Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNESCO

‘CHÚNG TA CÓ THỂ’ (Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn) – một sáng kiến mới của UNESCO nhằm nâng cao tiếng nói của trẻ em và phụ nữ dân tộc thiểu số

In Email

Ngôi nhà xanh Liên Hợp Quốc, Hà Nội, 25/4/2019 - Cùng với các đối tác chiến lược là Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tập đoàn CJ (Hàn Quốc), UNESCO công bố triển khai sáng kiến 'Chúng ta có thể', một dự án mới kéo dài 3 năm, do Quỹ Malala UNESCO vì quyền học tập của trẻ em gái cấp vốn với sự hỗ trợ tài chính từ Tập đoàn CJ. Dự án này hướng tới nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục và hoàn thành việc học tập của trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái cấp trung học cơ sở, và tăng cường cơ hội có việc làm của trẻ em gái và phụ nữ dân tộc thiểu số.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, nhấn mạnh vấn đề trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái, gặp hạn chế về khả năng tiếp cận giáo dục:

"Các báo cáo đã chỉ ra rằng trẻ em dân tộc thiểu số gặp hạn chế về khả năng tiếp cận giáo dục. Tỷ lệ trẻ em không đến trường ở độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở trong nhóm trẻ dân tộc Kinh lần lượt là 2% và 6%, trong khi tỷ lệ này trong nhóm trẻ em các dân tộc thiểu số lần lượt là 10% và 25%. Khoảng cách giới trong tỷ lệ trẻ em không đến trường là nhỏ trên bình diện quốc gia. Tuy nhiên, khi xem xét đến các nhóm dân tộc thiểu số thì số trẻ em gái đên trường có xu hướng ít hơn số trẻ em trai."

Tiếp nối thành công của dự án 'Sáng kiến Bình đẳng giới và Giáo dục cho Trẻ em gái tại Việt Nam', UNESCO sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan để hỗ trợ trẻ em gái và phụ nữ dân tộc thiểu số, giúp đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng nền giáo dục có chất lượng và cơ hội việc làm trong một môi trường an toàn, thân thiện, không bạo lực và lạm dụng.

Được xây dựng trên cơ sở tham vấn Bộ Giáo dục & Đào tạo và Ủy ban Dân tộc, dự án sẽ góp phần triển khai Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020, Kế hoạch hành động thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 4 và Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020.

Với phương châm 'Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn', dự án hướng tới thu hút sự tham gia của 16.000 người, bao gồm học sinh, giáo viên, hiệu trưởng các trường dân tộc thiểu số, cán bộ giáo dục, phụ huynh học sinh và các thành viên khác trong cộng đồng tại 3 tỉnh Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng.

Dự án cũng phản ánh cam kết của Tập đoàn CJ về thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái cùng với UNESCO trên toàn thế giới, cũng như của bà Heekyung Jo Min - Phó Giám đốc chương trình CSV toàn cầu, người đã tham gia chuyến đi thực địa Hà Giang tháng 3/2019 để hiểu rõ hơn về những thách thức mà cộng đồng địa phương phải đối mặt. Quan hệ đối tác giữa Tập đoàn CJ và UNESCO được thiết lập trên cơ sở nhận thức chung là các giải pháp về phát triển phải có cách tiếp cận đa chiều nhằm giải quyết các thách thức một cách hiệu quả và bền vững.

Bà Heekyung Jo Min cho biết:

"Qua dự án này, chúng tôi mong muốn giúp trẻ em gái dân tộc thiểu số khi lớn lên sẽ trở thành những công dân được trân trọng trong xã hội Việt Nam và có được năng lực, kỹ năng và lòng tự tôn cần thiết. Vì vậy, bên cạnh hỗ trợ tài chính, chúng tôi còn có kế hoạch triển khai các chiến dịch nâng cao nhận thức về tầm trọng của giáo dục cho trẻ em gái thông qua chương trình văn hóa của Tập đoàn CJ."

Dự án sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực chính sau:

  1. nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục cho trẻ em gái bằng cách tạo điều kiện cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, thể hiện tác động tích cực của giáo dục đối với cuộc sống của các em cũng như của gia đình và cộng đồng;
  2. xây dựng một môi trường giáo dục an toàn và lành mạnh thông qua nâng cao nhận thức về bạo lực học đường trên cơ sở giới và củng cố năng lực giáo viên về tư vấn học đường có đáp ứng giới;
  3. tăng cường cơ hội có việc làm của trẻ em gái và phụ nữ thông qua các chương trình định hướng nghề nghiệp có mục tiêu, các chương trình tập huấn về hoạt động tạo ra thu nhập và nâng cao khả năng tiếp cận thị trường lao động; và
  4. hỗ trợ trẻ em dân tộc thiểu số vượt qua định kiến và nâng cao nhận thức của các em với bạn bè đồng lứa – những trẻ em Việt Nam khác – trên khắp đất nước.

Ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam, nhấn mạnh:

"UNESCO cam kết tôn trọng nền văn hóa truyền thống của các cộng đồng người thiểu số, và sẽ phối hợp với các cộng đồng người thiểu số cũng như cơ quan chức năng liên quan để giúp trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái và phụ nữ, hiện thực hóa ước mơ, khát vọng và hy vọng cho tương lai. Chính tên của dự án "Chúng ta có thể" đã nói lên tất cả; bà con các dân tộc thiểu số tại Việt Nam thực sự có thể góp phần vào những chuyển mình đang diễn ra tại quốc gia này. Và chúng tôi mong muốn được lắng nghe những lời chia sẻ của họ."

Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ:

  • Chị Phan Minh Châu, Cán bộ Chương trình Giáo dục, tại địa chỉ This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , điện thoại: 0904.118.080

 

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: