Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Bài phát biểu của Bà Lotta Sylwander, Đại diện, UNICEF Việt Nam tại lễ công bố Phân tích tình hình trẻ em ở Điện Biên

In Email

Ngày: 12 tháng 5, 2011
S
kiện: Công bố “Phân tích tình hình trẻ em ở Điện Biên”
Địa điểm:
Khách sạn Melia Hà Nội
Phát biểu: Bà Lotta Sylwander, Đại diện, UNICEF Việt Nam

  • Kính thưa Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội,
  • Kính thưa Ông Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên,
  • Kính thưa các quý vị đại diện cho các Bộ, ngành, các tình bạn hữu trẻ em
  • Đại diện các nhà tài trợ, các Đại sứ quán, các cơ quan Liên Hiệp Quốc, tổ chức phi chính phủ, tổ chức dân sự, các viện nghiên cứu,
  • Đại diện các cơ quan truyền thông báo chí,
  • Kính thưa quí vị,

 

Sau thành công của lễ Công bố Báo cáo phân tích tình hình trẻ em Việt Nam được tổ chức vào tháng Tám năm 2010, hôm nay tôi rất vinh dự được công bố báo cáo “Phân tích Tình hình Trẻ em tỉnh Điện Biên” tại Hà Nội. Tôi muốn nhấn mạnh rằng đây là nghiên cứu Phân tích đầu tiên trong một chuỗi các nghiên cứu Phân tích tình hình trẻ em cấp tỉnh đang được thực hiện. Tương tự như Báo cáo Phân tích tình hình trẻ em Việt Nam, nghiên cứu phân tích này cũng được tiến hành một cách toàn diện nhưng đi sâu hơn vào các phân tích sử dụng số liệu cụ thể của tỉnh. Điều này cần phải có sự hợp tác chặt chẽ với các tỉnh, trong việc chuẩn bị báo cáo cũng như theo dõi việc thực hiện các khuyến nghị.

Sự kiện ngày hôm nay là thành quả của quá trình hợp tác lâu dài và chặt chẽ: Phân tích này được bắt đầu thực hiện từ năm 2009 và bao gồm quá trình phân tích sâu cũng như sự tư vấn chặt chẽ với các đối tác địa phương. Do đó, ngày hôm nay, chúng tôi thực sự cảm thấy hài lòng khi được chia sẻ với quí vị những phát hiện và những kiến nghị chính trong bản báo cáo này.

Kính thưa quí vị và và các bạn,

Nghiên cứu Phân tích này sẽ đưa ra một bức tranh toàn cảnh về tình hình trẻ em tại tỉnh Điện Biên. Qua đó, có thể thấy cùng với sự phát triển về kinh tế và xã hội trong những năm gần đây, Điện Biên đã đạt được những tiến bộ trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em cũng như trong hàng loạt các vấn đề kinh tế xã hội khác.

Trên thực tế, lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã có những quan tâm đáng ghi nhận đối với các vấn đề liên quan đến trẻ em: tổng mức chi tiêu xã hội trong tỉnh từ năm 2005 đến năm 2009 tăng gấp 3 lần trong đó chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tăng gần 5 lần. Như Phân tích cho thấy, những cam kết dành cho việc thực hiện quyền trẻ em đã thực sự mang lại hiệu quả, có đóng góp cho những tiến bộ trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe và tỷ lệ sống sau sinh của trẻ. Ngày nay, ngày càng có nhiều trẻ tại Điện Biên được tới trường, tỷ lệ trẻ được tiêm chủng tăng, tỷ lệ trẻ tử vong ở trẻ giảm và ngày càng có nhiều trẻ được sử dụng nước sạch và các điều kiện vệ sinh.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn có những vấn đề có liên quan đến trẻ em chưa được giải quyết. Cụ thể là vẫn còn tồn tại những sự khác biệt giữa các huyện, giữa các cộng đồng và các nhóm người có thu nhập khác nhau trong tỉnh. Tất cả trẻ em, cho dù được sinh ra ở đâu, ở làng bản hay thành thị, sinh ra trong gia đình nghèo hay giàu có, tất cả trẻ em đều cần được sử dụng nước sạch, thực phẩm dinh dưỡng và dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cũng như được đến trường. Tuy nhiên, điều này chưa thực sự trở thành hiện thực.

Chúng ta cũng có thể nhận thấy khoảng cách này khi so sánh Điện Biên với các tỉnh trong khu vực cũng như trên toàn quốc. Điện Biên là tỉnh nghèo thứ hai trên cả nước với số hộ nghèo chiếm 40%, chỉ đứng sau tỉnh Lai Châu. Nếu nhìn về sự đói nghèo của trẻ em qua lăng kính đa chiều, chúng ta có thể thấy Điện Biên là một trong những tỉnh có tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong cũng như tỷ lệ trẻ bị còi cọc cao nhất nước - cứ 1000 được sinh ra thì có 33 em bị tử vong trong năm đầu tiên của cuộc đời và trong 100 em thì có 35 em bị còi cọc. Điện cũng là tỉnh có tỷ lệ trẻ theo học trung học thấp nhất cũng như điều kiện vệ sinh kém nhất cả nước. Đặc biệt, tôi muốn nhấn mạnh tới những nguy cơ trẻ em bị nhiễm HIV đang gia tăng tới mức báo động ở Điện Biên hiện nay.  Năm 2008 có gần 150 ca nhiễm HIV trong 100,000 người, cao hơn mức trung bình của cả nước hơn 7 lần.

Kính thưa quí vị,

Chúng ta phải vượt qua những thách thức này nếu muốn tất cả trẻ em ở tỉnh Điện Biên dù các em sống ở Mường Nhé, Mường Chà hay thành phố Điện Biên Phủ, dù là người Mong, Phù la, Khơ Mú, Thái hay Kinh đều được hưởng quyền trẻ em một cách bình đẳng, được lớn lên một cách khỏe mạnh và trở thành những thành viên hữu ích của xã hội Việt Nam. Do đó, chúng ta hãy cùng nhau hoan nghênh những kết quả đã được trong bản báo cáo này và đón nhận những thách thức ở phía trước.

Tôi muốn nhấn mạnh một số kiến nghị sau đây trích từ nghiên cứu phân tích này

  • Đầu tiên, chúng ta cần cải thiện sức khỏe của bà mẹ và trẻ em thông qua (1) cải thiện chăm sóc sức khỏe sinh sản và các hoạt động truyền thông giáo dục; (2) hoàn thành tiêm chủng đầy đủ cho các vùng sâu vùng xa, (3) thu hẹp khoảng cách trong việc cung cấp các dịch vụ thăm khám cơ bản và y tế dự phòng, (4) tăng cường tính hiệu quả của thẻ bảo hiểm y tế, (5) thay đổi hành vi trong việc tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe và (6) đảm bảo tiếp cận với nước sạch và vệ sinh môi trường ở vùng cao.
  • Thứ hai, chúng ta cần tiếp tục nỗ lục để cải thiện tiếp cận và chất lượng giáo dục thông qua (1) cải thiện việc đi học ở nhà trẻ và mẫu giáo, (2) đảm bảo sử dụng có hiệu quả và đảm bảo kinh phí cho các trường học và (3) giải quyết các vấn đề liên quan đến dân tộc thiểu số để đảm bảo công bằng trong giáo dục
  • Thứ ba, chúng ta phải đảm bảo một môi trường được bảo vệ cho trẻ em. Điều này có thể được thực hiện thông qua (1) tăng cường ngân sách cho bảo vệ trẻ em và bảo trợ xã hội, (2) thu hẹp khoảng cách trong hệ thống bảo vệ trẻ em; (3) nâng cao nhận thức về phòng chống HIV/AIDS; (4) đảm bao tất cả trẻ em được đăng ký khai sinh và (5) nghiên cứu lại vai trò và tăng cường năng lực hệ thống cộng tác viên thôn bản
  • Cuối cùng, chúng ta cần phải giải quyết các vấn đề liên quan đến số liệu và thông tin thông qua (1) cải thiện phạm vi bao phủ và chất lượng của các số liệu về bảo vệ trẻ em và (2) đưa ra các số liệu theo dân tộc và giới tính.

Bản báo cáo được hoàn thành đúng vào thời điểm tỉnh Điện Biên đang trong giai đoạn hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tình và các kế hoạch của các ngành, là một thời điểm tốt để sử dụng các số liệu trong báo cáo này. Do đó, tôi rất vui mừng khi nhận được cam kết của tỉnh sẽ sử dụng kết quả của Phân tích này trong quá trình xây dựng kế hoạch cho tất cả các sở ban ngành của mình tại lễ công bố tại tỉnh Điện Biên. Sự quan tâm tới trẻ em của lãnh đạo tỉnh Điện Biên mà chúng tôi đã nhận thấy trong suốt những năm hợp tác vừa qua giúp tôi cảm thấy lạc quan về một tương lai tươi sáng dành cho trẻ em của tỉnh.  Tôi kêu gọi các vị lãnh đạo tỉnh Điện Biên thực hiện các khuyến nghị chính đề ra trong báo cáo này. Trong khả năng của mình, UNICEF luôn sẵn sàng giúp đỡ Tỉnh thực hiện các khuyến nghị này.

Cuối cùng, tôi hy vọng rằng với việc tham gia hội thảo này, tất cả chúng ta, là đại diện của các bộ có liên quan, các nhà tài trợ, các đại sứ quan, các cơ quan của LHQ, các tổ chức phi chính phủ sẽ hiểu được chương trình hành động của tỉnh Điện biên. Và nhờ đó, với những hiểu biết và động lực mới, sẽ hỗ trợ cho những nỗ lực của tỉnh và tập hợp mọi nguồn lực dành cho trẻ em Điện Biên. Các khuyến nghị trong báo cáo này rất rõ ràng và mạnh mẽ, đã đến lúc chúng ta phải hành động.

Về phần mình, UNICEF luôn mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác quí báu này và cùng nhau xây dựng một Điện Biên tốt đẹp nhất dành cho trẻ em.

Xin chân thành cảm ơn.