Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phát biểu của Ông Arthur Erken, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam tại họp báo ngày dân số thế giới 2013

In Email

 

Ngày:         Thứ Tư, 10 tháng 7 năm 2013
Sự kiện:    Họp báo Ngày Dân số Thế giới 2013
Địa điểm:  Khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội

 

Kính thưa:
Ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế
Ông Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình
Thưa đại diện Bộ Y tế, các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, các cơ quan báo chí các đồng nghiệp Liên Hợp Quốc
Thưa toàn thể các quý vị đại biểu, đặc biệt các bạn trẻ tham dự sự kiện vớichúng ta ngày hôm nay.
Tôi tên là Arthur Erken, Trưởng Đại diện mới của UNFPA tại Việt Nam.  Tôi rất vinh dự được đại diện cho Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam có mặt trong buổi họp báo ngày hôm nay để kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới năm 2013. Đầu tiên, tôi xin cảm ơn Bộ Y tế, đặc biệt là Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình đã đồng tổ chức sự kiện này.

Như quý vị đã biết, mang thai tuổi vị thành niên - vấn đề cấp thiết mà trẻ em gái vị thành niên trên toàn thế giới đang phải đối mặt - không chỉ là vấn đề liên quan đến sức khỏe, mà còn là vấn đề về phát triển. Nó có nguyên nhân sâu xa từ nghèo đói, bất bình đẳng giới, bạo lực, kết hôn sớm, sự không công bằng về quyền lực giữa trẻ em gái và bạn trai của họ, do các em không được đi học. Vấn đề này cũng thể hiện công tác bảo vệ quyền cho trẻ em gái vị thành niên chưa được thực hiện tốt. Để kêu gọi sự quan tâm hơn nữa của cộng đồng quốc tế về vấn đề này, Ngày Dân số Thế giới năm nay tập trung vào chủ đề Mang thai ở tuổi vị thành niên.

Hội nghị quốc tế về Dân Số và Phát Triển (ICPD) 1994  ở thủ đô Cai Rô mà Việt Nam đã tham gia ký kết đã kêu gọi các quốc gia phấn đấu đạt được tiếp cận  phổ cập các dịch vụ sức khỏe sinh sản (SKSS). Chương trình hành động của ICPD công nhận nhu cầu SKSS của thanh thiếu niên và quyền của họ trong việc tiếp cận thông tin và dịch vụ SKSS cũng như họ cần được đảm bảo tính bí mật và riêng tư khi sử dụng các dịch vụ này. Chính vì vậy, nhân ngày Dân số Thế giới năm 2013, Giám đốc điều hành UNFPA toàn cầu đã kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng thế giới: "Vị thành niên và thanh niên cần phải được giáo dục giới tính toàn diện và phù hợp để các em có kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình trong cuộc sống. Cần phải có sẵn các dịch vụ chăm sóc SKSS có chất lượng dành cho vị thành niên để các em được quyết định và lựa chọn giúp các em có cuộc sống khỏe mạnh".

Kính thưa quý vị đại biểu,

Hiện nay có khoảng hơn 600 triệu trẻ em gái trên thế giới và hơn 500 triệu trẻ em gái đang sinh sống tại các nước đang phát triển. Các em chính là những người đại diện cho thế hệ hiện tại và tương lai. Các cơ hội và lựa chọn mà trẻ em gái được hưởng hay còn thiếu trong giai đoạn vị thành niên của các em sẽ xác định khởi đầu tốt đẹp giai đoạn bắt đầu trở thành người lớn và là những công dân tích cực trong xã hội hay trở thành những con người thiếu năng lực và sống phụ thuộc.  

Trẻ em gái vị thành niên là một cấu phần quan trọng giúp mang lại một thế giới không có đói nghèo. Khi được trang bị kỹ năng và cơ hội, các em có thể đầu tư cho chính bản thân mình, gia đình và cộng đồng các em. Nếu các em gái được tiếp tục đi học, trì hoãn kết hôn sớm và xây dựng năng lực bản thân thì các em sẽ có thời gian để chuẩn bị tốt hơn cho giai đoạn làm người lớn và tham gia vào lực lượng lao động, trước khi phải gánh vác trách nhiệm lớn lao của việc làm mẹ. Bằng chứng cho thấy các em gái được giáo dục tốt thì con cái của các em cũng sẽ được giáo dục tốt hơn và có cuộc sống khỏe mạnh hơn. Chính vì vậy, trẻ em gái vị thành niên sẽ có tác động lớn tới sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.    

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay đã cản trở trẻ em gái vị thành niên có thể phát triển hết tiềm năng của mình. Mỗi năm, trên toàn cầu có khoảng 16 triệu em gái tuổi từ 15-19 sinh con. Cứ 10 em trong số này thì có tới 9 em đã kết hôn – đây chính là thực tế dẫn tới thực trạng sinh con trong độ tuổi vị thành niên. Các nghiên cứu đã cho thấy trẻ em gái vị thành niên kết hôn sớm và làm mẹ khi còn nhỏ tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn trong suốt cuộc đời của mình. Tai biến từ mang thai và sinh con ở tuổi vị thành niên tiếp tục là nguyên nhân tử vong hàng đầu của trẻ em gái vị thành niên ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Hàng triệu trẻ em gái vị thành niên trên toàn thế giới đang và sẽ thực hành tình dục không an toàn. Trong khi đó còn có quá nhiều người không được tiếp cận thông tin, các phương tiện tránh thai và giáo dục cơ bản về SKSS/SKTD.  
Số liệu của Bộ Y tế và các điều tra dân số khác cho thấy Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng trong việc đạt các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), và đã thành công trong việc hoàn thành hầu hết các mục tiêu này, bao gồm cả tiến bộ trong công tác chăm sóc SKSS và kế hoạch hóa gia đình.  Một phần ba thanh thiếu niên Việt Nam vẫn gặp nhiều cản trở trong việc tiếp cận các thông tin và dịch chăm sóc SKSS. Như Thứ trưởng Tiến đã nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình, nhu cầu sử dụng các biện pháp tránh thai trong thanh thiếu niên còn rất cao, đặc biệt trong nhóm thanh thiếu niên chưa kết hôn từ 15 đến 24 tuổi. Vì vậy, đã xảy ra các trường hợp mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn trong thanh thiếu niên, đặc biệt là ở những thanh niên chưa lập gia đình.  Chính vì vậy vẫn còn nhiều việc chúng ta cần phải làm.
 
Hôm nay tôi rất vui khi thấy một số gương mặt trẻ tham dự sự kiện này. Chỉ một lát nữa thôi, chúng ta sẽ được nghe một bài phát biểu và một video clip về Tiếng nói thanh niên về Mang thai ở tuổi vị thành niên. Thanh thiếu niên có quyền được nói lên tiếng nói của mình và tiếng nói của các em cần phải được lắng nghe. Cần thiết phải có sự tham gia của các em trong việc xây dựng và thực hiện chính sách và chương trình có ảnh hưởng tới cuộc sống của các em. Để sự tham gia của thanh thiếu niên là một phần quan trọng của cơ chế điều phối liên ngành về công tác thanh niên, chúng ta không những mời các em tham gia mà còn phải làm nhiều việc hơn thế. Chúng ta cần phải có sự tham gia của đại diện thanh niên trong các buổi tọa đàm với chúng ta. Để có được sự tham gia thật sự có ý nghĩa của thanh thiếu niên, chúng ta cần phải nâng cao năng lực, phát triển kỹ năng cho các em, tạo một mối quan hệ bền vững giúp ích cho cả người lớn và thanh thiếu niên. Sự tham gia của thanh thiếu niên không chỉ giúp đưa ra quyết định  đúng đắn hơn và mang lại kết quả tốt hơn, mà còn gia tăng thêm nhiều lợi ích cho thanh thiếu niên và tăng cường cam kết của họ trong việc trở thành những người xây dựng đất nước trong tương lai.

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên rất đặt biệt. Việt Nam đã bước vào thời kỳ cơ cấu dân số vàng, đây là cơ hội để chúng ta có thể tận dụng những lợi ích của thời kỳ nhân khẩu học với nhóm dân số trẻ lớn nhât trong lịch sử từ trước đến nay. Đầu tư cho giáo dục và y tế của thanh thiếu niên sẽ giúp xây dựng một nền tảng vững chắc cho giai đoạn trưởng thành và sẽ đóng góp tới tăng trưởng kinh tế-xã hội và phát triển bền vững của Việt Nam.  

Kính thưa quý vị đại biểu,

Các cơ quan Liên Hợp Quốc, bao gồm UNFPA, UNICEF, WHO và UNESCO cùng với các cơ quan khác có mặt tại đây ngày hôm nay, luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng một môi trường chính sách tích cực và dựa trên bằng chứng dành cho giáo dục tình dục toàn diện dành cho thanh thiếu niên Việt Nam; thúc đẩy tiếp cận phổ cập gói dịch vụ thân thiện với thanh thiếu niên về SKTD và SKSS tại khắp các thôn bản và quận, huyện trên khắp cả nước. Trong bối cảnh Một kế hoạch chung của LHQ, thông qua nhóm chương trình chung của LHQ về Thanh thiếu niên dựa trên tinh thần Đồng tâm hợp lực, chúng tôi cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.  

Hôm nay, nhân ngày Dân số thế giới, chúng tôi kêu gọi Chính phủ, các đối tác phát triển quốc tế và các cơ quan có liên quan cùng đưa ra những hành động giúp trẻ em gái vị thành niên đưa ra được những lựa chọn có trách nhiệm trong cuộc sống và cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho các em khi mà các quyền của các em chưa được thực hiện tốt. Mọi trẻ em gái, không quan niệm em sống ở đâu, hoàn cảnh kinh tế như thế nào đều có quyền được phát triển hết tiềm năng của mình. Chúng ta có thể thay đổi điều đó và chúng ta phải thay đổi.

Cuối cùng, tôi đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí giúp chúng tôi chuyển tải thông điệp của Ngày dân số thế giới với chủ đề Mang thai ở tuổi vị thành niên tới tất cả mọi người, đặc biệt vấn đề ảnh hưởng như thế nào tới nhóm dân số dễ tổn thương nhất. Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên bây giờ sẽ mang lại những tác động lớn hơn bao giờ hết tới cuộc sống của các em, gia đình và xã hội. Hãy chung tay cùng chúng tôi để mang lại một thế giới mà ở đó mỗi lần có thai đều được mong đợi, mỗi lần sinh con đều được an toàn và mỗi thanh thiếu niên đều được phát triển hết tiềm năng của mình.

Xin trân trọng cám ơn.