Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

LHQ công bố tài liệu thảo luận chính sách mới giúp Việt Nam đối phó với biến đổi khí hậu

In Email

Simon Maxwell, former director of the Overseas Development InstituteHà Nội, ngày 2 tháng 12 năm 2009 - Những thách thức chính về biến đổi khí hậu đối với Việt Nam là gì? Cần có những chính sách gì để đảm bảo cho Việt Nam tiếp tục con đường phát triển con người bền vững? Đó là những câu hỏi chính đề cập trong tài liệu “Việt Nam và biến đổi khí hậu: Tài liệu thảo luận về chính sách phục vụ phát triển con người bền vững” được công bố ngày hôm nay tại cuộc đối thoại quốc gia về biến đổi khí hậu do Liên Hợp Quốc, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Oxfam tổ chức.

Tài liệu này nêu bật những thách thức chính về biến đổi khí hậu đối với Việt Nam và đưa ra một loạt khuyến nghị làm thế nào để tăng cường các chính sách và hoạt động thực tiễn của quốc gia. Tài liệu cho rằng là một trong số các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, song Việt Nam có thể tiến hành các biện pháp đối phó có ý nghĩa quan trọng mang lại nhiều cơ hội để Việt Nam tiếp tục phát triển. Những lợi ích thu được không chỉ là ngăn chặn hiểm họa về những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mà Việt Nam còn tranh thủ được các nguồn tài trợ quốc tế mới phục vụ cho việc thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cũng như ứng dụng các công nghệ sạch hơn và hiệu quả hơn, và có thể tăng cường bình đẳng giới thông qua việc trao quyền cho phụ nữ tham gia vào công tác ra quyết định liên quan tới biến đổi khí hậu ở cấp địa phương và trung ương.

Image of participant making comments at the climate change dialogue

Hội thảo sáng nay cũng trình bày và trao đổi về hai báo cáo nghiên cứu có liên quan, đó là: “Đối phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam: Cơ hội tăng cường bình đẳng giới” được xây dựng trên cơ sở phối hợp với tổ chức Oxfam và các cơ quan đối tác phía Việt Nam, và “Tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi: Các chiến lược thích ứng về sinh kế vùng ven biển có nhiều nguy cơ chịu tác động nhất bởi biến đổi khí hậu ở miền Trung Việt Nam”. Các đại biểu tham dự cũng thảo luận một loạt vấn đề nêu ra như thách thức trong việc điều phối các hoạt động đối phó với biến đổi khí hậu, sự cần thiết phải xây dựng các cơ chế thích ứng và giảm thiểu dựa vào thị trường, các tác động khác nhau (thường là nghiêm trọng hơn) của biến đổi khí hậu đối với phụ nữ và Việt Nam làm thế nào để tiếp nhận và sử dụng hiệu quả nhất nguồn tài trợ gia tăng phục vụ cho các hoạt động thích ứng và giảm thiểu.

Đề nghị nhấn chuột dưới đây để truy cập các tài liệu/báo cáo phục vụ cho cuộc thảo luận chính sách diễn ra hôm nay:

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.