Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNICEF

11 Nhà máy may mặc và giày da ở Việt Nam sẵn sàng làm nhiều hơn nữa vì trẻ em

In Email

Ông Jesper Moller, Phó Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam nói: Ông Jesper Moller, Phó Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam nói: "Ngành công nghiệp giày da và may mặc sử dụng khoảng 3,5 triệu lao động ở Việt Nam, trong đó 80% là phụ nữ trẻ và đa số di cư từ nông thôn đến làm việc tại nhà máy." © UNICEF Việt Nam\2017\Louis Vigneault-Dubois

Thành phố Hồ Chí Minh (VIỆT NAM), ngày 30 tháng 11 năm 2017 - UNICEF và 11 nhà máy hoạt động trong ngành giày da và may mặc của Việt Nam ngày hôm nay đã cùng nhau phát động chương trình "Quyền trẻ em tại nơi làm việc trong các nhà máy sản xuất giày da và may mặc" hướng tới cải thiện phúc lợi cho trẻ em, những công nhân đã làm cha, mẹ, và công nhân trẻ. Chương trình này được phát động trong một sự kiện do UNICEF và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức "Kinh doanh bền vững vì trẻ em: Thúc đẩy quyền trẻ em trong ngành Giày da và May mặc". Một phần trong loạt hoạt động khởi động là các nhà máy sẽ triển khai chiến dịch nâng cao nhận thức mang tên 60 phút làm mẹ được xây dựng với sự hợp tác của tổ chức iCare Benefit và Nhóm Purpose (mục đích) giúp nâng cao nhận thức về việc cho con bú tại nơi làm việc cho công nhân và khuyến khích các cấp lãnh đạo áp dụng các chính sách hỗ trợ người lao động trong thời gian cho con bú.

Ông Jesper Moller, Phó Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam nói: "Ngành công nghiệp giày da và may mặc sử dụng khoảng 3,5 triệu lao động ở Việt Nam, trong đó 80% là phụ nữ trẻ và đa số di cư từ nông thôn đến làm việc tại nhà máy. Vì vậy, những doanh nghiệp này ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ em, cả trực tiếp lẫn gián tiếp thông qua các chính sách và thực tiễn áp dụng đối với công nhân. Tôi hoan nghênh các nhà máy tham gia vào chương trình này đã nhận thức được vai trò của mình cũng như cam kết hành động và trở thành những người ủng hộ quyền trẻ em"

Việc phát động Chương trình này nhận được sự hỗ trợ của UNICEF và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cùng Trung tâm quyền trẻ em và trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp (CCR-CSR) . Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc VCCI Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu: "Việc thúc đẩy quyền trẻ em của các doanh nghiệp sẽ đóng góp vào việc thực hiện những mục tiêu đề ra trong Kế hoạch hành động Quốc gia về Thực hiện Phát triển Bền Vững định hướng tới năm 2030".

Ảnh chụp chung các cán bộ UNICEF và đại diện từ các nhà máy đã chia sẻ chính sách mà các nhà máy này đang áp dụng để hỗ trợ công nhân đã có con, trẻ em và cũng chia sẻ suy nghĩ của họ về vai trò của các bên liên quan. © UNICEF Việt NamẢnh chụp chung các cán bộ UNICEF và đại diện từ các nhà máy đã chia sẻ chính sách mà các nhà máy này đang áp dụng để hỗ trợ công nhân đã có con, trẻ em và cũng chia sẻ suy nghĩ của họ về vai trò của các bên liên quan. © UNICEF Việt Nam

Sự kiện phát động Chương trình hôm nay đã thu hút sự tham gia của đại diện từ cộng đồng doanh nghiệp (các nhà máy, các hiệp hội ngành nghề, các thương hiệu, các nhà cung cấp), chính phủ, các tổ chức quốc tế và phi lợi nhuận nhằm nâng cao nhận thức về việc các doanh nghiệp trong ngành giày da và may mặc có thể giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa cơ hội thông qua hướng dẫn toàn cầu về tuân thủ và thực hiện quyền trẻ em. Hướng dẫn này được nêu trong Bản Các nguyên tắc Hướng dẫn của LHQ về Kinh doanh và Quyền con người và Hướng dẫn này cũng được quy định rõ hơn trong Quyền của Trẻ em và các nguyên tắc Kinh doanh do UNICEF, tổ chức Global Compact và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cùng xây dựng.

Ông Yao Cheng Wu, Giám đốc Pou Yuen Việt Nam - một trong những nhà sản xuất tham gia vào chương trình này - đã giải thích tại sự kiện rằng nhà máy của công ty Pou Yuen tại thành phố Hồ Chí Minh hiện đang sử dụng 74.000 công nhân, trong đó 80% là nữ và trung bình mỗi tháng có 400 trẻ được sinh ra. Điều đó có nghĩa là Pou Yuen có cơ hội tạo sự khác biệt và đóng góp trực tiếp cho phúc lợi của hơn 4.500 trẻ em mỗi năm thông qua các chương trình và chính sách tại nơi làm việc thân thiện với gia đình.

"Chúng tôi đã thấy rằng các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy (tầm ảnh hưởng, nguồn lực và thẩm quyền) của mình để hỗ trợ và phát huy quyền trẻ em có thể tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến đời sống của trẻ và trở thành một động lực thúc đẩy việc thực hiện quyền trẻ em", bà Ines Kaempfer, Giám đốc Trung tâm Quyền Trẻ em và Trách nhiệm của Doanh nghiệp nhấn mạnh trong bài trình bày của mình.

UNICEF phối hợp chặt chẽ với các công ty, hiệp hội doanh nghiệp, thương hiệu, các ban ngành chính phủ có liên quan, các tổ chức phi lợi nhuận, các nhóm thanh niên, giới học giả và các tổ chức LHQ để thúc đẩy quyền của trẻ em và hoạt động kinh doanh trong nước. Tại sự kiện này, đại diện từ các nhà máy đã chia sẻ chính sách mà các nhà máy này đang áp dụng để hỗ trợ công nhân đã có con, trẻ em và cũng chia sẻ suy nghĩ của họ về vai trò của các bên liên quan - thương hiệu, hiệp hội ngành nghề, chính phủ và các tổ chức phi chính phủ trong việc thúc đẩy quyền trẻ em trong ngành thuộc sự quản lý của mình.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-24-38500225; + 84-904154678; email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: