Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women) phát động lời kêu gọi toàn cầu về chương trình nghị sự mang tính chuyển biến nhằm hiện thực hóa bình đẳng giới

In Email

 

New York, 26/6 - Với mục tiêu thu hút sự chú ý toàn cầu tới những yếu tố tồn tại dai dẳng đang kìm hãm việc đạt được bình đẳng giới, quyền của phụ nữ và trao quyền cho phụ nữ trên khắp thế giới, UN Women đã phát động lời kêu gọi nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự về bình đẳng giới và đảm bảo rằng những hành động cụ thể sẽ được thực hiện nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em gái được thực sự sống như những công dân bình đẳng ở khắp mọi nơi. Trong tài liệu quan điểm công bố ngày hôm nay của mình, UN Women đã đưa ra định hướng rõ ràng về các chính sách cần thiết nhằm mở ra một sự chuyển đổi ý nghĩa và lâu dài để các quyền của phụ nữ và trẻ em gái có thể được đảm bảo trên toàn cầu.

 

Lời kêu gọi cho một khuôn khổ chuyển đổi nhằm đạt được bình đẳng giới, các quyền của phụ nữ và trao quyền cho phụ nữ xuất phát từ một cuộc đối thoại toàn cầu về di sản và các bước tiếp theo sau thời hạn thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) - tám mục tiêu đã được cộng đồng quốc tế thông qua với thời gian thực hiện tới năm 2015, đã và đang đóng vai trò là kế hoạch chi tiết cho hành động giảm nghèo từ năm 2000. Các quá trình liên chính phủ và do Liên Hợp Quốc dẫn đầu này hiện đang được triển khai để cung cấp thông tin và thiết kế chương trình nghị sự phát triển hậu 2015 và các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

Với việc các MDGs sẽ hết hạn vào năm 2015, các nghiên cứu cho thấy rằng các mục tiêu được đặt ra đã thúc đẩy những tiến bộ quan trọng, nhưng kết quả đạt được lại không đồng đều, bao gồm việc tiếp tục không có sự tiến triển trong nỗ lực giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ. Mỗi ngày có khoảng 800 phụ nữ tử vong do sinh con và các biến chứng thai kỳ khác có liên quan. Các thiếu sót khác bao gồm: khoảng cách tiền lương theo giới vẫn tồn tại dai dẳng với thực tế là phụ nữ được hưởng lương ít hơn nam giới từ 10 đến 30 phần trăm; tỉ lệ tham gia của phụ nữ trong quốc hội còn thấp với chỉ 1 trong 5 nhà lập pháp là nữ; việc làm dễ bị tổn thương, với gần hai phần ba số phụ nữ nằm ngoài sự bảo vệ của pháp luật trong năm 2011; và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, với tỉ lệ gần trong 1 trong 3 phụ nữ từng bị ảnh hưởng bởi bạo lực trong đời.

Tài liệu quan điểm này của UN Women nhấn mạnh rằng chương trình nghị sự hậu 2015 phải tiếp tục được xây dựng dựa trên những thành tựu của các MDGs, đồng thời cần tránh những thiếu sót của các MDGs này. Tài liệu này cũng chú trọng rằng đối với việc thực hiện các quyền của phụ nữ, điều quan trọng là phải giải quyết các nguyên nhân mang tính cấu trúc về bất bình đẳng giới, chẳng hạn như đại dịch về bạo lực đối với phụ nữ, các công việc về chăm sóc không được trả lương, quyền kiểm soát tài sản và bất động sản bị hạn chế, và thiếu hụt sự tham gia của phụ nữ trong quá trình ra quyết định ở khu vực công và tư.

Bà Lakshmi Puri, Quyền Tổng Giám đốc UN Women cho biết: “Ngày càng có nhiều động lực để thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và, trong những tuần qua, chúng ta đã chứng kiến sự ủng hộ ngày càng tăng đối với mục tiêu về bình đẳng giới, quyền của phụ nữ và trao quyền cho phụ nữ trong chương trình nghị sự phát triển hậu 2015”. Bà còn cho biết thêm “UN Women đưa ra tài liệu này như một đóng góp cho cuộc thảo luận này, với tư cách là một sự tổng hợp và cũng là điểm khởi đầu cho sự huy động cần thiết để hình thành một thế hệ các mục tiêu phát triển mới. Trọng tâm của phương pháp tiếp cận của chúng tôi là sự cần thiết phải giải quyết các nguyên nhân mang tính cấu trúc của sự phân biệt đối xử về giới và bạo lực đối với phụ nữ. Những nguyên nhân này vẫn đang tiếp tục cản trở sự tiến bộ của phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi một mục tiêu độc lập toàn diện, cũng như lồng ghép vấn đề giới trong mọi lĩnh vực thuộc khuôn khổ mới này”.

UN Women hiện đang đề xuất một mục tiêu bình đẳng giới độc lập dựa trên quyền con người với một phương pháp tiếp cận đồng bộ để giải quyết ba lĩnh vực mục tiêu quan trọng sau:

  • Không còn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Triển khai những hành động cụ thể nhằm xóa bỏ nỗi sợ hãi đến suy kiệt và trải nghiệm về bạo lực.
  • Bình đẳng giới trong phân phối năng lực - kiến thức, sức khỏe tốt, sức khỏe tình dục và sinh sản tốt, quyền sinh sản của phụ nữ và các trẻ em gái vị thành niên; bình đẳng giới trong tiếp cận các nguồn lực và cơ hội, bao gồm về đất đai, việc làm bền vững và trả công bình đẳng để củng cố sự an toàn kinh tế và an sinh xã hội của phụ nữ.
  • Bình đẳng giới trong quyền năng ra quyết định trong các tổ chức công và tư, trong quốc hội các nước, hội đồng địa phương, các phương tiện truyền thông và xã hội dân sự, trong công tác quản lý và quản trị của các công ty, và trong các gia đình và cộng đồng.

Cùng với mục tiêu độc lập này, UN Women cũng đang kêu gọi lồng ghép các mối quan tâm về bình đẳng giới trong các lĩnh vực ưu tiên khác của chương trình nghị sự phát triển hậu 2015.

Một đặc điểm chính của các MDGs là sự bao hàm các mục tiêu và các chỉ số giám sát hoạt động. Nhắc lại sự đồng thuận rộng rãi rằng đặc điểm chính này cần phải được duy trì và tăng cường trong khuôn khổ mới, UN Women đề xuất các chỉ số theo từng mục tiêu để theo dõi và đánh giá sự thay đổi. Những chỉ số này đều dựa trên những tiêu chuẩn đã được quốc tế thông qua và đã được lựa chọn trên cơ sở tính phù hợp, đúng đắn về phương pháp luận và khả năng có thể đo lường của chúng.

Liên hệ:
Mai Thi Thanh Nga
Cán bộ Truyền thông
Cơ quan Phụ nữ Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam
ĐT: +84 4 3942 1495 (ext. 203)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Các đường dẫn có liên quan:
•    Báo cáo đầy đủ
•    Báo cáo tóm tắt
•    Cho điểm cho những ưu tiên của bạn sau năm 2015 trên khảo sát mạng do UN tài trợ
•    Op-ed về phát biểu của bà Lakshmi Puri

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: