Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNIDO

Lễ Công bố Báo cáo Công nghiệp 2016 (IDR 2016) “Vai trò của công nghệ và đổi mới trong phát triển công nghiệp bền vững và toàn diện”

In Email

 

DSC 2915Hà Nội, ngày 17 tháng 6 năm 2016 - một lần nữa, Bộ Công Thương phối hợp với Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) tổ chức Lễ Công bố Báo cáo Công nghiệp 2016 (IDR 2016) “Vai trò của công nghệ và đổi mới trong phát triển công nghiệp bền vững và toàn diện”.

IDR 2016 đã cho thấy công nghệ và đổi mới liên quan chặt chẽ để đảm bảo cho sự phát triển bền vững. Công nghiệp hóa bền vững và toàn diện có thể nhanh chóng đạt được khi các nhà hoạch định chính sách tạo điều kiện và đưa ra chính sách hợp lý cho quá trình công nghiệp hóa, tránh những sai lầm các nước khác đã vấp phải trước đó. Báo cáo lần này cũng đề cập đến tính cấp thiết của công tác hợp tác quốc tế để thúc đẩy việc thay đổi công nghệ và đạt được sự phát triển công nghiệp một các toàn diện và bền vững.

 

Thông qua nghiên cứu và phân tích dựa trên các ví dụ thực tiễn, IDR 2016 đánh giá cao vai trò của công nghệ và đổi mới công nghệ tới quá trình công nghiệp hóa, và khẳng định tính tất yếu của công nghiệp hóa với quá trình phát triển. Phát hiện chính của báo cáo chỉ ra rằng công nghệ có thể thúc đẩy cả ba khía cạnh của phát triển bền vững, đó là kinh tế, xã hội và môi trường. Khía cạnh thứ nhất đề cập đến khả năng một quốc gia có thể thay đổi cấu trúc của mình để duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong một thời gian dài để bắt kịp với những nước phát triển ở trình độ cao hơn.  Khía cạnh thứ hai liên quan đến sự bao trùm của quá trình thay đổi cấu trúc này về mặt giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo việc làm và phân bổ thu nhập, tài sản và phúc lợi xã hội công bằng hơn. Khía cạnh thứ ba là tính bền vững về mặt môi trường bao gồm việc sử dụng tài nguyên và các tác động môi trường không làm tổn hại đến lợi ích của các thế hệ tương lai.

Mặc dù đổi mới công nghệ được coi là động lực của tăng trưởng, nhưng phát triển nhanh thông qua công nghệ vẫn còn là một hiện tượng chưa phổ biến. Đối với Việt nam việc ứng dụng công nghệ để phát triển kinh tế, công nghiệp, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường vẫn còn nhiều hạn chế. Tại Hội thảo ông Ludovico Alcorta, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Chính sách và Thống kê của UNIDO tại Áo đã đưa ra khuyến nghị «Việt Nam hãy dịch chuyển nhanh lần lượt qua từng giai đoạn của phát triển công nghệ thay vì nhảy cóc. Điều này có thể thực hiện được bằng cách tích lũy vốn và đầu tư để dịch chuyển lên những bậc thang công nghệ cao hơn và những ngành công nghệ cao”. Do vậy, IDR 2016 sẽ là một tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách, doanh nhân cũng như giới học giả trong và ngoài nước, giới thiệu những điều kiện cần và đủ cho quá trình đổi mới công nghệ hợp lý, tạo điều kiện, thúc đẩy  phát triển bền vững.

Tại buổi lễ công bố, ông Patrick Gilabert, đại diện của UNIDO tại Việt Nam cho biết: «UNIDO have a special relation with Viet Nam, that’s why we always present our global IDR reports in Viet Nam.  This IDR 2016 is closely linked with UNIDO’s new mandate, adopted in 2013, to promote an Inclusive and Sustainable Industrial Development ISID. ISID is in line with almost all Sustainable Development Goals (SDGs), and specifically with SDG No 9, which calls to “Build resilient infrastructure, promote inclusive and sustainable industrialization and foster innovation”. SDG 17 on Science, Technology and Innovation is also relevant with UNIDO mandate».

Báo cáo IDR 2016 đầy đủ có thể được tải về qua đường link: https://www.unido.org/fileadmin/user_media_upgrade/Resources/Publications/EBOOK_IDR2016_FULLREPORT.pdf
Báo cáo tóm tắt IDR 2016 có thể được tải về qua đường link: http://www.unido.org/fileadmin/user_media_upgrade/Resources/Publications/EBOOK_IDR2016_OVERVIEW_ENGLISH.pdf

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ: Ông Ludovico Alcorta, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Chính sách và Thống kê, UNIDO Trụ sở chính, email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: