Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNFPA

Dự án do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hỗ trợ cho Việt Nam trong phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái được chính thức triển khai

In Email

VAWG model_support

HÀ NỘI, ngày 16 tháng 01 năm 2018 - Dự án "Xây dựng mô hình phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam và tham vấn về các dịch vụ thiết yếu cho nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới" do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hỗ trợ cho Việt Nam đã chính thức được khởi động ngày hôm nay tại Hà Nội.

 

Tham dự hội thảo có Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Bà Lee Mi-kyung, Chủ tịch KOICA Hàn Quốc và Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam, cùng đại diện Bộ LĐTBXH, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam các Bộ ban ngành liên quan, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan của tỉnh, đại diện một số Trung tâm công tác xã hội, các cơ quan của Liên Hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ quốc tế và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Hội thảo, Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã có những nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Đặc biệt là việc triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới từ ngày 15 tháng 11 đến ngày 15 tháng 12 hằng năm đã đem lại những hiệu ứng tích cực. Khoảng cách giới giữa nam và nữ ở Việt Nam ngày càng thu hẹp. Tuy nhiên công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn do thiếu các dịch vụ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là các dịch vụ đạt chuẩn. Các hoạt động trợ giúp pháp lý, tâm lý, chăm sóc sức khỏe chưa thực sự hiệu quả. Định kiến giới vẫn tồn tại trong một bộ phận lớn người dân. Năng lực cán bộ làm công tác bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái còn thấp.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cảm ơn KOICA và UNFPA tại Việt Nam và nhấn mạnh việc khởi động dự án hôm nay sẽ là điểm nhấn trong quan hệ hợp tác giữa Bộ LĐTBXH, KOICA và UNFPA trong việc hướng đến một mục tiêu chung là một xã hội không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Tại Hội thảo, Bà Lee Mi-kyung, Chủ tịch KOICA nhấn mạnh bạo lực trên cơ sở giới là thực trạng ở cả các quốc gia phát triển và đang phát triển, ảnh hưởng tới phụ nữ ở các thành phần kinh tế-xã hội khác khau, gây ra những hậu quả nghiêm trọng, không chỉ đối với cá nhân những nạn nhân bị bạo lực, mà còn tới sự phát triển kinh tế-xã hội của các quốc gia. Bà Chủ tịch KOICA cũng nói thêm rằng dự án ODA do KOICA tài trợ sẽ góp phần bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái - những người là nạn nhân của bạo lực tình dục, thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường sự hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Với tổng ngân sách 2.560.000 USD cho giai đoạn 2018-2020 trong đó có 2.500.000 USD từ nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc với đối tác quản lý và triển khai thực hiện dự án tại Việt Nam là Quỹ Dân số liên hợp quốc tại Việt Nam. Dự án có mục tiêu chính là nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam triển khai thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 thông qua việc xây dựng mô hình hỗ trợ phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam với ba mục tiêu cụ thể như sau:

1. Xây dựng mô hình Trung tâm can thiệp bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là nạn nhân của bạo lực tình dục tại Quảng Ninh, Việt Nam.

2. Hỗ trợ đào tạo và nâng cao năng lực cho các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, người cung cấp dịch vụ để hỗ trợ nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới.

3. Nâng cao nhận thức về ngăn ngừa của bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái, tại nơi công cộng và nơi làm việc thông qua các chiến dịch tại địa phương.

Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và cam kết của KOICA và Bộ LĐTBXH trong việc thực hiện các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái trong thời gian qua. Bà Astrid Bant phát biểu: "UNFPA cam kết sẽ mang những kinh nghiệm quốc tế từ các quốc gia khác để đảm bảo các mục tiêu và mong đợi của dự án được đáp ứng, cũng như các nạn nhân bị bạo lực được bảo vệ và được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ khi cần thiết. Tôi hy vọng dự án này, dựa trên các bằng chứng và kết quả đã đạt được từ giai đoạn trước đây sẽ tiếp tục giải quyết những thách thức trong công tác phòng chống và ứng phó với bạo lực giới/ bạo lực gia đình, hướng tới một xã hội Việt Nam hạnh phúc, bền vững và an toàn cho tất cả mọi người."

Tại Hội thảo khởi động, Đại diện Bộ LĐTBXH đã chia sẻ tổng quan về bạo lực giới ở Việt Nam; UNFPA cũng giới thiệu về gói dịch vụ thiết yếu, là một phần chương trình chung toàn cầu của Liên hợp quốc về các dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực. Các đại biểu cũng thảo luận về việc xây dựng mô hình hỗ trợ nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới tại Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh để phù hợp với đặc điểm, tình hình của Việt Nam đồng thời cũng đảm bảo tiếp cận theo các tiêu chuẩn quốc tế./.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, Truyền Thông UNFPA , Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , ĐT: 0913093363

Ông Đàm Khác Hoàn, Bộ LĐTBXH, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ĐT:02438269551/ 39364400

Bà Phạm Mỹ Linh, Văn phòng KOICA tại Việt Nam, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , ĐT: 024.38316911(ext 310)

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: