Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Nhìn nhận vấn đề nghèo đói từ góc nhìn về quyền trẻ em

In Email

child_povertyHòa Bình, Việt Nam, Tháng 5/2010 – Nguyễn Thị Gái là một nông dân sống ở Hòa Bình – một tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam. Người con trai 15 tuổi của chị đã qua đời sau khi bị thương rất nặng trong một tai nạn ở công trường xây dựng, nơi em lao động để phụ giúp gia đình. Tại bệnh viện, bác sỹ phát hiện con trai của chị đã bị thiếu dinh dưỡng trong một thời gian dài. Gia đình chị Gái chưa bao giờ đủ tiêu chuẩn nhận trợ cấp của Nhà nước do họ sống trên mức nghèo được công nhận. Tuy nhiên thu nhập của gia đình chị không đủ để cho con cái chị đi học cũng như để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho các con chị. Bốn người con của chị, ba gái và một trai, chỉ học hết cấp một và tất cả đều bắt đầu đi làm để kiếm tiền ờ độ tuổi thiếu niên.   

Rất nhiều trẻ em như con trai của chị Gái bị các chương trình giảm nghèo của Việt Nam bỏ qua, vì Việt Nam vẫn đang sử dụng các tiêu chí tiền tệ để đo lường và xác định nghèo đói ở trẻ em. Để được hưởng trợ cấp của Nhà nước, trẻ em phải sống trong một gia đình được xác định là hộ nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia về tiền tệ. Ở nông thôn, hộ nghèo được quy định là hộ gia đình có tổng thu nhập dưới 200.000 đồng (10 đô la Mỹ) mỗi người một tháng.

Như Ông Jesper Morch, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam đã giải thích, việc đo lường đói nghèo chỉ dựa trên khía cạnh tiền tệ có những hạn chế rất lớn bởi vì như vậy là không cân nhắc đến các nhu cầu cơ bản của trẻ em, rất khác với những nhu cầu của người lớn: “Ví dụ, trẻ em có những nhu cầu về chế độ ăn khác với người lớn, tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của trẻ. Các em cũng phải phụ thuộc vào bố mẹ trong việc phân bổ các nguồn lực để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của mình. Điều này có nghĩa là một số trẻ em có thể sống trong những gia đình có thu nhập tương đối cao nhưng những nhu cầu của các em về chăm sóc sức khỏe đầy đủ và chất lượng, giáo dục, nơi ở, nước sạch và thức ăn đầy đủ dinh dưỡng vẫn không được đáp ứng. Những trẻ em này cũng cần được coi là những trẻ em nghèo và cần được hưởng hỗ trợ từ các chương trình giảm nghèo”.

Vận động – một quá trình có sự tham gia
Việt Nam đã giảm được đáng kể tỉ lệ đói nghèo nói chung trong một khoảng thời gian rất ngắn. Hiện tại khi Chính phủ Việt Nam đang chuẩn bị Chiến lược Phát triển Kinh tế - Xã hội giai đoạn tiếp theo của đất nước, LHQ đang tập trung tìm cách giúp Việt Nam chỉnh sửa cách tiếp cận giảm nghèo của mình để hướng nhiều hơn đến giảm và xóa mọi hình thức nghèo đói.

Cùng phối hợp làm việc, các cơ quan LHQ gần đây đã hỗ trợ công tác rà soát các kế hoạch giảm nghèo chính. Quá trình rà soát này đã tác động đến Chính phủ, giúp cho Chính phủ cân nhắc kỹ hơn về các cách giải quyết nghèo đói kinh niên và đa chiều ở các dân tộc thiểu số; vai trò của bảo trợ xã hội; đóng góp cụ thể của trợ cấp trong giải quyết đói nghèo; và sự phối hợp của các chương trình và chính sách khác nhau hiện đang hình thành nên khuôn khổ giảm nghèo và bảo trợ xã hội.

Theo ông Alex Warren-Rodriguez, cố vấn chính sách kinh tế của UNDP: “Chúng ta không thể hoàn toàn hiểu được về nghèo đói mà không cân nhắc đến tất cả các yếu tố tác động đến khả năng phát triển tối đa tiềm năng của con người và do đó ảnh hưởng đến cơ hội của họ được sống cuộc sống tốt hơn. Các cân nhắc về mặt tiền tệ và kinh tế chỉ là một khía cạnh trong vấn đề này, và thậm chí có lẽ cũng không phải là khía cạnh quan trọng nhất.”

Đặt trọng tâm cụ thể vào nghèo đói ở trẻ em, trong các năm 2006-2009, LHQ và Chính phủ Việt Nam đã tổ chức một loạt các hội thảo với sự tham gia của chuyên gia nhiều bộ ngành và cơ quan LHQ nhằm thảo luận và rà soát các chính sách hiện có liên quan đến nghèo đói trẻ em và tìm ra các cách giải quyết tốt hơn tình trạng nghèo đói và thiếu thốn ở trẻ em.

Ông Jesper Morch giải thích thêm: “Với những thành tích đáng ngạc nhiên của Việt Nam trong công tác giảm nghèo, chúng tôi đã quyết định tiến xa hơn và nhìn nhận nghèo đói từ góc độ trẻ em. Nghèo ở trẻ em là gì? Không chỉ là vấn đề tiền tệ, đó còn là sự thiếu thốn. Ở đây ý của chúng tôi không phải là cách đo lường này tốt hơn cách đo lường khác. Nghèo đói có hai mặt: ta không thể xem xét nghèo đói về thu nhập mà lại bỏ qua nghèo đói đa chiều. Chúng tôi đã đưa ý kiến này ra thảo luận với Chính phủ, giải thích rõ rằng Chính phủ sẽ đạt được nhiều lợi ích từ việc công nhận khái niệm nghèo đói trẻ em từ khía cạnh thiếu thốn các điều kiện phát triển và sẽ không bị mất tập trung khỏi những nỗ lực giảm nghèo ấn tượng nói chung của mình”.

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Cục Thống kê, với hỗ trợ kỹ thuật của LHQ và Đại học Maastricht (Hà Lan), đã xây dựng một công cụ đo lường nghèo đói đa chiều ở trẻ em phù hợp với Việt Nam. Trên cơ sở cân nhắc những nhu cầu và quyền cơ bản của trẻ em, công cụ này vượt xa hơn cách đo lường bằng tiền tệ và đưa vào 8 khía cạnh khác: giáo dục, dinh dưỡng, sức khỏe, nơi ở, nước và vệ sinh, lao động trẻ em, vui chơi giải trí, hòa nhập và bảo trợ xã hội. Trẻ sẽ được coi là nghèo nếu ít nhất 2 trong số 8 lĩnh vực trên của các nhu cầu của trẻ không được đáp ứng.

Sử dụng cách tiếp cận mới này, nhiều trẻ em được xác định là trẻ em nghèo hơn so với cách tiếp cận đo lường bằng tiền tệ. Trẻ em sống ở nông thôn nói chung, và ở nông thôn miền Bắc Việt Nam nói riêng, có nhiều khả năng sống trong nghèo đói hơn. Những phạm trù nghèo đói có tỉ lệ thiếu thốn cao nhất là nước và vệ sinh, vui chơi giải trí và sức khỏe. Trẻ em dân tộc thiểu số có nguy cơ nghèo cao hơn rất nhiều.

Ông Jesper Morch nhớ lại: “Sử dụng cách tiếp cận này thì cứ 3 trẻ em ở Việt Nam sẽ có 1 trẻ được coi là trẻ nghèo. Tôi còn nhớ khi số liệu này được công bố chính thức vào cuối năm 2009, Ngài Thủ tướng đã đứng dậy khỏi ghế ngồi để lắng nghe!”.

Lồng ghép các khía cạnh nghèo ở trẻ em vào các chính sách của Nhà nước trong tương lai

Nhằm giới thiệu và vận động cho việc áp dụng cách tiếp cận mới đối với vấn đề nghèo ở trẻ em, một Hội nghị đã được Chình phủ và LHQ tổ chức vào tháng 11/2009. Trên 100 đại diện các cơ quan Chính phủ cấp Trung ương và cấp tỉnh/thành phố, các tổ chức song phương và đa phương, các tổ chức phi chính phủ và viện nghiên cứu đã tham dự hội nghị.   

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Bích Đạt cho rằng: “Mặc dù Việt Nam đã đạt được hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ nhưng vẫn còn tồn tại nhiều thách thức cần được Chính phủ Việt Nam tiếp tục nghiên cứu để tìm ra một định hướng giảm nghèo toàn diện hơn, bền vững hơn và công bằng hơn, giúp thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền và giữa các nhóm người khác nhau, sao cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em, có thể được hưởng lợi ích từ các kết quả tăng trưởng kinh tế”.

Ông Jesper Mosch cũng phát biểu: “Giảm nghèo ở trẻ em sẽ không chỉ giúp cải thiện cuộc sống của trẻ em ngày hôm nay, mà còn góp phần giảm nghèo ở người lớn trong thời gian lâu dài về sau”.

Hội nghị này đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực lồng ghép các khía cạnh đa chiều của nghèo đói ở trẻ em vào các chính sách của Chính phủ trong tương lai, ví dụ như Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội, Chiến lược Quốc gia về Bảo trợ Xã hội và Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm đói nghèo.

 Tải câu chuyện của chúng tôi bản đầy đủ tại đây

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.