Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phát biểu của Ông Jean Dupraz Quyền Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam

In Email

Ngày: Thứ Năm, ngày 29/7/2010

Sự kiện: Khai mạc Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ 2010

Địa điểm: Nhà khách Bộ Quốc phòng – 33 Phạm Ngũ Lão

Phát biểu: Ông Jean Dupraz Quyền Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam

  • Thưa ông Nguyễn Bá Thủy, Thứ trưởng Bộ Y tế,
  • Thưa đại diện các cơ quan, đơn vị đối tác và các bạn đồng nghiệp thuộc LHQ,
  • Thưa các vị khách quý và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí,
  • Thưa các quý ông, quý bà,

 

 

Tôi rất vui mừng được đại diện cho các tổ chức Liên hợp quốc  có mặt tại đây ngày hôm nay  trong sự kiện quan trọng này - khai mạc Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ 2010.

Trên khắp thế giới, Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ được kỷ niệm vào tuần đầu tiên của tháng Tám hàng năm. Trong tuần này các hoạt động sẽ diễn ra ở hơn 120 quốc gia nhằm khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ để cải thiện sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ trên khắp thế giới, và LHQ rất tự hào được góp phần thực hiện sáng kiến này.

Như đã được chứng minh rất nhiều lần, cho con bú sữa mẹ trong vòng một giờ đồng hồ đầu tiên sau khi sinh và cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời của đứa trẻ sẽ đem lại những lợi ích to lớn về sức khỏe cho trẻ. Việc làm này có thể giúp ngăn ngừa 13% các trường hợp tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, đồng thời giúp phòng ngừa một số lượng lớn các loại bệnh tật, kể cả khi trẻ còn nhỏ và về sau này, bao gồm từ những bệnh truyền nhiễm đến các chứng dị ứng và bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh tim mạch và ung thư.

Mặc dù sữa mẹ có lợi ích to lớn như vậy, thực trạng việc nuôi con bằng sữa mẹ hiện nay ở Việt Nam đòi hỏi phải có những hành động cấp thiết: chỉ có khoảng một nửa số trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ trong vòng một giờ đồng hồ đầu tiên sau khi sinh, và cứ 5 trẻ thì chỉ có dưới 1 trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Chủ đề Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm nay ở Việt Nam là "Mười bước nuôi con bằng sữa mẹ thành công – Lời kêu gọi hành động đối với các cán bộ, nhân viên y tế và cộng đồng", tập trung vào vai trò thiết yếu của các cán bộ, nhân viên và cơ sở y tế trong việc thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ. Tuần lễ kỷ niệm này đưa ra lời kêu gọi mọi cơ sở y tế hiện đang cung cấp các dịch vụ chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh hỗ trợ các bà mẹ cho con bú thông qua áp dụng quy trình mười bước.

 

Quy trình 10 bước này không phải là điều mới mẻ đối với chúng ta. Được hai tổ chức UNICEF và WHO giới thiệu với công chúng lần đầu tiên vào năm 1989, mười bước này đã trở thành một phần của công tác thúc đẩy nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ở Việt Nam kể từ năm 1992, với tư cách là một phần của Sáng kiến Bệnh viện Thân thiện với Trẻ em. Đến nay đã có 59 bệnh viện được công nhận là Bệnh viện Thân thiện với Trẻ em và các bệnh viện này đang thực hiện 10 bước nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, con số này chưa phải đã là đủ so với số lượng 12.146 bệnh viện và trung tâm y tế có các dịch vụ chăm sóc bà mẹ, trẻ em tại Việt Nam[1].

Để đảm bảo rằng Sáng kiến Bệnh viện Thân thiện với Trẻ em được thực hiện đầy đủ ở Việt Nam và tạo một động lực mạnh mẽ cho việc thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ, sự cam kết cao độ của ngành y tế, của Chính phủ và các tổ chức quốc tế là một yếu tố rất quan trọng. Kế hoạch Quốc gia về Nuôi dưỡng Trẻ sơ sinh và Trẻ nhỏ sẽ là một nền tảng thích hợp để xây dựng một kế hoạch hành động cụ thể nhằm tăng cường số lượng Bệnh viện Thân thiện với Trẻ em và tạo nên một hệ thống chuẩn vững chắc cho việc đánh giá và công nhận danh hiệu cho các bệnh viện, trong đó có công tác giám sát các bệnh viện đã được công nhận là Bệnh viện Thân thiện với Trẻ em.

Thưa các quý ông, quý bà, 

 

Mặc dù cả 10 bước trong quy trình nuôi con bằng sữa mẹ thành công đều rất quan trọng, xin cho phép tôi được nhấn mạnh hai bước cụ thể cần được chú ý đặc biệt ở Việt Nam. Hai bước này là:

 

Bước 4: Giúp các bà mẹ bắt đầu cho con bú trong vòng một giờ đồng hồ đầu tiên sau khi sinh,

và Bước 6: Không cho trẻ sơ sinh ăn hay uống bất cứ thứ gì khác ngoài sữa mẹ, trừ khi có chỉ định của bác sỹ.

 

Các vấn đề ưu tiên của chúng tôi được dựa trên những bằng chứng thu thập được, không có gì phải nghi ngờ về điều đó. Nghiên cứu đã cho thấy chỉ có 58% các bà mẹ cho con bú trong một giờ đồng hồ đầu tiên sau khi sinh. [2]

Nghiên cứu này cũng đã chỉ ra rằng mặc dù 43% phụ nữ cho biết sữa mẹ là thức ăn chủ đạo cho con họ trong 6 tháng đầu, chỉ có 10% là cho con bú hoàn toàn mà không bổ sung nước, nước trái cây hay sữa công thức.[3].

Để cải thiện tình hình này và thúc đẩy nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, Việt Nam có một cơ hội hiếm có: trên 90%[4] các ca sinh được thực hiện ở bệnh viện, với sự trợ giúp của các cán bộ, nhân viên y tế có chuyên môn. Chúng ta hãy tận dụng cơ hội lớn này để đảm bảo rằng trên thực tế tất cả các bà mẹ sinh con tại bệnh viện ở Việt Nam đều cho con bú trong vòng nửa giờ đồng hồ đầu tiên sau khi sinh, và tiếp tục cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Mười bước nuôi con bằng sữa mẹ thành công chỉ cho chúng ta một đường đi với nhiều sự hỗ trợ, tạo điều kiện cho phụ nữ thực hiện được ý định nuôi con bằng sữa mẹ, và hướng dẫn các cán bộ, nhân viên y tế trong việc hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ. Các cán bộ quản lý và nhân viên y tế có vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo 10 bước này được thực hiện, trong đó có việc định hướng cho các cơ sở y tế về 10 bước dành cho Bệnh viện Thân thiện với Trẻ em và thay đổi những thực tiễn đang được thực hiện bởi các cán bộ, nhân viên y tế, các gia đình và các bà mẹ. Các hoạt động hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ trong những tháng đầu đời, cùng với việc tuân thủ Nghị định 21 của Chính phủ về kinh doanh và tiếp thị các sản phẩm thay thế cho sữa mẹ tại các cơ sở y tế, cần được thúc đẩy.

Tất cả mọi người có mặt tại đây ngày hôm nay – lãnh đạo các cơ quan y tế, các cán bộ y tế và giới thông tấn, báo chí – đều có vai trò trong việc đảm bảo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ được thực hiện và được thúc đẩy tại Việt Nam.

Trước khi kết thúc bài phát biểu, tôi xin được bày tỏ đánh giá cao của chúng tôi đối với những cam kết của Chính phủ, đặc biệt là Bộ Y tế, qua việc ưu tiên thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ như một biện pháp can thiệp quan trọng vì sức khỏe cộng đồng. LHQ tại Việt Nam và các đối tác phát triển khác mong đợi được thấy những hành động mạnh mẽ trong tương lai rất gần, và chúng tôi cũng mong đợi được tiếp tục hợp tác với Quý cơ quan.

Chúc tất cả các quý vị sức khỏe và hạnh phúc.

Xin cám ơn.[1] Sáng kiến Thế giới về các xu hướng nuôi con bằng sữa mẹ, Việt Nam 2008 www.worldbreastfeedingtrends.org/report/WBTi-Vietnam-2008.pdf

[2] Điều tra Dinh dưỡng toàn quốc năm 2009

[3] Tài liệu đã dẫn

[4] Báo cáo Kỹ thuật để hình thành Nghiên cứu: Đánh giá về công tác nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, Alive & Thrive