nhiều cơ quan LHQ khác nhau cùng trình bày các kết quả và khuyến nghị. Vào ngày Môi trường Thế giới năm 2009, Nhóm Truyền thông Một LHQ cũng đã tổ chức một hội nghị bàn tròn với báo giới về vấn đề biến đổi khí hậu và những tác động của nó, qua đó giúp nâng cao hiểu biết và nhận thức của giới báo chí và của cộng đồng.

Sự sống còn của trẻ em

Năm 2008, Nhóm Truyền thông Một LHQ đã tận dụng một loạt các sự kiện được lập kế hoạch ở Việt Nam nhằm tập hợp các tổ chức LHQ khác nhau quanh một sáng kiến vận động nhằm thúc đẩy việc thực hiện chương trình vì sự sống còn của trẻ em Việt Nam. Kết nối những sáng kiến riêng biệt này thành một khối thống nhất đã có hiệu quả hơn rất nhiều, trên cơ sở gửi đi những thông điệp mạnh mẽ của LHQ về các vấn đề liên quan đến sự sống còn của trẻ em, và gắn việc cung cấp các dịch vụ vệ sinh môi trường, dinh dưỡng và y tế với yêu cầu đẩy mạnh việc thực hiện chương trình vì sự sống còn của trẻ em ở Việt Nam. Điều này cũng dẫn đến việc báo chí đưa tin nhiều hơn và giúp thể hiện một quan điểm gắn kết hơn và toàn diện hơn của LHQ. Một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với LHQ, dưới sự lãnh đạo của Điều phối viên Thường trú, trong đó UNICEF và WHO dẫn đầu, đã mở rộng ra thành một quan hệ đối tác rộng lớn hơn bao gồm các tổ chức phi chính phủ quốc tế như Cứu trợ Trẻ em và Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Thông tin thêm về Nhóm Truyền thông Một LHQ có thể xem tại trang web của LHQ tại Việt Nam: www.un.org.vn

 Tải câu chuyện của chúng tôi bản đầy đủ tại đây

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.