Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNICEF

Thế giới đang thất bại đối với trẻ sơ sinh, theo UNICEF

In Email

 

Trẻ em được sinh ra ở những nơi tốt nhất có nguy cơ bị tử vong trong tháng đầu đời ít hơn 50 lần. © UNICEF Việt Nam\2016\Trương Việt HùngTrẻ em được sinh ra ở những nơi tốt nhất có nguy cơ bị tử vong trong tháng đầu đời ít hơn 50 lần. © UNICEF Việt Nam\2016\Trương Việt Hùng

New York, 20 tháng 2 năm 2018 – Tử vong trẻ sơ sinh trên toàn Thế giới vẫn ở con số cao đáng báo động, đặc biệt ở các quốc gia nghèo nhất, theo Báo cáo mới nhất của UNICEF về tử vong trẻ sơ sinh. Trẻ em ở các quốc gia như Nhật Bản, Iceland và Singapore có cơ hội được sống cao nhất, trong khi đó trẻ em sinh ra ở Pakistan, CH Trung Phi và Áp-ga-nixtan phải đối mặt với những nguy cơ tồi tệ nhất.

“Chúng ta đã giảm hơn một nửa số trẻ dưới năm tuổi bị tử vong trong một phần tư thế kỷ qua, tuy nhiên, chúng ta đã không đạt được những tiến bộ như vậy trong việc giảm tử vong ở trẻ dưới 1 tháng tuổi”, bà Henrietta H. Fore, Giám đốc điều hành UNICEF phát biểu. “Cho dù phần lớn các ca tử vong có thể ngăn ngừa được, nhưng rõ ràng là chúng ta đã thật bại đối với trẻ em nghèo nhất”

Theo Báo cáo này, ở những nước thu nhập thấp, tỉ lê tử vong trẻ sơ sinh trung bình là 27 trẻ trên 1000 ca sinh. Ở các nước có thu nhập cao, tỉ lệ này là 3 trẻ trên 1000 ca sinh. Trẻ sơ sinh ở các nước có nguy cơ cao nhất có nguy cơ bị tử vong cao hơn gấp 50 lần trẻ em sinh ra ở những nơi an toàn nhất.

Báo cáo cũng cho biết 8 trong 10 nơi nguy hiểm nhất cho trẻ sơ sinh nằm trong khu vực Châu Phi cận Xahara, nơi mà phụ nữ có thai ít có cơ hội được trợ giúp khi sinh nở do nghèo đói, chiến tranh và hệ thống y tế yếu kém. Nếu tất cả các nước có thể giảm tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh xuống bằng tỉ lệ của các quốc gia thu nhập cao vào năm 2030 thì 16 triệu sinh mạng sẽ được cứu sống.

Cơ hội sống không công bằng

Tỉ lệ tử vọng trẻ sơ sinh cao nhất

Tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh thấp nhất

1. Pakistan: 1 trên 22

1. Japan: 1 trên 1,111

2. CH Trung Phi: 1 trên 24

2. Iceland: 1 trên 1,000

3. Afghanistan: 1 trên 25

3. Singapore: 1 trên 909

4. Somalia: 1 trên 26

4. Finland: 1 trên 833

5. Lesotho: 1 trên 26

5. Estonia: 1 trên 769

6. Guinea-Bissau: 1 trên 26

5. Slovenia: 1 trên 769

7. South Sudan: 1 trên 26

7. Cyprus: 1 trên 714

8. Côte d'Ivoire: 1 trên 27

8. Belarus: 1 trên 667

9. Mali: 1 trên 28

8. Luxembourg: 1 trên 667

10. Chad: 1 trên 28

8. Na-uy: 1 trên 667

8. Hàn Quốc: 1 trên 667

Việt Nam: 1 trên 87, xếp thứ 80/184 Quốc gia

Xếp hạng của tất cả các nước tại link này click here

Theo báo cáo mới công bố, hơn 80% tử vong trẻ sơ sinh do trẻ bị sinh non, các biến chứng khi sinh hoặc các bệnh truyền nhiễm khác như viêm phổi, nhiễm trùng. Các trường hợp tử vong này có thể ngăn ngừa được nếu được các bà mẹ được trợ giúp bởi các bà đỡ qua đào tạo, và các biện pháp ngăn ngừa khác được thực hiện như có nước sạch, vệ sinh tẩy uế, nuôi con bằng sữa mẹ trong những giờ đầu tiên, tiếp xúc da trực tiếp và dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, thiếu các cán bộ y tế và bà đỡ được đào tạo đồng nghĩa với việc hàng nghìn trẻ sinh ra không được hưởng các trợ giúp cần thiết để có thể sống được. Ví dụ, ở Na-uy có 218 bác sỹ, y tá và bà đỡ cho 10,000 người thì tỉ lệ này là 1 trên 10,000 người ở Somalia.

Trong tháng này, UNICEF phát động chiến dịch Tất cả trẻ em được sống Every Child ALIVE,

một chiến dịch toàn cầu nhằm thay mặt cho trẻ sơ sinh trên toàn Thế giới đưa ra yêu cầu và cung cấp các giải pháp. Thông qua chiến dịch này, UNCIEF kêu gọi các chính phủ, các nhà cung cấp dịch vụ y tế, các nhà tài trợ, khối tư nhân, các doanh nghiệp, gia đình hãy hành động để các trẻ em sinh ra được sống:

 • Tuyển dụng, đào tạo, duy trì và quản lỷ một số lượng phù hợp các bác sỹ, y tá và nữ hộ sinh có chuyên môn về chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh
 • Đảm bảo các cơ sở y tế vệ sinh sạch sẽ, hoạt động tốt, có nước sạch, xà phòng và điện, mà mọi bà mẹ và trẻ em có thể tiếp cận được
 • Ưu tiên cung cấp cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh các thuốc thiết yếu và các trang thiết bị cần thiết để đảm bảo sự khởi đầu khỏe mạnh;
 • Tăng cường khả năng của nữ vị thành niên, các bà mẹ và trẻ em trong việc đưa ra yêu cầu và tiếp nhận các dịch vụ có chất lượng.
 • “Hàng năm, có 2,6 triệu trẻ sơ sinh trên thế giới không sống qua được tháng đầu tiên của cuộc đời. Trong đó có 1 triệu em bị tử vong vào ngày ngày các em được sinh ra” bà Fore phát biểu. “Chúng ta biết rằng chúng ta có thể cứu sống được phần lớn các trẻ em này với các giải pháp chăm sóc y tế có chất lượng với giá cả hợp lý cho tất cả các bà mẹ và trẻ sơ sinh. Chỉ một vài bước nhỏ mà tất cả chúng ta thực hiện có thể giúp đảm bảo các bước nhỏ đầu đời cho những trẻ nhỏ này”

  ######

  Tải ảnh, video và toàn văn báo cáo tiếng Anh tại link này here

  Xếp hạng của tất cả các nước tại link này, click here

  Về UNICEF

  UNICEF thúc đẩy quyền và lợi ích của mọi trẻ em trong mọi hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi có mặt tại 190 quốc gia và lãnh thổ nhằm biến các cam kết thành hành động cụ thể, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những đối tượng trẻ em dễ bị tổn thương và thiệt thòi nhất, nhằm mang lại lợi ích cho mọi trẻ em trên toàn cầu. Để biết thêm thông tin về các hoạt động của UNICEF, xin truy cập https://www.unicef.org/

  Theo dõi chúng tôi trên TwitterFacebook

  Để biếtthêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

 • Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-4-38500225; +84-904154678;  This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 • Tiêu điểm

  myhealth-myright_en.pdf.png

  NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

   

  Ngày 1 tháng 12 năm 2017

   

  Michel Sidibé
  Tổng Giám đốc UNAIDS
  Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

  Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


  contest_680.jpg

  Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

  Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


  op-ed-juv-justice-390.jpg

  Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

  Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

  Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


  rc_ai_new_year_card_300.jpg

  New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

   

  On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

  As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

  Youssouf Abdel-Jelil
  United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


  WAD2016.jpg

  Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

   

  Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

  Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.  RSS Email Subscription

  Enter your email address: