Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Một phụ nữ Việt Nam vinh dự lọt vào danh sách mười nữ doanh nhân thành đạt nhất toàn cầu nhận giải thưởng của chương trình Empretec, UNCTAD tổ chức

In Email

thu PCG joint tradeChị Nguyễn Thị Thư, nữ doanh nhân đến từ Hòa Bình đã vinh dự lọt vào danh sách mười cá nhân được đề cử giải thưởng Nữ doanh nhân thành đạt toàn cầu do chương trình Empretec, UNCTAD tổ chức. Bà Thư đã tham dự lễ trao giải thưởng diễn ra tại Doha, Qatar vào tháng 4 năm 2012 vừa qua.

Hiện nay phụ nữ có khá nhiều cơ hội để phát triển bản thân giúp đóng góp vào công tác xóa đói giảm nghèo và tăng trưởng kinh tế nhanh cho xã hội.

Giải thưởng Nữ doanh nhân thành đạt của chương trình Empretec đã được trao cho các nữ doanh nhân thành đạt, họ là những người xuất sắc trong việc phát triển ý tưởng kinh doanh sáng tạo, tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Các nữ doanh nhân được vinh dự nhận giải thưởng này đều đến từ các nước đang phát triển, họ là người đã tạo dựng nên các doanh nghiệp thành công, tạo cơ hội việc làm cho người dân và trở thành những cá nhân điển hình trong cộng đồng. Một số nữ doanh nhân được tôn vinh lần này vui mừng kể lại câu chuyệnvượt khó của mình, họ đã vượt qua những trở ngại về mặt xã hội và văn hóa đối với nghề nghiệp của mình cũng như khắc phục các khó khăn về tài chính cho doanh nghiệp.

Giải thưởng Nữ doanh nhân thành đạt của chương trình Empretec

Chị Nguyễn Thị Thư cũng nằm trong số ấy. Chị học cách làm hàng thủ công từ khi còn là học sinh tiểu học. Với nỗ lực mưu sinh, mỗi tuần chị đem các hàng ra chợ bán. Khi ấy chị băn khoăn về việc làm thế nào để để bán các sản phẩm ra thị trường nước ngoài và mang lại thu nhập cao hơn cho người dân. Hiện nay chị là một nữ doanh nhân thành công, công ty SANDA của chị sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thủ công như giỏ mây tre, chổi chít.

Doanh nghiệp của chị đặt ở một trong những vùng quê nghèo nhất Việt Nam. Lao động trong doanh nghiệp là người nghèo dân tộc thiểu số, thường là mù chữ, phụ nữ bị lạm dụng, nghiện ma túy hoặc tù nhân trước đây. Các phụ nữ này gặp khó khăn khi tìm việc ở nơi khác nhưng chị cho rằng “khi nhận họ vào làm việc, tin tưởng họ, truyền cảm hứng cho họ, họ sẽ làm việc tận tâm và mong muốn được học hỏi”.
Công ty chị có 10 lao động làm việc lâu dài và khoảng 700 lao động thời vụ là người trồng nguyên liệu như mây tre và cây chít. Trong đó 80% lao động của doanh nghiệp là phụ nữ.

Trong thời gian qua công ty SANDA của chị nhận được hỗ trợ về thiết kế của Chương trình Sản xuất và Thương mại xanh. Chuyên gia thiết kế người Mỹ Mimi Robinson đã đến làm việc với công ty và hỗ trợ xây dựng bộ sản phẩm thiết kế mới với hoa văn hình con hổ cho Tết Nguyên Đán. Lấy cảm hứng từ năm mới của người Việt Nam, năm con Rồng, bộ sản phẩm mới được trang trí thêm sắc màu và hoa văn cho nổi bật hơn trong ngày Tết. Từng cây chổi được làm bằng tay khéo léo, sử dụng nguyên liệu bền vững có sẵn tại địa phương như cây chít. Dải ruy băng trang trí được sử dụng để tô điểm cho cán chổi có thể mua được tại chợ ở Hà Nội góp phần tạo sự sinh động cho cây chổi, đồng thời cũng giúp thể hiện nét văn hóa địa phương.

thu PCG joint trade-02Chương trình EMPRETEC được thiết kế nhằm giúp các nhà quản lý/chủ doanh nghiệp tăng cường và phát huy được tố chất hành vi cốt lõi khiến một doanh nghiệp trở nên thành công, như tính kiên định, quyết tâm, xây dựng mục tiêu, tìm kiếm thông tin, tính toán rủi ro và tìm kiếm cơ hội. Tại Việt Nam, chương trình đã được dịch hoàn chỉnh sang tiếng Việt và điều chỉnh cho phù hợp với tình hình doanh nghiệp Việt Nam. Dưới sự phối hợp với cơ quan đối tác là Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam, khóa học Empretec đã được tổ chức tại Hà Nội và 4 tỉnh của Chương trình cho khoảng 150 doanh nghiệp.

Chị Thư phát biểu cảm tưởng sau khi tham gia khóa học Empretec: “Thông qua khóa học tôi được học bài bản về lý thuyết kinh doanh cũng như học đi đôi với hành qua công việc”.

Chị chia sẻ thêm: “Từ khi còn là học sinh tiểu học, tôi đã mơ được bay trên cây chổi của mình để vươn từ chợ quê ra thị trường rộng lớn, tạo công ăn việc làm cho người dân nghèo quê tôi và giúp họ cải thiện cuộc sống. Giờ đây ước mơ ấy đã trở thành hiện thực.”

Xem video ngắn dưới đây:

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.