Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phát biểu khai mạc của Ông Jesper Moller, Phó Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam tại Lễ công bố của UNICEF về “Quyền Trẻ em và các Nguyên tắc kinh doanh”

In Email

Thời gian: Ngày 9 tháng 12 năm 2014

Sự kiện: Lễ công bố của UNICEF về "Quyền Trẻ em và các Nguyên tắc kinh doanh"

 

jesper speech

Tôi xin cảm ơn quý vị đã tham dự sự kiện này cùng chúng tôi, với sự hiện diện của một số quý vị lãnh đạo cấp cao nhất có tầm ảnh hưởng đến tương lai của Việt Nam.

Sự vĩ đại của một quốc gia có thể được đánh giá thông qua cách mà quốc gia đó đối xử với trẻ em.

Tôi xin cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm và các đồng nghiệp; các Phòng Thương mại, Tạp chí Forbes và Khách sạn Sheraton Sài Gòn vì sự hỗ trợ của quý vị cho sự kiện hôm nay.

Việt Nam đã đạt được những tiến bộ ấn tượng về phát triển kinh tế trong những năm gần đây, chúng ta cần phải đảm bảo rằng những tiến bộ này đem lại lợi ích cho trẻ em, trong các lĩnh vực như sự sống còn, phát triển, bảo vệ và tham gia của trẻ em, bởi vì vẫn còn nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự phát triển bền vững thiên niên kỷ và đảm bảo sự bình đẳng còn chưa được thực hiện trọn vẹn.

Thêm vào đó, rất nhiều trẻ em Việt Nam hiện đang phải đối mặt với các thách thức đặt ra từ phát triển kinh tế như di cư, bất bình đẳng gia tăng, cấu trúc gia đình bị phá vỡ và giảm liên kết xã hội.

Những thách thức này vừa đặt ra cơ hội vừa đặt ra trách nhiệm cho toàn xã hội phải hỗ trợ thực hiện quyền trẻ em một cách hiệu quả hơn.

Điều này có nghĩa là chúng ta cần phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ đối tác giữa chính phủ, xã hội dân sự, các tổ chức tôn giáo để đạt được mục tiêu của chúng ta vì trẻ em. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta cần xây dựng các mối quan hệ đối tác mới và mạnh mẽ với cộng đồng doanh nghiệp, vì đầu tư cho trẻ em là đầu tư hiệu quả nhất mà xã hội và doanh nghiệp có thể thực hiện để đảm bảo thành công trong tương lai.

Hôm nay, chúng tôi phát động lời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh hãy góp một phần trong hành động chung của các đối tác vì sự bảo vệ và phát triển của trẻ em Việt Nam, và cụ thể là chúng tôi công bố tại Việt Nam, khuôn khổ toàn cầu về Quyền Trẻ em và Các Nguyên tắc kinh doanh, được xây dựng bởi Sáng kiến Hiệp ước toàn cầu của Liên hợp quốc (UN Global Compact), tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Cuối tháng 11 vừa qua, chúng tôi cũng đã giới thiệu các nguyên tắc này tới cộng đồng doanh nghiệp tại Hà Nội với sự có mặt của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Tôi xin nhấn mạnh rằng trong hai năm vừa qua các Nguyên tắc này đã được lồng ghép vào rất nhiều các tiêu chuẩn toàn cầu về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, có liên quan đến các kế hoạch hành động của Chính phủ cũng như các tiêu chuẩn công nghiệp. Lấy ví dụ trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), In-đô-nê-xi-a và Ma-lay-xi-a đều đã tổ chức lễ công bố quốc gia cho nội dung này. Hôm nay với sự kiện này chúng ta tham gia cùng với 30 quốc gia khác đã chính thức công nhận khuôn khổ này.

Những nguyên tắc này công nhận trẻ em là các đối tác của công việc kinh doanh, là những người chủ sử dụng lao động, người tiêu dùng, và lãnh đạo tương lai của Việt Nam.

Những nguyên tắc này ủng hộ quan điểm rằng đầu tư cho trẻ em thu về lợi ích gấp nhiều lần cho cho toàn bộ nền kinh tế.

Sự kiện này là sự kiện thứ hai trong số những buổi nói chuyện và hội thảo chuyên đề mà chúng tôi gọi là 'ZEROtalks' (cuộc tọa đàm tin vào con số KHÔNG). Tại sao lại là 'ZEROtalks'? Bởi vì chúng tôi tin vào nỗ lực hướng tới đưa số trẻ em không được hưởng lợi từ sự tăng trưởng và phát triển xuống còn số KHÔNG.

Thưa quý vị, 100 trẻ em ở Việt Nam tử vong mỗi ngày vì các nguyên nhân có thể phòng tránh được: 2 triệu trẻ em phải chịu những tổn thương về thể chất và não do suy dinh dưỡng gây ra, 3 triệu trẻ em chưa được sử dụng nước sạch, 1,75 triệu trẻ em phải lao động và gần 70% trẻ em Việt Nam đã từng trải qua hình thức kỷ thuật bạo lực có ảnh hưởng đến thể chất và tâm lý của trẻ. UNICEF tin rằng những nỗ lực chung của tất cả chúng ta có thể đưa con số này xuống còn số KHÔNG.

Và UNICEF tin rằng đây thực sự là một mục tiêu có thể đạt được.

Chúng tôi tin rằng điều này có thể đạt được bởi vì cùng với Chính phủ và nhiều đối tác quan trọng khác, chúng tôi hỗ trợ Việt Nam trong 40 năm qua kể từ năm 1975, đóng góp vào việc giảm hai phần ba tỷ lệ tử vong ở Việt Nam từ những năm 1960. Cùng với Chính phủ, các tổ chức tôn giáo và các tổ chức xã hội, chúng tôi đã góp phần xóa bỏ bệnh bại liệt, đẩy lùi thiếu vitamin A, tiêm vắc xin cho 95% trẻ em và cứu sống hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Những kết quả này không thể đạt được nếu không có mối quan hệ đối tác lâu dài và tận tâm cũng như những mục tiêu mạnh mẽ của các sáng kiến tương tự như ZEROtalk.

Chúng ta đang sống ở một quốc gia đã đạt mức thu nhập trung bình trong một khoảng thời gian ấn tượng, với khu vực tư nhân là một lực lượng quan trọng thúc đẩy tiến tới sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng này.

Mặc dù Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng hoan nghênh vì trẻ em, nhưng chúng ta vẫn còn nhiều việc phải tiếp tục làm để đạt được con số KHÔNG, đảm bảo không có trẻ em nào bị bỏ sót.

Với khối doanh nghiệp là một đối tác mới và lâu dài, chúng ta sẽ cùng nhau hợp tác và khẳng định ý tưởng rằng Trẻ em là mối quan tâm của tất cả mọi người.

Trong bối cảnh thế giới kỷ niệm 25 năm ngày ra đời Công ước quốc tế về Quyền trẻ em, và UNICEF Việt Nam chuẩn bị kỉ niệm 40 năm hợp tác kể từ khi thống nhất đất nước, đây là lúc chúng ta cần cam kết mạnh mẽ thực hiện quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh với sự ủng hộ quan trọng và quý báu của cộng đồng doanh nghiệp.

Xin cảm ơn!