Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Diễn văn của Ông Jean Dupraz Quyền Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam

In Email

Ngày: 16 tháng 7 năm 2010

Sự kiện: Hội nghị phát động chiến dịch truyền thông và cam kết phòng chống đuối nước trẻ em tại 15 tỉnh có tỷ lệ đuối nước trẻ em cao nhất

Địa điểm: Khách sạn La Thành – 218 Đội Cấn – Hà Nội

Phát biểu: Ông Jean Dupraz Quyền Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam

  • Kính thưa Ông Đàm Hữu Đắc, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội;
  • Kính thưa Ông Lê Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giao thông;
  • Kính thưa Bà Trần Thị Bình, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam;
  • Kính thưa Quý vị Đại biểu,

 

Đuối nước là nguyên nhân hang đầu gây ra tai nạn thương tích dẫn đến tử vong. Đuối nước chiếm khoảng 50% tỷ lệ tai nạn thương tích dẫn đến tử vong ở trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam. Chỉ riêng trong năm 2008, hơn 3.500 trẻ em và thanh thiếu niên tử vong do đuối nước. 50% các trường hợp tử vong đáng thương này xảy ra tại 15 tỉnh có các đại biểu đến dự hội nghị ngày hôm nay, trong đó các tỉnh có tỷ lệ đuối nước cao nhất là Thanh Hóa, Nghệ An và thành phố Hà Nội. Nói một cách khác ,  trung bình mỗi ngày có mười trẻ em tử vong do đuối nước ở Việt Nam. Các em tử vong ngay gần nhà mình và gần khu vực sân chơi, các em thường chơi một mình không có sự giám sát của người lớn.

So với các nước khác trong khu vực, tỷ lệ tử vong do đuối nước ở Việt Nam là cao nhất, cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề này ở Việt Nam. Điều này đòi hỏi tất cả chúng ta phải hành động mạnh ngay lập tức.

Do vậy, tôi rất vui mừng được thấy sự hiện diện của Quý vị là đại diện đến từ các bộ ngành hữu quan, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, các tổ chức quần chúng và các cơ quan truyền thông trong hội nghị ngày hôm nay. Sự cam kết và cùng phối hợp cùng hành động của quý vị là cần thiết để có thể xoay chuyển được tình hình đáng báo động này và  để giảm tỷ lệ tử vong do đuối nươc ở trẻ em.

Kính thưa Quý vị,

Tử vong và thương tích do đuối nước gây bao đau đớn tột cùng cho các gia đình có người thân gặp nạn. Thế nhưng, đuối nước là tai nạn có thể phòng tránh được. Bằng chứng cho thấy xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ em có thể giúp các em tránh được đuối nước. Kinh nghiệm quốc tế cũng cho thấy xây dựng và thi hành luật là một trong những lộ trình quan trọng để tiến tới giảm được số trường hợp tử vong do đuối nước gây ra.

Tôi thực sự tin tưởng rằng tất cả các Quý vị tham dự hội nghị ngày hôm nay – với tư cách là lãnh đạo ở các ngành các cấp – đều đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các hoạt động để phòng chống đuối nước một cách hiệu quả.  Sự cam kết của quý vị trong việc xây dựng cũng như thi hành các quy chế an toàn chính thức và không chính thức là điều quan trọng giúp tạo ra những môi trường sống an toàn cho trẻ em. Quý Vị có thể giúp đảm bảo phân bổ đủ các nguồn lực cho hoạt động phòng chống tai nạn thương tích nói chung cũng như phòng chống đuối nước nói riêng ở cấp trung ương cũng như cấp tỉnh và ở các ngành hữu quan. Là người chủ động thực hiện, quý vị có thể áp dụng các kinh nghiệm chuyên môn của địa phương mình để tìm ra giải pháp phù hợp và phối hợp hành động mạnh mẽ, khuyến khích tất cả các ngành tham gia vào quá trình thực hiện.

Tôi cũng xin ghi nhận vai trò của các cơ quan truyền thông ở Việt Nam là một nhân tố hết sức mạnh mẽ trong quá trình thực hiện. Thông qua các bài báo và các chương trình của mình, các bạn đang góp phần giúp cộng đồng hiểu được mức độ cấp thiết của vấn đề này, giúp họ nhận ra được các thách thức mà họ đang phải đối mặt và khuyến khích người dân tích cực hơn trong việc cải tạo môi trường sống trong ngôi nhà của mình thành một nơi không có rủi ro và không gây ra tai nạn thương tích cho trẻ em. Tôi hy vọng Quý vị sẽ duy trì giữ vững được hoạt động có ý nghĩa này này và tiếp tục là những tác nhân trong quá trình thay đổi.

Trong vài năm qua, UNICEF đã hỗ Chính phủ Việt Nam thực hiện một số can thiệp quan trọng nhằm phòng chống tình trạng đuối nước trẻ em bao gồm nâng cao nhận thức cho cộng đồng, thay đổi môi trường, xây dựng và thi hành luật cũng như phát triển kỹ năng sống bao gồm tập huấn các kỹ năng bơi và cấp cứu. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ trong nỗ lực nhằm phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em nói chung và  phòng chống đuối nước nói riêng

Cho phép tôi được kết thúc ở đây và xin chân thành cảm ơn Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội đã giữ vai trò lãnh đạo trong việc tổ chức hội nghị này. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới tất cả Quý vị đại biểu tham dự hội nghị, đặc biệt là các vị lãnh đạo đến từ 15 tỉnh đã dành thời gian tham dự sự kiện này và cho thấy Quý vị cam kết với sự nghiệp phòng chống đuối nước trẻ em.

Xin cảm ơn.