Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNICEF

UNICEF và cộng đồng doanh nghiệp công bố chiến dịch thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ cho nữ công nhân

In Email

 

Một nữ công nhân nhà máy da giày Pou Yuen đang mang bầu tháng thứ 5. Ảnh: UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 5 năm 2018 – UNICEF hợp tác với khu vực tư nhân để công bố chiến dịch chung mang chủ đề “60 phút làm mẹ trọn vẹn” nhằm thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc. Phối hợp với công ty Phúc lợi iCare, chiến dịch này được triển khai tại Pou Yuen Việt Nam, công ty da giày lớn nhất cả nước với khoảng 74.000 công nhân, 82% trong số đó là nữ. Các thông điệp chủ chốt đã hướng tới giải quyết những hiểu nhầm phổ biến và rào cản của các công nhân liên quan đến việc nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc. Chiến dịch nêu rõ một số giải pháp giúp nữ công nhân có thể sử dụng hiệu quả 60 phút nghỉ được trả lương mỗi ngày để cho con bú, vắt và trữ sữa theo quy định của luật cho những người nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Chỉ có 24% trẻ dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn ở Việt Nam, và chỉ 22% trẻ được bú sữa mẹ cho đến hai tuổi. Những tỷ lệ này có thể thấp hơn đối với công nhân làm việc tại nhà máy, vì họ thường cai sữa sớm, thay sữa mẹ bằng sữa công thức vì lo lắng và không chắc chắn về khả năng cho con bú sữa mẹ khi họ trở lại làm việc tại nhà máy sau khi nghỉ thai sản. Nghiên cứu của Alive và Thrive chỉ ra rằng việc trở lại làm việc là một yếu tố chính ngăn cản phụ nữ trong các ngành sản xuất của Việt Nam không nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

“Các nữ công nhân cũng làm mẹ và cần được hỗ trợ tại nơi làm việc để nuôi con bằng sữa mẹ. Bằng cách tạo điều kiện thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc, các nhà máy có thể góp phần tăng tỉ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng và tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ khi nữ công nhân quay trở lại làm việc sau khi nghỉ thai sản”, bà Lesley Miller, Phó Đại diện UNICEF Việt Nam cho biết.

 Ban chủ tọa tọa đàm hôm nay đã giúp giải đáp các thắc mắc và những hiểu nhầm phổ biến cũng như khó khăn của các công nhân liên quan đến việc nuôi con bằng sữa mẹ khi quay lại làm việc tại nhà máy. Ảnh: UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng

 Hợp tác với iCare Benefits, một doanh nghiệp xã hội cung cấp các chương trình phúc lợi cho nhân viên tại nơi làm việc, với 2 triệu thành viên ở Việt Nam, chủ yếu là nữ lao động di cư và đang làm mẹ, cho phép UNICEF tiếp cận với công nhân của các nhà máy. Chúng tôi đã cùng nhau xác định những hiểu lầm chính và rào cản tại nơi làm việc thông qua các đánh giá nhằm phát triển chủ đề và thông điệp chính của chiến dịch. Chiến dịch này nhằm vận động cho các hoạt động nuôi con bằng sữa mẹ tối ưu tại nơi làm việc và cũng vận động cấp quản lý nhà máy hỗ trợ nữ công nhân.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Công đoàn và Ban Quản Lý nhà máy Pou Yuen, UNICEF và các đối tác khác để tạo ra một giải pháp hỗ trợ  nữ công nhân tiếp tục cho con bú khi họ trở lại làm việc sau khi nghỉ thai sản và sau đó chia sẻ kinh nghiệm với 500 nhà máy khác làm việc với Công ty Phúc Lợi iCare”, ông Trung Dung, Sáng lập viên và Chủ tịch iCare nói.

Đại biểu hôm nay đã chỉ ra tầm quan trọng của các chính sách và quy trình trong các nhà máy như thời gian phân bổ cho vắt sữa mẹ, tiếp cận tốt hơn với phòng vắt và trữ sữa, đào tạo và hình thành các nhóm hỗ trợ đồng đẳng. Công đoàn của công ty và phòng nhân sự đóng vai trò then chốt để hỗ trợ các nữ công nhân.

“Dữ liệu từ phòng nhân sự của chúng tôi cho thấy trung bình, một lao động nữ nghỉ 14 ngày mỗi năm để chăm sóc con dưới 12 tháng tuổi bị bệnh. Nếu chúng ta thúc đẩy nữ công nhân nuôi con bằng sữa mẹ, sức khỏe của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể. Việc đó cũng làm giảm việc nghỉ đột xuất của nhân viên và tăng năng suất lao động. Công ty sẽ được hưởng lợi từ các nhân viên tận tụy và trung thành hơn và ít phải đầu tư vào tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới. Do đó, thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ tạo ra lợi ích cho cả công ty và nhân viên”, ông Yao Cheng Wu, Giám đốc Pou Yuen Việt Nam cho biết.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

  • Nazia Ijaz, Chuyên gia Hợp tác Doanh nghiệp, UNICEF (Tel: 0168 727 2565; Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )
  • Phạm Vân, Cán bộ Truyền thông, UNICEF (Tel: 0985420818; Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ).

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: