Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNIDO

Giới thiệu mô hình Trung tâm tiên tiến về thu hoạch, sơ chế, đóng gói, bảo quản và vận chuyển xoài

In Email


Hội thảo về Công nghệ Sau thu hoạch ngành hàng xoài đồng bằng sông Cửu Long

Đồng Tháp, Việt Nam, 19/6/2018 - Hội thảo do Ủy Ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) tổ chức. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ dự án "Tăng cường năng lực cung ứng rau quả thông qua áp dụng công nghệ phù hợp trong chuỗi giá trị", là một hợp phần của Chương trình Chung của Liên Hợp Quốc Hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển nông thôn mới.

Xoài là một trong những cây ăn trái chủ lực của Đồng bằng sông Cửu Long, với tổng diện tích khoảng 43.000 ha, tổng sản lượng đạt 500.000 tấn/năm và là một trong những nguồn thu chính của một bộ phận người làm kinh tế vườn vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long; Cat Hoa Loc và Cat Chu là 2 loại có chất lượng cao và được ưa chuộng bởi một số thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch vẫn còn tương đối cao lên tới 27%.

Tham dự hội thảo có khoảng 120 đại diện đến từ 13 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, các doanh nghiệp, hộ nông dân, hợp tác xã, hội quán, các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách, và các chuyên gia quốc tế.

Chủ trì hội thảo, ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết Đồng Tháp là tỉnh có diện tích xoài lớn nhất Đồng bằng Sông Cửu Long với tổng diện tích 9.200 ha, sản lượng đạt 95.000 tấn. Đây là một trong 5 cây trồng chủ lực của tỉnh.

Tại Hội thảo, các chuyên gia quốc tế ông Peter Johnson và ông Peter Delinicolas đưa ra những phân tích nguyên nhân tỉ lệ tổn thất sau thu hoạch của ngành xoài tại Đồng bằng sông Cửu Long. Các chuyên gia cũng chia sẻ thông tin về thị trường xoài thế giới, cơ hội cho Việt Nam và những khuyến nghị tư vấn để xây dựng một hệ thống xuất khẩu xoài hiện đại.

Ông Karl Schebesta, Giám đốc dự án của UNIDO đã giới thiệu cách tiếp cận thông qua mô hình Trung tâm tiên tiến để nâng cao chuỗi giá trị xoài. Ông cho biết "Trung tâm tiên tiến là mô hình ứng dụng những kỹ thuật, công nghệ để nâng cao chất lượng nông sản, giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao thu nhập cho các hộ dân và cài thiện cấu trúc tổ chức quản lý sản xuất ở khu vực nông thôn"

Trung tâm tiên tiến về thu hoạch, sơ chế, đóng gói, bảo quản và vận chuyển xoài đã được xây dựng tại Công ty TNHH Kim Nhung, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp như là một mô hình để nhân rộng.

Với sự hỗ trợ của dự án thông qua Trung tâm tiên tiến, công ty Kim Nhung đã cải thiện chất lượng xoài, nâng cao năng lực của mình từ 15-20 tấn/ngày lên 30-40 tấn/ngày, vào thời gian cao điểm lên tới 50-60 tấn/ngày. Tỉ lệ tổn thất sau thu hoạch giảm từ 30% xuống còn 15%.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng – Chánh văn phòng Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Nông thôn Mới đánh giá rất cao về cách tiếp cận thông qua mô hình Trung tâm tiên tiến. Theo ông, điều này chức tỏ việc áp dụng công nghệ sau thu hoạch trong chuỗi giá trị sẽ là một giải pháp để phát triển ngành công nghiệp nông sản. Ông tin tưởng rằng Mô hình này có thể nhân rộng cho các chuỗi giá trị nông sản khác và các địa phương khác.

Cũng tại Hội thảo này, Tổ chức phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc và Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã ký kết bàn giao Mô hình Trung tâm tiên tiến với Công ty Kim Nhung.

Liên hệ

  •  Bà Hoàng Mai Vân Anh, Cán bộ chương trình, Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc | Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: