Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phụ nữ dân tộc thiểu số phát huy nội lực và tham gia cùng tiến trình phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam

In Email

Hà Nội, ngày 19/10/2018 – Hôm nay, tại khách sạn Super Candle – Hà Nội, với sự tài trợ của Irish Aid, Viện Nghiên cứu Kinh tế, Xã hội và Môi trường (iSEE) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức hội thảo "Khơi nguồn nội lực: Chia sẻ thực hành tốt về lồng ghép giới trong các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại các cộng đồng dân tộc thiểu số" với sự tham dự của các tổ chức xã hội, tổ chức cộng đồng và các bên liên quan. Hội thảo nhằm tạo ra một không gian chia sẻ và thảo luận về những thành công cũng như khó khăn trong việc huy động sự tham gia của phụ nữ dân tộc thiểu số trong tiến trình xây dựng và triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các tổ chức xã hội làm việc trong lĩnh vực giới tại các vùng dân tộc thiểu số, các cơ quan LHQ, các Học viện, trường Đại học và Ủy ban Dân tộc. Từ những câu chuyện chia sẻ của các phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) về việc họ đã chủ động như thế nào trong việc tạo ra những thay đổi cuộc sống và cộng đồng của chính mình, các đại biểu đã nhiệt tình tham gia và đóng góp cho các thảo luận sinh động và phong phú.

Việt Nam là một đất nước có sự đa dạng về tộc người. Trên lãnh thổ Việt Nam có 54 dân tộc sinh sống, trong đó 53 nhóm được coi là các nhóm DTTS. Mỗi dân tộc đều sở hữu những truyền thống và thực hành văn hóa giàu có. Tuy nhiên, do phải đối mặt với rất nhiều rào cản về văn hóa, xã hội và địa lý, các nhóm DTTS vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn.

Thêm vào đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong các cộng đồng DTTS, phụ nữ và trẻ em gái thường bị hạn chế tiếp cận các cơ hội, nguồn lực và tiếng nói của họ ít được lắng nghe. Họ thường gặp phải sự phân biệt đối xử vì giới tính cũng như gốc gác của mình. Điều này khiến họ có nguy cơ bị bỏ rơi, lề hóa và luẩn quẩn trong vòng đói nghèo.

Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều chương trình, chính sách nhằm giảm đói nghèo tại các vùng DTTS. Tuy nhiên, nhiều cộng đồng DTTS nói chung và phụ nữ DTTS nói riêng vẫn thường ở vị thế hưởng thụ thụ động, chưa trở thành các nhân tố thay đổi tích cực. Thêm vào đó, nhiều chương trình, chính sách chưa cân nhắc tới các nhu cầu, mong đợi riêng biệt của phụ nữ và trẻ em DTTS.

Cuộc Hội thảo hôm nay tập trung thảo luận biện pháp để các tổ chức xã hội có thể hợp tác để đảm bảo rằng các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam, bao gồm chương trình 135 thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia về Giảm nghèo bền vững, trở nên nhạy cảm giới hơn. Các thảo luận nhấn mạnh vai trò của các tổ chức xã hội trong việc là cầu nối giữa các chính sách đang dần đổi mới và việc triển khai chúng trên thực tế. Ngoài ra, thông qua các đối thoại mở tại hội thảo, các đại biểu đã có những thảo luận sôi nổi về các cách làm hiệu quả nhằm phát huy tối đa khả năng và tri thức của phụ nữ DTTS tại cộng đồng.

Chị Sầm Thị Xinh, thành viên nhóm đồng nghiên cứu Bắc Kạn chia sẻ: "Mình rất vui khi chính mình tự tìm hiểu những vấn đề của cộng đồng mình mà không phải là người khác từ bên ngoài, mình có cơ hội được nói và có chứng cứ, kiểu nói có sách mách có chứng".

Đại diện UN Women, bà Nguyễn Thị Thúy nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc: "Hội thảo ngày hôm nay mang lại cho chúng ta một diễn đàn để hợp tác vì mục tiêu chung trong việc tạo thêm không gian cho phụ nữ DTTS lên tiếng, được lắng nghe và nhận được sự cam kết của các cơ quan chức năng có liên quan trong việc thúc đẩy bình đẳng giới một cách thực chất. Hôm nay, chúng tôi mong muốn các đại biểu nhiệt tình tham gia thảo luận và đối thoại, để thực sự khám phá các cách thức mà thông qua làm việc cùng nhau và học hỏi lẫn nhau, chúng ta có thể đảm bảo rằng nhu cầu và mong đợi của phụ nữ và trẻ em gái DTTS được cân nhắc và đặt vào vị trí trung tâm trong các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng DTTS".

"Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào năng lực nội tại của phụ nữ DTTS. Là các tổ chức xã hội, vai trò của chúng ta là đồng hành cùng họ, tin vào họ, và tạo ra nhiều cơ hội để họ thực hành quyền và tính tự quyết của mình. Và chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục làm như vậy." – Bà Lương Minh Ngọc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế, Xã hội và Môi trường iSEE nói.

Cuối cùng, buổi Hội thảo ngày hôm nay đã góp phần nâng cao nhận thức về các thành công và trở ngại trên hành trình lồng ghép giới trong các chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, các đại biểu cho rằng, họ mong đợi sẽ nhìn thấy ngày càng nhiều hơn các phụ nữ DTTS thực sự phát huy nội lực và tham gia vào tiến trình phát triển tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

  • UN Women: Đoàn Thanh Hà – Tư vấn Truyền thông | This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. | Mob: 0985080631
  • iSEE: Trần An Bình – Cán bộ Truyền thông | This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. | Mob: 090 662 8884

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: