Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNICEF

Hội nghị về phát triển toàn diện trẻ em

In Email

 

Hà Nội, ngày 6/3/2018 - Ủy Ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức Hội nghị về Phát triển toàn diện trẻ em (PTTDTE) nhằm nâng cao nhận thức của các đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân về tầm quan trọng của PTTDTE trong hoạt động của cơ quan dân cử.

Phát biểu tại hội nghị, Bà Ngô Thị Minh - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên,Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh “Xây dựng một chương trình quốc gia về Phát triển toàn diện trẻ em là hết sức quan trọng, và điều quan trọng không kém là đảm bảo chương trình này đi vào cuộc sống. Việc thực hiện hiệu quả chương trình PTTDTE cần sự quan tâm và vào cuộc của các đại biểu dân cử trong việc tăng cường công tác giám sát nhằm bảo đảm chương trình được phân bổ đầy đủ ngân sách, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan, và được nhân rộng trên toàn quốc”.

PTTDTE đề cập tới hướng tiếp cận phát triển và chăm sóc toàn diện cho trẻ em từ 0-8 tuổi, giúp trẻ và gia đình tiếp cận được với các dịch vụ một cách toàn diện. Việc tích hợp các dịch vụ là nhằm tối đa hóa các can thiệp đối với trẻ trong giai đoạn đầu đời tại gia đình và cộng đồng. PTTDTE là trách nhiệm chung của cha mẹ, người chăm sóc, gia đình và các nhà cung cấp dịch vụ từ nhiều lĩnh vực y tế, dinh dưỡng, giáo dục, bảo vệ trẻ em và nước sạch, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường. Nghiên cứu quốc tế cho thấy khả năng nhận thức của trẻ được tác động bởi môi trường và dinh dưỡng của người mẹ ngay từ khi còn trong bào thai. Những trẻ em được nuôi dưỡng tốt, được tương tác sớm và sống trong môi trường an toàn và thuận lợi trong những năm đầu đời sẽ có nhiều khả năng phát triển được tiềm năng tối ưu của mình.

IECD NA_2_680

Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức trong việc phát triển nhận thức và cảm xúc của mọi trẻ em, đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 8 tuổi. Gần 25% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Khoảng 72% trẻ em ở lứa tuổi nhà trẻ (dưới 3 tuổi) và 9,4% trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo (3-5 tuổi) không được tham gia các chương trình giáo dục mầm non chính quy. Mỗi năm vẫn còn khoảng 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại; 170.000 trẻ em mồ côi, bỏ rơi và nhiều trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em.

Đầu tư vào phát triển trẻ em những năm đầu đời là hết sức quan trọng và đang ngày càng được nhà nước quan tâm với việc ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, việc thông qua Luật Trẻ em năm 2016 - là những văn bản pháp lý quan trọng liên quan đến bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, bao gồm cả trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, Luật Bảo hiểm y tế quy định khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới sáu tuổi; Luật Giáo dục xác định giáo dục mầm non là một phần trong hệ thống giáo dục quốc dân; Bộ luật Lao động quy định nghỉ thai sản 6 tháng cho người mẹ và cải cách an sinh xã hội, hướng tới xây dựng một hệ thống an sinh xã hội toàn diện và đáp ứng nhu cầu của mọi người dân… Trên cơ sở các văn bản pháp luật này, Chính phủ Việt Nam đang hoàn thiện Đề án Quốc gia về Phát triển toàn diện trẻ em trong giai đoạn 2018-2025. Đề án này do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em chủ trì trên cơ sở phối hợp với các bộ ngành và các cơ quan liên quan.

Bà Yoshimi Nishino, Q. Phó Đại diện UNICEF tại Việt Nam nhận định: “Quốc hội Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thực hiện chính sách Phát triển toàn diện trẻ em, kết nối các ban ngành có liên quan trong việc triển khai thực hiện chính sách. Nếu không có cam kết mạnh mẽ của các bên có liên quan trong việc ưu tiên đầu tư và thực hiện phát triển trẻ em toàn diện thì chúng ta sẽ phải trả giá đắt cho hậu quả của nó cả trước mắt và lâu dài, từ sức khỏe, thể chất không bảo đảm ảnh hưởng đến tầm vóc, chất lượng giống nòi; chất lượng học tập không tốt tới thu nhập thấp, tỷ lệ thất nghiệp cao và gánh nặng trợ cấp xã hội… Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển bền vững của quốc gia”.

Hội nghị đã thu hút gần 100 đại biểu đại diện cho các cơ quan của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các tỉnh, các Bộ, ngành, tổ chức xã hội, các trường đại học, các viện nghiên cứu, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ trong nước và nước ngoài, các tổ chức phát triển. Nội dung được thảo luận tại hội nghi sẽ được tổng hợp và gửi tới các bên liên quan nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường sự vào cuộc của các cơ quantrong lĩnh vực phát triển toàn diện trẻ em.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  • Nguyễn Thanh Hải, Phó Vụ Trưởng, Vụ Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên,Thiếu niên và Nhi đồng, Văn phòng Quốc Hội, +84-916120171, email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-4-38500225; +84-904154678; email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: