Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNICEF

Tròn 18 năm Công ước Quốc tế Quyền trẻ em

In Email

crc_18Việt Nam đạt được những thành tựu ấn tượng trong việc thực hiện quyền trẻ em, nhưng vẫn còn những khoảng cách

Hà nội, 20 tháng 11 năm 2007 – Hôm nay cả thế giới tưng bừng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 18 của Công ước Quốc tế Quyền Trẻ em (CRC). Được Đại hội đồng LHQ thông qua ngày 20 tháng 11 năm 1989, Công ước Quốc tế Quyền Trẻ em là một văn kiện quyền con người được nhiều nước phê chuẩn nhất trên thế giới. Những ai tròn 18 tuổi năm nay là những người thuộc thế hệ đầu tiên được Công ước bảo vệ từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành.

Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Quốc tế Quyền Trẻ em vào năm 1990. Từ khi phê chuẩn Công ước, Chính phủ Việt Nam đã sửa đổi và ban hành một số luật và chính sách để thực hiện Công ước ở Việt Nam.

Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc thực hiện quyền trẻ em từ khi phê chuẩn Công ước Quốc tế Quyền Trẻ em. Tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới năm tuổi giảm rõ rệt. Trong khoảng thời gian từ năm 1990 cho đến năm 2006, tỉ lệ tử vong trẻ dưới năm tuổi giảm từ 58 xuống còn 27 trẻ trong 1000 trẻ đẻ sống. Cũng trong thời gian này, tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh giảm từ 44 xuống còn 22 trẻ trong 1000 trẻ đẻ sống.  Tỉ lệ tiêm chủng luôn đạt mức cao đã giúp Việt Nam thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000 và uốn ván bà mẹ và trẻ sơ sinh vào năm 2005. Trẻ em Việt Nam ngày nay được hưởng nền giáo dục tốt hơn. Khoảng 95% trẻ trong độ tuổi đi học được đến trường và Chính phủ cam kết tạo thêm nhiều cơ hội học tập tốt hơn cho trẻ em

Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ em ở Việt Nam đều được hưởng những thành tựu này. Các em sống ở miền múi, vùng sâu vùng xa có nhiều nguy cơ không được thực hiện tất cả các quyền của mình. “Việt Nam đang trên đà đạt được các Mục tiêu Thiên niên kỷ vào năm 2015. Đây là một thành tích mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể đạt được. Tuy nhiên, không phải cả 64 tỉnh thành trên cả nước Việt Nam đều đạt được các Mục tiêu Thiên niên kỷ cho trẻ em”, ông Jesper Morch, Đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu. “Sự thật là những người dân sống ở vùng sâu vùng xa không đạt được nhiều tiến bộ trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ như là những người sống ở thành phố và vùng đồng bằng”

Lấy Công ước Quốc tế Quyền Trẻ em làm tôn chỉ cho mọi hoạt động của mình, UNICEF đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện Quyền Trẻ em trong suốt hơn 30 năm tổ chức này có mặt tại Việt Nam. Nhân kỷ niệm ngày lễ quan trọng này của Công ước Quốc tế Quyền Trẻ em, UNICEF khuyến nghị bốn lĩnh vực mà UNICEF mong muốn được tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam nhằm thực hiện Công ước có hiệu quả hơn:

  • Nâng độ tuổi của trẻ em lên 18 tuổi. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tất cả trẻ em dưới 18 tuổi đều được bảo vệ một cách tốt nhất. Điều này cũng làm cho Việt Nam có những tiêu chuẩn phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.
  • Tăng cường sự tham gia của trẻ. Trẻ em cần được tham gia một cách thật sự vào các quá trình hoạch định chính sách, xây dựng chương trình không chỉ ở cấp trung ương, cấp địa phương mà còn ở trong gia đình, nhà trường và xã hội.
  • Nâng cao chất lượng cơ sở dữ liệu về trẻ em. Cơ sở dữ liệu phân tổ (phân theo nhóm tuổi, giới tính, dân tộc, địa lý…) về trẻ em cần được xây dựng và hoàn thiện. Điều này sẽ giúp cho chúng ta có cơ sở để tiến hành các hoạt động nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm dân tộc, các vùng, miền.
  • Tăng cường vai trò lãnh đạo cho trẻ em. Với vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên quốc tế, Việt Nam có thể nắm giũ vai trò nổi bật trong việc đưa đất nước mình trở thành một đất nước phù hợp với trẻ em.

pdf Nhấn vào đây để biết thêm thông tin chi tiết 

Cần thêm thông tin, xin liên hệ

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: