Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNICEF

UNICEF và Bộ Lao động-Thương Binh và Xã hội phát động chiến dịch “Cho con về nhà an toàn”, kêu gọi hành động đội mũ bảo hiểm và giảm tốc độ vì an toàn đường bộ của trẻ em

In Email

carti 680_01 

Hà Nội, ngày 09 tháng 12 năm 2017 - Hôm nay, Qũy Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Chính phủ Việt Nam đã phát động chiến dịch truyền thông quốc gia nâng cao nhận thức và kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng trước vấn đề an toàn đường bộ của trẻ em. Chiến dịch nhằm đẩy mạnh những nỗ lực ngăn ngừa tử vong và thương tích ở trẻ em và thanh thiếu niên do tai nạn giao thông đường bộ - nguyên nhân đứng thứ 2 gây tử vong trẻ em ở Việt Nam.

Lễ phát động được tổ chức tại trường tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội), với sự tham gia của hơn 1.500 học sinh, giáo viên và đại diện Bộ LĐTB&XH, Quốc hội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và các bộ ngành nhằm kêu gọi sự chú ý đối với những nguy cơ dễ tổn thương của trẻ em và thanh thiếu niên trên thế giới cũng như ở Việt Nam hàng ngày gặp phải trên đường đi học và trên đường phố. Đồng thời, những người tổ chức cũng kêu gọi cộng đồng và các cơ quan chức  năng hành động để nâng cao an toàn đường bộ, đặc biệt cho trẻ em ở Việt Nam.

 “Chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách và cả cộng đồng để đảm bảo tăng cường nhận thức và chấp hành nghiêm túc các hành vi an toàn đường bộ cũng như cải thiện cơ sở hạ tầng và đường bộ”, Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, phát biểu tại lễ phát động.

Hàng năm, có khoảng 1,25 triệu người tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ trên toàn thế giới. Ngoài ra, có từ 20 đến 50 triệu người chịu thương tật, dẫn tới khuyết tật và gặp phải tình trạng kinh tế khó khăn vì thương tật do tai nạn giao thông đường bộ gây ra những thiệt hại tài chính đáng kể cho các nạn nhân, gia đình và quốc gia. Mỗi ngày, trên thế giới, gần 2.000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn đường bộ, trong số đó có 500 trẻ em. Cứ bốn phút có một trẻ tử vong trên đường. Hàng trăm trẻ bị thương, rất nhiều trẻ bị thương nghiêm trọng. 50% các ca tử vong rơi vào nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như người đi bộ, người đi xe đạp và người đi xe máy.

Tại Việt Nam, theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, trong năm 2016, tai nạn giao thông đường bộ đã khiến gần 9.000 người chết và hàng chục nghìn người bị thương. Tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân đứng thứ hai gây tử vong và thương tích nghiêm trọng ở trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi 0-19, chỉ đứng sau tai nạn đuối nước. Tai nạn giao thông đường bộ cũng gây ra 50% ca tử vong của thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-19.

“Hành vi của mỗi cá nhân trong chúng ta khi tham gia giao thông có thể góp phần ngăn chặn thương tích cho trẻ em trên đường. Vì vậy, chỉ cần giảm tốc độ, tuân thủ các giới hạn tốc độ wui định khi lái xe là những điều đầu tiên mà chúng ta có thể làm để cứu sống trẻ em và khiến giao thông đường bộ trở nên an toàn hơn cho tất cả mọi người,” bà Yoshimi Nishino, Quyền Phó Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam nói. 

 carti 680_02

Trên thực tế, thương tích giao thông đường bộ ở trẻ có thể được phòng tránh thông qua việc nâng cao nhận thức và sự tuân thủ của cộng đồng đối với các quy tắc an toàn và luật giao thông đường bộ. Hiện nay, việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ và giảm tốc độ khi đi vào những khu vực tập trung đông trẻ nhỏ như trường học, khu dân cư, việc thực hiện hành vi an toàn đường bộ được khuyến cáo thực hiện, đặc biệt ở những nước có thu nhập thấp và trung bình, nơi xảy ra 91% số vụ tai nạn và tử vong đường bộ trên thế giới. Việc đội mũ bảo hiểm có thể giúp giảm 40% nguy cơ tử vong và 70% nguy cơ bị thương nặng, và chỉ cần giảm 5% tốc độ trung bình có thể giảm tới 30% số vụ va chạm chết người.

UNICEF kêu gọi chấp hành và thực hành nghiêm túc việc đội mũ bảo hiểm cho cả người lớn và trẻ em khi đi xe đạp hoặc trên xe máy; và kêu gọi tất cả người điều khiển phương tiện giao thông giảm tốc độ khi đi trên đường và đặc biệt tại những khu vực tập trung đông trẻ em như gần trường học.

Các cơ quan có thẩm quyền được vận động đề ra quy định nhằm thực hiện việc duy trì tốc độ tối đa 30 km/h tại khu vực dân cư và trường học, nơi trẻ em, người đi bộ, người đi xe đạp và xe cơ giới dễ bị tổn thương nhất. Những hành động thiết thực khác bao gồm việc xây dựng và sửa đổi đường giao thông có các tính năng giới hạn tốc độ như đèn giao thông, vòng xuyến và các gờ giảm tốc.

Tại Lễ phát động, các cơ quan chức năng và người tham dự đã kí Thư ngỏ thể hiện cam kết thực hiện đội mũ bảo hiểm và giảm tốc độ vì sự an toàn của trẻ em.

Để tìm hiểu thêm về chiến dịch “Cho con về nhà an toàn” và các thông tin khác, vui lòng xem tại Facebook của UNICEF tại địa chỉ https://www.facebook.com/unicefvietnam.

Liên hệ báo chí:

  • Bà Trần Phương Anh, UNICEF Việt Nam, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Bà Châu Minh Anh, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: