Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phát biểu khai mạc của Ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam tại Lễ công bố Báo cáo tình hình trẻ em thế giới 2015 của UNICEF: Hình dung mới về tương lai: Đổi mới sáng tạo cho mọi trẻ em

In Email


Ngày: 4 tháng 12 năm 2014

Địa điểm: Khách sạn Movenpick, Hà Nội

  •  Kính thưa Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp
  • Các bạn đồng nghiệp, đại diện các cơ quan Liên Hợp Quốc
  • Đại diện các Đại sứ quán và các cơ quan truyền thông
  • Kính thưa toàn thể các vị khách quý,

Yossoup speech

Tôi xin cảm ơn quý vị đã tham dự cùng chúng tôi hôm nay lễ công bố Báo cáo tình hình trẻ em thế giới 2015 với chủ đề "HÌNH DUNG MỚI VỀ TƯƠNG LAI: ĐỔI MỚI SÁNG TẠO CHO MỌI TRẺ EM."

25 năm trước, các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua công ước quốc tế về quyền trẻ em, việc làm này thể hiện một cam kết tới tất cả trẻ em rằng thế giới sẽ làm mọi việc trong khả năng của mình để thúc đẩy và bảo vệ quyền trẻ em.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước này vào ngày 20 tháng 11 năm 1990. Từ đó tới nay, Việt Nam đã rất nỗ lực thực hiện Công ước, gần đây Quốc hội Việt Nam đã thông qua việc thành lập tòa án người chưa thành niên và luật hộ tịch.

Chúng ta đã chứng kiến những bước tiến hết sức to lớn mà nhiều trong số đó là nhờ vào những tiến bộ về khoa học, công nghệ, y học và giáo dục và dựa trên cơ sở nền tảng của công ước này – là trẻ em có quyền.

Ở Việt Nam, tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm hai phần ba, 98 phần trăm trẻ em đi học tiểu học. Hơn 95 phần trăm trẻ em được tiêm chủng đầy đủ và Việt Nam đã xóa bỏ không còn bệnh bại liệt từ năm 2000.

Tuy nhiên, chúng ta biết rằng vẫn còn nhiều việc chưa được thực hiện, vẫn còn hàng triệu trẻ em Việt Nam chưa được tiếp cận với giáo dục, dinh dưỡng, nước sạch và vệ sinh môi trường. Ngày hôm nay, Báo cáo tình hình trẻ em thế giới thử thách tất cả chúng ta phải làm việc và tư duy khác đi nhằm tiếp tục thực hiện những chương trình nghị sự còn dang dở.

Con người được sinh ra trong một thế giới ngày càng gắn kết hơn, nơi mà danh giới giữa các vấn đề của một quốc gia và của toàn cầu dần mờ đi.

Điều này đã mang lại một cơ hội chưa từng có trong việc tạo ra những phong trào mới và những mối quan hệ đối tác mới, giúp thúc đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác và kết nối nhằm xây dựng một cộng đồng toàn cầu đổi mới sáng tạo vì sự bình đẳng.

Báo cáo năm nay cho thấy rõ rằng có một cuộc cách mạnh về sự đổi mới sáng tạo vì trẻ em đang diễn ra, thường ở những nơi không ngờ tới—đem lại những bước tiến và lợi ích cho nhiều trẻ em.

Mục tiêu chung của chúng ta là đem những thành quả của cuộc cánh mạng đó tới mọi trẻ em bằng cách thay đổi cách chúng ta tiếp cận với đổi mới, kết nối những người đổi mới sáng tạo và tăng cường những giải pháp của địa phương.

Báo cáo tình hình trẻ em thế giới giới thiệu 9 nguyên tắc bao gồm việc thiết kế sáng tạo những ý tưởng mới với những đối tượng mà các ý tưởng này sẽ giúp giải quyết nhu cầu của họ, đặt vấn đề đổi mới sáng tạo vào tình hình của địa phương hay ủng hộ tính bền vững và tăng cường đổi mới sáng tạo để tối đa hóa những lợi ích, giúp đảm bảo việc đổi mới sáng tạo đáp ứng nhu cầu và thúc đẩy quyền của mỗi trẻ em, đặc biệt là những trẻ em thiệt thòi nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Báo cáo cũng bao gồm những câu chuyện từ những người đổi mới sáng tạo ở tất cả các lứa tuổi trên khắp thế giới, những người đang giúp giải quyết một vài trong số những vấn đề nổi cộm nhất mà trẻ em phải đối mặt.

Tương lai cho trẻ em chính là ở tại đây, Việt Nam và trên toàn thế giới-được định hình trong các phòng thí nghiệm, nhà trường, phòng thiết kế và phòng bếp và trong trí tưởng tượng của những con người cần phải được gắn kết với nhau để biến những ý tưởng của họ thành những cơ hội cho mọi trẻ em.

Chính chúng ta quyết định chúng ta muốn làm gì với tương lai đó.

Xin cảm ơn.

Thông tin liên quan