Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNESCO

MEXT/UNESCO Country Study Project: Sustainable ECCE Financing Mechanisms for All in Viet Nam.

In Email

 

Hà Nội, ngày 22 tháng 1 năm 2018 - Một hội thảo "Nghiên cứu quốc gia về cơ chế tài chính bền vững để đảm bảo một nền giáo dục mầm non (GDMN) cho tất cả trẻ em ở Việt Nam" diễn ra tại tòa nhà Liên Hợp Quốc ở Hà Nội vào ngày 22 tháng 1 năm 2018. hội thảo được tổ chức bởi UNESCO Hà Nội và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, cùng với Đại học Kô Bê và UNESCO Băng Cốc, và được tài trợ bởi Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT), trong khuôn khổ dự án MEXT / UNESCO. Bà Nguyễn Thị Hiền, Chuyên gia Giáo dục Mầm non thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhóm nghiên cứu từ Đại học Kô Bê, UNESCO Băng Cốc, các đối tác phát triển GDMN, và các cán bộ phụ trách GDMN, phòng Kế hoạch và Tài chính, và phòng thống kê từ các Sở Giáo dục và Đào tạo (DOET) tại 10 tỉnh tham dự cuộc họp.

Bà Maki Hayashikawa, Quyền Giám đốc của UNESCO Băng Cốc nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc của mình, tầm quan trọng của chính sách GDMN, quy hoạch và cơ chế tài chính cho tất cả mọi người. Vào năm 2015, Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) 4- Chương trình nghị sự Giáo dục đến năm 2030 đã được thông qua với mục tiêu 4.2 đầy tham vọng về GDMN, trong đó tuyên bố: "Đến năm 2030, đảm bảo rằng tất cả các trẻ em gái và trai đều được tiếp cận với nền giáo dục mầm non phát triển và chất lượng và để các em sẵn sàng cho giáo dục tiểu học ". Vì vậy hội thảo này phù hợp với những nỗ lực liên tục trong việc hỗ trợ lập kế hoạch chính sách GDMN ở các nước thành viên Châu Á Thái Bình Dương để đạt được mục tiêu 4.2 của SDG4.

Trên cơ sở hợp tác nghiên cứu từ năm 2013, trong lĩnh vực quản lý và tài chính giáo dục, và đào tạo giáo viên ở Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Việt Nam, dự án MEXT/ UNESCO đã đưa ra các nghiên cứu trường hợp thí điểm tại ba nước này để tuyên dương khen ngợi nghiên cứu khu vực về các cơ chế tài chính đổi mới và quan hệ đối tác, do UNESCO Băng Cốc khởi xướng cùng với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Ủy thác của Hàn Quốc.

Tiếp theo những năm trước, một nhóm nghiên cứu dưới sự lãnh đạo Giáo sư Keiichi Ogawa, thành lập bởi Đại học Kô Bê và UNESCO Băng Cốc, đã tiến hành rà soát tài liệu văn học và nghiên cứu thực địa để thu thập dữ liệu về tài chính GDMN thông qua các cuộc phỏng vấn với các bên liên quan chính ở cấp trung ương, tỉnh , huyện và cơ sở.

Nhóm nghiên cứu đã trình bày những kết quả quan trọng và khuyến nghị chính sách từ Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và các nghiên cứu quốc gia của Việt Nam. Một báo cáo và thảo luận tổng thể đã diễn ra tiếp theo đó, các đại biểu tích cực trao đổi kiến thức và kinh nghiệm dựa trên những kết quả sơ bộ từ các bài đánh giá và các nghiên cứu thực địa. Điều này hỗ trợ việc hoàn thiện báo cáo nghiên cứu của Việt Nam. Kết quả nghiên cứu và khuyến nghị sẽ đóng góp vào danh mục khu vực và thảo luận tại Diễn đàn Chính sách Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ ba, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 6 tới tại Kathmandu, Nê Pan. Hơn nữa, nó làm phong phú thêm cuộc thảo luận về các lựa chọn chính sách và nhu cầu phát triển năng lực trong việc tăng cường cơ chế tài chính GDMN bền vững để đạt được giáo dục mầm non có chất lượng công bằng, hòa nhập và miễn phí cho tất cả các em vào năm 2030.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với Ông Toshiyuki Matsumoto, Chuyên gia Chương trình Giáo dục tại t.matsumoto (at) unesco.org và trang Facebook của chúng tôi @UNESCOOfficeinVietnam

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: