Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNFPA

Dự án mới hỗ trợ cho Việt Nam trong công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình và giải quyết vấn đề liên quan đến mại dâm được chính thức triển khai

In Email

HÀ NỘI, 15 tháng 12 năm 2017 –Dự án mới do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc hỗ trợ cho Việt Nam trong việc xây dựng, hoàn thiện và triển khai pháp luật, chính sách, chương trình và dịch vụ liên quan đến phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình, giải quyết vấn đề mại dâm dựa trên bằng chứng và cách tiếp cận quyền con người đã chính thức được khởi động ngày hôm nay tại Hà Nội. Tham dự Hội thảo khởi động dự án có sự tham gia của đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam các Bộ ban ngành liên quan, các địa phương, các cơ quan của Liên Hợp Quốc, các tổ chức xã hội và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA).

Bình đẳng giới tiếp tục là nội dung đóng vai trò quan trong trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới là một trong những nội dung ưu tiên dành nguồn lực trong thực hiện công tác bình đẳng giới tại các Bộ, ngành và địa phương. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới và bạo lực gia đình.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức, trở ngại cần tiếp tục giải quyết nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này trong giai đoạn tới. Số liệu Điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ tại Việt Nam do Tổng cục Thống kê tiến hành năm 2010 cho thấy 58 phần trăm phụ nữ đã từng kết hôn trong độ tuổi từ 18-60 đã phải chịu bạo lực ít nhất một lần trong đời. Nghiên cứu đã khẳng định bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là có tới 87 phần trăm phụ nữ không tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ công.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh "Với sự nỗ lực chung của các cấp, các ngành, lĩnh vực bình đẳng giới đã đạt được những thành tựu đáng tự hào, song bên cạnh đó cũng còn rất nhiều khó khăn, thách thức và đòi hỏi cần có những giải pháp, cách thức triển khai hiệu quả hơn, ví dụ như: vẫn còn tồn tại khoảng cách giữa Luật và thực tiễn; phụ nữ và trẻ em gái vẫn là nạn nhân chủ yếu của tình trạng bạo lực; các dịch vụ hỗ trợ cho nạn nhân bị bạo lực chưa được chuẩn hóa; số liệu về bạo lực trên cơ sở giới đã lỗi thời chưa được cập nhật; vấn đề mại dâm còn nhiều diễn biến phức tại. Với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Quỹ Dân số Liên hợp quốc, chúng tôi hy vọng việc thực hiện hiệu quả các chương trình, hoạt động sẽ góp phần rút ngắn khoảng cách bất bình đẳng giới, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các chương trình, chiến lược về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới/bạo lực gia đình, vấn đề mại dâm và các Mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam."

Với tổng ngân sách là 4,1 triệu đô-la Mỹ cho giai đoạn năm năm (05 năm) từ 2017 đến 2021, trong đó 3,7 triệu đô-la Mỹ do UNFPA tài trợ, Dự án sẽ tập trung vào 04 nhóm mục tiêu chính bao gồm:

  • Hỗ trợ việc cung cấp bằng chứng để vận động xây dựng, hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực thi Luật bình đẳng giới (BĐG), Luật phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ), các chính sách, chương trình về phòng ngừa và ứng phó với BLG, BLGĐ
  • Nâng cao năng lực điều phối và trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước, các tổ chức liên quan về phòng ngừa và ứng phó với BLG, BLGĐ.
  • Vận động sự thay đổi nhận thức và hành vi của những nhà hoạch định chính sách và cộng đồng, đặc biệt là nam giới về phòng ngừa và ứng phó với BLG, BLGĐ.
  • Hỗ trợ việc sử dụng bằng chứng và lồng ghép tiếp cận dựa trên quyền trong xây dựng, hoàn thiện pháp luật, chính sách và chương trình liên quan đến vấn đề mại dâm.

Các kết quả của Dự án sẽ giúp Việt Nam giải quyết những vấn đề thách thức trong thực hiện bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới hướng tới việc giúp Việt Nam phát triển cân bằng và bền vững. Dự án do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ VH-TT-DL và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đồng thực hiện cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNFPA tại Việt Nam. Hợp tác này là một phần của Kế hoạch Chiến lược chung giữa Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, giai đoạn 2017-2021.

Bà Astrid Bant, Trưởng Đại Diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu: "Tôi rất trân trọng và đánh giá cao sự hợp tác và cam kết của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ VH-TT-DL và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong việc phối hợp và triển khai các hoạt động liên ngành nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam trong thời gian qua. Tôi hy vọng dự án này sẽ dựa trên những bằng chứng và kết quả đã đạt được từ giai đoạn trước để tiếp tục giải quyết những thách thức phía trước trong công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình, hướng tới một đất nước Việt Nam thịnh vượng, bền vững và an toàn cho tất cả mọi người."

Dự án này cũng sẽ giúp nâng cao hơn nữa vai trò điều phối của Bộ LĐ-TB&XH với các cơ quan của Chính phủ và các tổ chức xã hội trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới và bạo lực gia đình.

Thông tin liên quan:

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

  • Bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, Truyền Thông UNFPA, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , ĐT: 0913093363
  • Bà Nguyễn Thị Nga, Bộ LĐ-TB-XH, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , ĐT: 0912308490

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: