Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNFPA

25 năm sau Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD): Thúc đẩy tiến độ nhằm hiện thực hóa những nội dung đã cam kết

In Email

HÀ NỘI, NGÀY 10/7/2019 - Nhân ngày Dân số Thế giới 11/7/2019 với chủ đề "25 năm sau Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD): Thúc đẩy tiến độ nhằm hiện thực hóa những nội dung đã cam kết", Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tái khẳng định sự cam kết của mình trong việc thúc đẩy tiến độ nhằm hiện thực hóa những nội dung đã cam kết tại Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) tổ chức tại Cairo, Ai Cập vào năm 1994.

 

ICPD được tổ chức năm 1994 đã đánh dấu một điểm khởi đầu mang tính đột phá. Tại Hội nghị quốc tế này, 179 quốc gia, bao gồm Việt Nam đã thông qua một Chương trình hành động với tầm nhìn sâu rộng trong lĩnh vực Dân số và Phát triển. Các quốc gia đều đồng thuận với quan điểm cho rằng chúng ta cần đặt con người vào vị trí trung tâm, thực hiện trao trao quyền cho phụ nữ và cho phép mọi người dân được tự do quyết định thời điểm và khoảng cách giữa các lần sinh một cách phù hợp với hoàn cảnh của chính mình – đây chính là cơ sở để đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững.

Kể từ thời điểm năm 1994 tới nay, thế giới chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể:

  • Tại thời điểm năm 1994, chỉ khoảng 15% phụ nữ đã kết hôn tại các nước kém phát triển nhất có sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Hiện nay, tỷ lệ này là 37%.
  • 25 năm trước, tử vong của phụ nữ liên quan đến thai sản (tỷ số tử vong mẹ) tại các nước kém phát triển nhất là xấp xỉ 800/100.000. Hiện nay, con số này đã giảm xuống một nửa.
  • 25 năm trước, số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại các quốc gia kém phát triển nhất là 6 con/phụ nữ. Hiện nay, một phụ nữ tại các quốc gia này chỉ có tối đa là 4 con.

Mặc dù thế giới đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể nhưng vẫn còn rất nhiều công việc phải thực hiện và rất nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua để có thể hiện thực hóa các cam kết đã đưa ra tại Hội nghị về Dân số và Phát triển ở Cairo, Ai Cập và cũng là góp phần thực hiện một số chỉ tiêu trong Chương trình Nghị sự Phát triển bền vững vào năm 2030.

Trên thế giới hiện nay vẫn còn khoảng 214 triệu phụ nữ chưa được đáp ứng nhu cầu sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Mỗi ngày vẫn có hơn 800 phụ nữ tử vong liên quan đến thai sản do các nguyên nhân có thể phòng tránh được. Đâu đó trong các hoàn cảnh chiến tranh hoặc thảm họa, vẫn có hàng triệu phụ nữ không được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình hoặc cách dịch vụ làm mẹ an toàn.

Chúng ta còn rất nhiều công việc phải hoàn tất để có thể xóa bỏ đi các rào cản để mọi phụ nữ, nam giới và các cặp vợ chồng đều có thể có cơ hội được thực hiện đầy đủ các quyền sinh sản mà mình có quyền được hưởng.

Từ năm 2016 đến nay, Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới đã và đang bước vào giai đoạn thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững với mong muốn đạt được 17 Mục tiêu Phát triển bền vững đã đề ra. Chương trình nghị sự và những mục tiêu này tập trung vào việc xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người dân, đồng thời đảm bảo không một ai bị bỏ lại phía sau.

UNFPA đã xây dựng kế hoạch chiến lược mới nhằm hỗ trợ Chương trình nghị sự 2030 và củng cố cam kết của mình tới Chương trình hành động ICPD và cam kết của mình trong việc đạt được ba kết quả chuyển đổi vào thời điểm năm 2030:

  • Không còn tử vong mẹ liên quan đến thai sản do các nguyên nhân có thể phòng tránh được;
  • Không còn nhu cầu nào chưa được đáp ứng về Kế hoạch hóa gia đình;
  • Không còn bạo lực giới và các hành vi có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày Dân số thế giới tổ chức tại Ngôi nhà Xanh Liên Hợp Quốc, Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: "Năm 2019 là năm chúng ta kỷ niệm 25 năm ngày tổ chức Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển, cũng là năm mà UNFPA kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50. Những cột mốc quan trọng này sẽ mang đến một cơ hội to lớn hơn để chúng ta có thể một lần nữa thể hiện cam kết mạnh mẽ của mình nhằm đảm bảo rằng tất cả mọi người dân cho dù sinh sống ở bất kỳ nơi đâu cũng đều được hưởng những lợi ích của chương trình nghị sự mang tính thay đổi này".

Ông Nguyễn Viết Tiến, thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định "Các Mục tiêu của SDGs sẽ không hoàn thành nếu không có các đáp ứng toàn toàn diện đối với các quyền và công bằng của con người, sức khỏe tình duc và sức khỏe sinh sản, phát triển thanh niên, bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, giáo dục, an ninh, cơ hội việc làm, kinh tế tăng trưởng và tất nhiên đó là cuộc sống hạnh phúc của tất cả mọi người." Thứ trưởng Bộ Y tế cũng xác nhận cam kết mạnh mẽ của chính phủ Việt Nam đối với Chương trình Hành động của ICPD và SDGs.

Tháng 11 năm 2019, trong khuôn khổ của Hội nghị thượng đỉnh Nairobi do Chính phủ Kenya và Đan mạch đồng tài trợ với sự tham gia của các chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự và các cơ quan/đơn vị khác có quan tâm tới vấn đề Dân số và Phát triển sau 25 năm tổ chức ICPD, Bộ Y tế và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam kêu gọi các cơ quan và tổ chức tham gia cam kết một cách mạnh mẽ hơn nữa để hoàn thành những công việc còn đang thực hiện dang dở (đây là những mục tiêu mà chương trình nghị sự của ICPD đã đề ra), đảm bảo rằng không một ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình đạt được các mục tiêu về chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục và trong quá trình đảm bảo việc thực hiện quyền cho tất cả mọi người.

Hãy biến lời hứa tại Cairo thành sự thực cho mọi người dân sinh sống trên hành tinh. Hãy tiếp tục cùng nhau hướng tới hướng tới một thế giới mà trong đó mỗi dân đều được thực hiện các quyền và được tự đưa ra những sự lựa chọn về sinh sản phù hợp với chính bản thân mình, một thế giới đảm bảo sức khỏe và nhân phẩm cho tất cả mọi người.

-----

Thông tin thêm về ICPD:

ICPD là chữ viết tắt của Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển. Đây là Hội nghị được tổ chức vào năm 1994 tại Cairo với sự tham gia của 179 quốc gia. Tại hội nghị này, Chính phủ của 179 quốc gia tham gia đã đạt được sự đồng thuận trong việc thông qua một Chương trình Hành động mang tính đột phá, đồng thời cũng kêu gọi đưa vấn đề chăm sóc Sức khỏe sinh sản và các quyền sinh sản cho phụ nữ vào vị trí trung tâm trong các hoạt động phát triển quốc gia và phát triển toàn cầu.

Cụ thể, Chương trình hành động đặt ra mục tiêu "tất cả mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản toàn diện, trong đó bao gồm các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tự nguyện, với các dịch vụ chăm sóc khi mang thai và sinh con, cũng như các dịch vụ phòng ngừa và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục".

Chương trình hành động ICPD cũng thừa nhận rằng công tác chăm sóc Sức khỏe sinh sản và vấn đề trao quyền cho phụ nữ là hai vấn đề đan xen với nhau. Đây là hai vấn đề mang tính thiết yếu trong quá trình đạt được những sự tiến bộ của xã hội.

Để có thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

  • Chị Nguyễn Thị Hồng Thanh, Truyền thông UNFPA | Tel: (84-24) 38500345 | Mob: 0913 093363 | Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: