Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNICEF

Trẻ em Việt Nam gặp mặt lãnh đạo cấp cao trong ngày Trẻ em Thế giới để bàn về các vấn đề mà trẻ em quan tâm

In Email

 

Trẻ em Việt Nam sẽ cùng với hàng triệu trẻ em thế giới lên tiếng nhằm đảm bảo thực hiện quyền của trẻ em được sống, được bảo vệ và phát triển hết tiềm năng của mình. Ảnh: UNICEF Việt Nam\2014\Trương Việt Hùng

Hà nội, 17/11/2017 – Vào Ngày Trẻ em Thế giới 20/11, trẻ em Việt Nam sẽ cùng với hàng triệu trẻ em thế giới lên tiếng nhằm đảm bảo thực hiện quyền của trẻ em được sống, được bảo vệ và phát triển hết tiềm năng của mình. Các em sẽ gặp với lãnh đạo cấp cao của Quốc hội và Nhà nước nhằm tìm hiểu các công việc do cơ quan lập pháp và Chính phủ thực hiện nhằm thúc đẩy quyền trẻ em và thảo luận về các thách thức mà trẻ em Việt Nam đang gặp phải, đặc biệt là các trẻ em thiệt thòi. Trẻ em cũng sẽ “tiếp quản” mạng xã hôi của UNICEF Viêt Nam trong một tuần và truyền tải những thông điệp của trẻ em ở các vùng miền khác nhau trong cả nước.

 

“Đó sẽ là một ngày vui vẻ với những thông điệp nghiêm túc, một ngày hành động cho trẻ em, bởi chính trẻ em. Khi trẻ em gặp mặt những nhà lãnh đạo chính phủ, các em có cơ hội đề cập đến những vấn đề thách thức nhất mà thế hệ các em đang phải đối mặt. Điều này phù hợp với bối cảnh của Việt Nam bởi vì Luật Trẻ em mới có hiệu lực của Việt Nam đã phù hợp hơn với Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em, bao gồm quyền trẻ em được tham gia” ông Youssouf Abdel-Jelil, Đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu.

 

Ngày Trẻ em Thế giới được kỷ niệm vào ngày 20/11, là ngày Đại hội đồng LHQ thông qua Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em năm 1989. Trong ngày Trẻ em Thế giới năm nay, trẻ em trên khắp thế giới sẽ xung phong “tiếp quản” các vị trí quan trọng trong các cơ quan truyền thông, chính trị, doanh nghiệp, thể thao và giái trí nhằm giúp đưa các vấn đề về trẻ em vào chương trình nghị sự của công chúng.

 

world children_day_02_680Ngày 20/11 là ngày Đại hội đồng LHQ thông qua Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em năm 1989. Trong ngày Trẻ em Thế giới năm nay, trẻ em trên khắp thế giới sẽ xung phong “tiếp quản” các vị trí quan trọng trong các cơ quan truyền thông, chính trị, doanh nghiệp. Ảnh: UNICEF HQ\2016\Simon Lister

 

Chương trình các sự kiện kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới tại Việt Nam:

Thứ bảy, 18/11/2017

Gặp gỡ giữa trẻ em và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo các ban ngành của thành phố. Trẻ em sẽ thảo luận về các vấn đề mà trẻ em trong thành phố đang phải đối mặt, đưa ra các đề xuất cụ thể để nâng cao chất lượng cuộc sống, nói lên mong muốn của các em về thành phố trong tương lai cũng như những việc các em có làm nhằm góp phần thực hiện ý tưởng về thành phố tương lai đó. Các em cũng giới thiệu với các nhà lãnh đạo về Hội đồng Trẻ em thành phố mới được thành lập và các hoạt động của Hội đồng nhằm giúp các em thưc hiện quyền được tham gia.

Thứ hai, 20/11/2017

Gặp gỡ giữa đại diện trẻ em và bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tích Quốc hội. Trẻ em sẽ được học hỏi về vai trò của Quốc hội trong việc đảm bảo thực hiện quyền trẻ em. Các em cũng sẽ chia sẻ với Phó Chủ tịch Quốc hội về những kiến nghị của trẻ em tại Diễn đàn Trẻ em Quốc gia và đề đạt mong muốn nhận được sự quan tâm của Quốc hội trong việc giải quyết những vấn đề này.

Gặp gỡ giữa đại diện trẻ em với ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Trẻ em sẽ được tìm hiểu về công việc của Bộ chủ quản về chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong việc thực hiện quyền trẻ em. Các em cũng sẽ chia sẻ với Bộ trưởng những vấn đề mà trẻ em đang quan tâm, đặc biệt là vấn đề bạo lực đối với trẻ em và đề đạt mong muốn nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của Bộ LĐTBXH trong việc giải quyết vấn đề này.

17-23/11/2017

Trẻ em tiếp quản mạng xã hội của UNICEF Việt Nam. Trong vòng 1 tuần, một nhóm trẻ em ở Hà nội, TP Hồ Chí Mình và Lào Cai sẽ quản trị mạng xã hội của UNICEF Việt Nam nhằm lan tỏa tiếng nói của trẻ em đến được với đông đảo công chúng. Các em sẽ tự lên kế hoạch và sản xuất các tài liệu nhằm phản ánh tiếng nói của trẻ em trên các vùng miền khac nhau và đại diện cho các nhóm trẻ có hoàn cảnh khac nhau.

Trẻ em trên toàn thế giới có cơ hội tham gia vào sự kiện toàn cầu này. Trẻ em có thể xem bài hát được làm mới lại của P!NK với tiêu đề “Thế còn chúng ta thì sao” do nhóm Kids United và PS22 biểu diễn. Trẻ em được mời tham gia ghi hình lại những bước nhảy đặc biệt cho ngày Trẻ em Thế giới của mình và chia sẻ trên mang với hashtag #WorldChildrensDay. Những bước nhảy của trẻ em sẽ đươc lựa chọn để làm thành một phiên bản quốc tế của video này và sẽ được ra mắt vào tháng 12 năm nay.

Trên thế giới, các nhà lãnh đạo chính phủ các cấp cũng sẽ hưởng ứng Ngày Trẻ em Thế giới, bao gồm Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Jordan Hani Al-Mulki, Tổng thống Chi-lê Michelle Bachelet và với sự hỗ trợ của Hội Nghị các Thị trưởng của Hoa kỳ, các thị trưởng của khắp đất nước Hoa Kỳ cũng tham gia.

Đại sứ Thiện chí UNICEF David Beckham, ca sỹ, nhà viết nhạc và diễn viên P!nk, diễn viên Millie Bobby Brown, ca sỹ, nhà viết nhạc và nhạc công Chloe x Halle, cầu thủ cricket huyền thoại Sachin Tendulkar cùng nhiều ngôi sao khác đã cùng hưởng ứng lên tiếng vì trẻ em trong này Trẻ em Thế giới.

Hơn 50 tổ chức toàn cầu sẽ đổi vai trò cho trẻ em như LEGOQantas và H&M Foundation. Ví dụ, nhằm đảm bảo quyền trẻ em được vui chơi, trẻ em sẽ tiếp quản vai trò của Chủ tịch LEGO Thomas Kirk Kristiansen, và Giám đốc Tiếp thị của tập đoàn LEGO Julia Goldin. Trẻ em sẽ có một ngày chỉ đạo đội ngũ thực hiện quảng cáo và sáng tạo tại trụ sở LEGO®  và các văn phòng của LEGO trong việc sản xuất quảng cáo hoạt hình tĩnh vật của LEGO về sức mạnh của vui chơi, dự kiến sẽ được tung ra vào tháng 1 năm 2018

Trong các nhà trường trên khắp thế giới, trẻ em cũng tiến hành các hoạt động tiếp quản lớp học và các hội đồng nhằm đưa lên tiếng nói và gây quỹ cùng đoàn kết với trẻ em bị thiệt thòi và dễ bị tổn thương nhất thế giới.

########

Ghi chú cho BTV:

 

Ảnh và video về sự kiện có thể tải về tại đây

Cần thêm thông tin về Ngày Trẻ em Thế giới, mời truy cập: http://www.worldchildrensday.org/

Thông tin về UNICEF và những công việc cho trẻ em  www.unicef.org/vietnam.

Các số liệu với nhất về trẻ em data.unicef.org.

Theo dõi UNICEF tại Facebook

Cần thêm thông tin xin liên hệ


Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: