Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phát biểu khai mạc của Ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng Đại diện UNICEF trong lễ khai mạc Chương trình Bóng đá cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh

In Email

Ngày: Thứ ba, 30 tháng 6 năm 2015
Sự kiện:
Khai mạc Chương trình Bóng đá cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh
Địa điểm:
Trung tâm thể thao Quận 1, số 1 Huyền Trân Công Chúa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

  • Kính thưa Bà Nguyễn Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Ông Sương, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thành phố Hồ Chí Minh,
  • Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Bóng đá Thành phố, đại diện các quận huyện.
  • Các đối tác của Quỹ Manchester United và Ủy ban Quốc gia UNICEF Anh Quốc.
  • Kính thưa toàn thể quý vị,

Tôi rất vinh dự được có mặt tại đây ngày hôm nay để khởi động Chương trình Bóng đá Cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Một trong những quyền của trẻ em trong Công ước quốc tế về quyền trẻ em mà ít được biết đến và đôi khi không được đề cập đến, hay thậm chí còn không được coi trọng, là quyền được vui chơi.

Theo Công ước này, Nhà nước Việt Nam đã cam kết tôn trọng và thúc đẩy quyền của trẻ em được vui chơi và tạo các cơ hội phù hợp và bình đẳng cho hoạt động vui chơi và giải trí.

Người lớn chúng ta rất thường xuyên đánh giá thấp việc "vui chơi". Chúng ta nhìn nhận vui chơi là vô ích, mất thời gian hoặc không quan trọng bằng "học văn hóa" và "làm việc nhà".

Tuy nhiên, nghiên cứu đã cho thấy tầm quan trọng của việc "vui chơi" trong sự phát triển toàn diện của trẻ em.

"Vui chơi" và "giải trí" là thiết yếu đối với sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em và thúc đẩy phát triển sự sáng tạo, trí tưởng tượng, sự tự tin cũng như sự mạnh mẽ và kỹ năng về thể chất, xã hội, nhận thức và cảm xúc.

Khi trẻ em được là chính mình và có cơ hội được vui chơi, đặc biệt là chơi với trẻ em khác, các em trở nên gắn bó hơn với gia đình, cộng đồng, thành phố và xã hội.

Thật đáng tiếc là một số trẻ em còn chưa có điều kiện được vui chơi - đặc biệt là những trẻ em nghèo, trẻ em gái, trẻ em trong các cơ sở chăm sóc tập trung, và những nhóm trẻ em thiệt thòi khác.

UNICEF Việt Nam đã và đang hợp tác với thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ việc thực hiện đầy đủ quyền của tất cả trẻ em. Với sự hỗ trợ của Quỹ Manchester United thông qua Ủy ban quốc gia UNICEF Anh Quốc, chúng tôi đang cố gắng tăng cường hệ thống bảo vệ trẻ em tại Thành phố Hồ Chí Minh và 5 tỉnh khác ở Việt Nam.

Hỗ trợ từ Quỹ Manchester United bao gồm Chương trình Bóng đá Cộng đồng với mục đích tăng cường năng lực cho các huấn luyện viên bóng đá, thanh thiếu niên và cán bộ xã hội khi tiếp xúc và làm việc một cách thường xuyên và lâu dài với các trẻ em trai và gái thiệt thòi, sử dụng bóng đá như một công cụ để thúc đẩy các hành vi bảo vệ của trẻ em và khuyến khích hòa nhập cộng đồng.

Chương trình này tập trung vào những trẻ em thường không được chú ý tới hay bị bỏ quên – những trẻ em không đi học, những trẻ em mà môi trường gia đình không an toàn và không quan tâm đến các em đúng mức, trẻ em từ các gia đình nghèo, các cơ sở chăm sóc tập trung, trẻ em lao động và trẻ em vi phạm pháp luật.

Đồng thời, chương trình này cũng là một ví dụ điển hình về cách UNICEF thông qua các mối quan hệ và mạng lưới quốc tế có uy tín của mình để hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giúp đỡ những trẻ em cần sự hỗ trợ.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn sự hợp tác và lãnh đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Liên đoàn Bóng đá thành phố; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; và chính quyền các quận huyện, các huấn luyện viên cộng đồng, thanh thiếu niên và các cán bộ xã hội, đặc biệt là trẻ em trong việc phát triển Chương trình Bóng đá Cộng đồng này.

Chương trình này là một cơ hội cho Thành phố Hồ Chí Minh phát triển thành một thành phố quan tâm đến tất cả trẻ em và tạo ra một môi trường tạo điều kiện cho gia đình, cộng đồng và thành phố chăm sóc các trẻ em thiệt thòi.

Thành phố Hồ Chí Minh được biết đến là thành phố đi đầu về đổi mới sử dụng những nguồn lực nội tại. Tôi tin tưởng rằng những công việc chúng tôi hợp tác tại thành phố Hồ Chí Mình sẽ chứng tỏ những giá trị và là minh chứng để nhân rộng sang các tỉnh thành khác trên cả nước, thậm chí là trong khu vực Đông Nam Á.

Chương trình này cũng có rất nhiều triển vọng trong hợp tác với khu vực tư nhân, xã hội dân sự và truyền thông, những người bạn đang có mặt tại đây hôm nay để vận động, nâng cao nhận thức và góp phần giải quyết những nhu cầu cấp thiết của trẻ em.

Thank you for your attention – Xin cảm ơn sự chú ý của các quý vị!