Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNICEF

UNICEF: Hơn 4000 trẻ em sẽ được sinh ra trong ngày đầu năm mới tại Việt Nam

In Email

UNICEF kêu gọi các Quốc gia trên toàn Thế giới đảm bảo có nhiều hơn nữa trẻ sơ sinh sống được qua ngày đầu tiên của cuộc đời. © UNICEF Việt Nam\2016\Trương Việt HùngUNICEF kêu gọi các Quốc gia trên toàn Thế giới đảm bảo có nhiều hơn nữa trẻ sơ sinh sống được qua ngày đầu tiên của cuộc đời. © UNICEF Việt Nam\2016\Trương Việt Hùng 

Hà Nội, Việt Nam, 1/1/2018 – Ước tính có khoảng 4268 trẻ sẽ được sinh ra tại Việt Nam trong ngày đầu năm mới, UNICEF công bố ngày hôm nay. Trong ngày này, cũng có khoảng 385,793 trẻ sẽ được sinh ra  trên toàn thế giới.

Đảo Giáng sinh (Christmas) ở Kiribati, một hòn đảo nhỏ trên Thái Bình Dương, có nhiều khả năng được chào đón em bé đầu tiên của năm 2018 và Hoa Kỳ sẽ là quốc gia chào đón em bé cuối cùng của ngày đầu năm mới. Trên toàn cầu, hơn một nửa các em bé sinh ra trong ngày đầu sẽ ở 9 quốc gia sau:

  • Ấn độ  — 69,070
  • Trung Quốc  — 44,760
  • Nigiêria — 20,210
  • Pakistan — 14,910
  • Indonesia — 13,370
  • Hoa Kỳ - 11,280
  • Công-gô — 9,400
  • Etiôpia — 9,020
  • Băn-la-đét — 8,370

Trong khi nhiều em bé sinh ra sẽ sống, nhưng cũng có những em sẽ không được sống hết ngày đầu tiên. Trong năm 2016, mỗi ngày có khoảng 2600 trẻ đã tử vong trong vòng 24 giờ đầu. Và với gần 2 triệu trẻ sơ sinh, tuần đầu tiên cũng là tuần cuối cùng của các em. Tổng cộng, có khoảng 2,6 triệu trẻ tử vong trước khi trẻ  đầy tháng. Ở Việt Nam, ước tính hàng ngày có khoảng 50 trẻ sơ sinh tử vong. Hơn 80% số trẻ tử vong này đều do những nguyên nhân có thể phòng tránh và điều trị được như sinh non, tai biến khi sinh nở và nhiễm khuẩn như nhiễm trùng huyết và viêm phổi.

“Trong năm mới này, UNICEF quyết tâm hỗ trợ để trẻ em có thể sống hơn một giờ, hơn một ngày, hơn một tháng – và nhiều hơn nữa chứ không phải chỉ sống sót”, ông Youssouf Abdel-Jelil, Đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu. “Trong năm mới này, UNICEF quyết tâm hỗ trợ để trẻ em có thể sống hơn một giờ, hơn một ngày, hơn một tháng – và nhiều hơn nữa chứ không phải chỉ sống sót”, ông Youssouf Abdel-Jelil, Đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu. © UNICEF Việt Nam\2016\Trương Việt Hùng 

“Trong năm mới này, UNICEF quyết tâm hỗ trợ để trẻ em có thể sống hơn một giờ, hơn một ngày, hơn một tháng – và nhiều hơn nữa chứ không phải chỉ sống sót”, ông Youssouf Abdel-Jelil, Đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu. “Chúng tôi kêu gọi các chính phủ, các đối tác hãy tham gia cùng chúng tôi trong cuộc chiến cứu sống hàng triệu sinh mạng trẻ em bằng các biện pháp đã được chứng minh là có hiệu quả cao với chi phí thấp”

Trong hơn hai thập kỷ qua, thế giới đã có những tiến bộ vượt bậc trong việc cứu sống trẻ em, giảm một nửa số trẻ em tử vong trước năm tuổi xuống còn 5,6 triệu trẻ trong năm 2016. Nhưng mặc dù có những thành tích nổi bật này, những tiến bộ cho trẻ sơ sinh còn tương đối chậm. Trẻ em tử vong trong tháng đầu chiếm 46% các ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Tháng sau, UNICEF sẽ phát động chiến dịch “Mọi trẻ em đều sống”, một chiến dịch nhằm yêu cầu và thực hiện các giải pháp chăm sóc sức khỏe có chất lượng với chi phí hợp lý cho tất cả các bà mẹ và trẻ sơ sinh. Điều này bao gồm cung cấp  đầy đủ nước sạch và điện cho các cơ sở y tế, được đỡ đẻ bởi  cán bộ y tế được đào tạo , sát khuẩn dây rốn, cho trẻ  bú sớm và hoàn toàn  trong giờ đầu sau khi chào đời và tiếp xúc da kề da  với mẹ, và chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo.

“Tôi đánh giá cao những nỗ lực đáng kể mà Việt Nam đang triển khai một cách thành công các can thiệp chăm sóc sơ sinh sớm thiết yếu trong những năm gần đây và tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục thành công hơn nữa nếu các can thiệp này được triển khai nhân rộng trên toàn quốc, đến được với nhóm bà mẹ và trẻ sơ sinh ở vùng sâu xa khó tiếp cận nhất”, ông Youssouf Abdel-Jelil, Đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu.

“Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mà trẻ sơ sinh trên toàn thế giới nên có cơ hội để bước vào thế kỷ 22. Thật không may, gần một nửa trẻ em sinh ra trong năm nay không có được cơ hội này. Một em bé sinh ra ở Thụy Điển vào tháng 1 năm 2018 sẽ có nhiều khả năng sống được đến năm 2100, trong khi một trẻ em sinh ra ở Việt Nam sẽ ít có khả năng sống qua năm 2095”

###
 
Ghi chú cho BTV

Ước tính số sinh và tuổi thọ theo quốc gia, xem ở đây. Về số liệu, UNICEF hợp tác cùng World Data Lab. 

Các ước tính cho số trẻ sinh ra được lấy từ các chỉ số định kỳ và bảng dữ liệu về cuộc sống của UN’s World Population Prospects (2017).

ảnh và các thông tin/bài viet đi kèm, xem tại đây.

Cần thêm thông tin xin liên hệ:Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: