Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNICEF

140 trẻ em và thanh thiếu niên ở TP. Hồ Chí Minh tham gia chương trình sáng tạo sản phẩm thân thiện với Trái đất

In Email

 

TP. Hồ Chí Minh ngày 31 tháng 5 năm 2019 – Trong mùa hè 2019, khoảng 140 trẻ em và thanh thiếu niên từ 10-19 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn và dễ bị tổn thương ở TP. HCM sẽ tham gia chương trình sáng tạo với chủ đề “Trẻ em Sáng tạo: Thiết kế sản phẩm thân thiện với Trái Đất”. Chương trình được SIHUB (trực thuộc Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM) triển khai cùng Trường Giáo dục tư duy sáng tạo Arkki Việt Nam, trong khuôn khổ “Sáng kiến Thành phố Thân thiện với trẻ em” do UNICEF hỗ trợ.

Trong tuần này (27-31/5), 36 em đã tham gia những khóa tư duy sáng tạo đầu tiên. Đây là những em đã đoạt giải chương trình “Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em" tại Tuần lễ Đổi mới sáng tạo Sài Gòn tháng 10 năm 2018. Cùng với các giảng viên của Arkki, các em đã thiết kế và sáng tạo các sản phẩm mới thân thiện với Trái đất, từ tìm hiểu vấn đề đến thấu cảm người dùng, xác định vấn đề cần giải quyết trước khi đưa ra các ý tưởng và giải pháp sản phẩm. Từ ý tưởng, các em đã phát triển thành mẫu thử, và thuyết trình trước bạn bè, cha mẹ, cộng đồng, và các đối tác thuộc khu vực tư nhân.

“Năm ngoái, chúng em được đi thực tế và thiết kế thành phố mơ ước bằng máy tính và mô hình 3D. Khóa học năm nay, em cũng rất vui vì có thể thiết kế sản phẩm mới thân thiện với môi trường từ các vật liệu tái chế. Từ vẽ phác họa, em tiếp tục thay đổi và hoàn thiện mẫu thử của sản phẩm, đó là một chiếc ghế biết bay sử dụng năng lượng từ gió, ghế này sẽ giúp ngư dân dễ dàng di chuyển. Em thích nhất là được biến ý tưởng thành mô hình hiện hữu. Em mong sẽ sáng tạo được các sản phẩm hữu ích trong tương lai”, em Nguyễn Ngọc Duy Tâm, ở mái ấm “Ánh sáng” quận 10 chia sẻ.

Hôm nay (31/5) tại SIHUB, trẻ em đã thuyết trình mẫu thử tới cha mẹ, các vị quan khách từ các ban ngành cơ quan Nhà nước, các tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp.

“Tôi vui mừng khi các nhà sáng tạo trẻ của chúng ta nhìn nhận và hành động một cách có trách nhiệm với môi trường. Chúng ta cùng hy vọng rằng, các sản phẩm an toàn, thân thiện với trẻ em và môi trường do các em đưa ra ý tưởng sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng và các doanh nghiệp”, bà Marianne Oehlers, Trưởng Văn phòng Hợp tác Chương trình, UNICEF cho biết.

“Sự đổi mới sáng tạo của thế kỉ 21 cần có các sản phẩm có trách nhiệm với xã hội và bền vững. Chính vì thế, việc trẻ em tham gia thiết kế sản phẩm thân thiện với môi trường là hết sức cần thiết, giúp các em nâng cao nhận thức cho bản thân và lan tỏa đến bạn bè, cha mẹ, cộng đồng về tầm quan trọng của vấn đề này. Tôi đánh giá cao chương trình Trẻ em sáng tạo vì nó góp phần nuôi dưỡng thế hệ các nhà sáng tạo tương lai cho hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam”, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc SIHUB nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Huỳnh Thu Trúc, Giám đốc điều hành - Arkki Việt Nam cũng cho biết: “Arkki Việt Nam rất vinh dự được tiếp tục đồng hành cùng SIHUB và UNICEF để trang bị cho trẻ em và thanh thiếu niên những kỹ năng của thế kỷ 21, bao gồm tư duy sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, phối hợp, giải quyết vấn đề thông qua các dự án làm việc nhóm. Ngoài ra, chúng tôi hy vọng với chủ đề này, trẻ em sẽ phát triển tư duy và hành động hướng đến sự bền vững, để trở thành những công dân có trách nhiệm với xã hội và có khả năng giải quyết các thử thách sẽ gặp trong cuộc sống”.

UNICEF Việt Nam, SIHUB và Trường Giáo dục tư duy sáng tạo Arkki đồng triển khai chương trình “Trẻ em sáng tạo: Thiết kế sản phẩm thân thiện với Trái Đất” mùa hè 2019, trong khuôn khổ Dự án Sáng kiến Thành phố Thân thiện với Trẻ em (2017-2021) do UNICEF hỗ trợ TP. HCM, tiếp nối thành công của chương trình “Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em" năm 2018.

Xem thêm ảnh và videos tại đây

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

  • Vân Phạm, Cán bộ truyền thông, UNICEF (ĐT: 0985420818; Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )
  • Quyên Nguyễn, Phụ trách truyền thông, Arkki ASEAN (ĐT: 0906286033; Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: