Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNICEF

Đuối nước: Một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em tại Việt Nam

In Email

Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng chống đuối nước cho trẻ em
Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng chống đuối nước cho trẻ em

Hà Nội, 23/5/2008 – Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ từ 01 tuổi trở lên ở Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Y tế, trung bình mỗi ngày có khoảng 10 trẻ em (từ 0-19 tuổi) bị chết đuối, và số trẻ tử vong do đuối nước trong hai năm 2005-2006 trên toàn quốc đã lên tới 7,249 trẻ.  Ông Phùng Ngọc Hùng, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội cho biết: “Tình hình đuối nước ở trẻ em hiện đang gia tăng, song cho đến naynhưng sự quan tâm của cộng đồng đến vấn đề này còn rất hạn chế”.

Hôm nay, Lễ Phát động cho Chiến dịch Phòng chống Đuối nước Trẻ em đã được Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF Việt Nam) phối hợp tổ chức tại Hà Nội. Với mục tiêu giảm số trẻ em tử vong do đuối nước, đặc biệt trong những tháng nghỉ hè, Chiến dịch Truyền thông Phòng chống Đuối nước Trẻ em sẽ khởi động nhiều hoạt động tuyên truyền phong phú nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống đuối nước, đồng thời huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng trong phòng chống đuối nước trẻ em. 

Đuối nước đang gia tăng trong cộng đồng do nhiều nguyên nhân như môi trường không an toàn, nhận thức của người dân còn hạn chế, người lớn chưa giám sát trẻ một cách chặt chẽ, và nhiều trẻ không biết bơi. Bà Isabelle Bardem, trưởng Chương trình Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em của UNICEF Việt Nam nhấn mạnh: “Chỉ một vài giây lơi lỏng của người lớn là trẻ em có thể rơi xuống ao, hồ, sông, ngòi, giếng nước, lu nước.  Chính vì thế,  việc rào ao hồ, làm nắp đậy chắc chắn cho giếng nước, lu nước trong gia đình,  lấp kín những ao hồ không cần thiết, làm  rào chắn bảo vệ cho những ngôi nhà có trẻ nhỏ xây ở gần ao hồ ... là những công việc quan trọng cần phải thực hiện ngay.”.   Bà còn nói thêm: “Trẻ nhỏ cần được người lớn giám sát cẩn thận”, đồng thời đưa ra gợi ý Việt Nam nên thúc đẩy một chương trình học bơi cho trẻ em ở lứa tuổi tiểu học trên toàn quốc. 

Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội đang xây dựng một kế hoạch liên ngành về phòng chống đuối nước cho trẻ em, hướng tới tăng cường cam kết và phối hợp của các bộ ngành và chính quyền các cấp về phòng tránh đuối nước trẻ em.  Chiến dịch phòng chống đuối nước trẻ em sẽ là một trong những hoạt động hỗ trợ tích cực cho việc phát triển và thực hiện kế hoạch liên ngành về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam.

“Lễ phát động Phòng chống đuối nước trẻ em 2008 sẽ là một sự kiện quan trọng khởi động và cũng là khẳng định cam kết của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội đối với các vấn đề phòng chống tai nạn thương tích trẻ em nói chung, và phòng chống đuối nước nói riêng.  Tôi kêu gọi các bộ, ngành liên quan có những hành động thiết thực, cụ thể tham gia vào chiến dịch này.  Tôi kêu gọi các bậc cha mẹ, những người chăm sóc trẻ quan tâm hơn nữa đến sự an toàn của con em mình” - Ông Phùng Ngọc Hùng, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội khẳng định.

Cần thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ:


Ths.Bs. Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng
Cục Bảo vệ, Chăm sóc Trẻ em
Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội
ĐT: 047478426/ 0904127858

Bà Nguyễn Thị Thanh An
Chuyên gia Chương trình Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em
UNICEF Việt Nam
ĐT: 049425706 – máy lẻ 270

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: