Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNESCO

Khởi động mạng lưới truyền thông và chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa

In Email

Hà Nội, ngày 16 tháng 1 năm 2018 - Một mạng lưới báo chí truyền thông và các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa vừa ra mắt hôm nay với sự điều phối của Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và Quỹ Bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam, thuộc Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia.

Đây là một mạng lưới trao đổi thông tin giữa các bên liên quan trong lĩnh vực văn hóa và di sản bao gồm các nhà nghiên cứu về các lĩnh vực khác nhau về văn hóa, giám đốc các khu di sản và các chuyên gia truyền thông. Mục tiêu chính của mạng lưới là nâng cao nhận thức và năng lực thông qua việc tăng cường hiểu biết và cập nhật các thảo luận đang diễn ra về các khuôn khổ pháp lý quốc tế và quốc gia về di sản văn hoá.

Buổi thảo luận bàn tròn về cách tiếp cận mới trong quản lý di sản diễn ra ngày 16 tháng 1 năm 2018 là sự kiện đầu tiên trong kế hoạch hoạt động của mạng lưới năm 2018, nhằm kết nối và khuyến khích thảo luận kỹ thuật về các chủ đề khác nhau trong lĩnh vực bảo tồn và quản lý di sản.

Tham gia buổi thảo luận là các thành viên ban giám đốc của năm khu Di sản Thế giới tại Việt Nam, bao gồm Quần thể Danh thắng Tràng An, Vịnh Hạ Long, Thành nhà Hồ, Quần thể Di tích Cố đô Huế và Hoàng Thành Thăng Long; các nhà nghiên cứu văn hóa và khảo cổ học hàng đầu trong nước và quốc tế, các cán bộ bảo tồn và quản lý di sản, cùng đông đảo các phóng viên, nhà báo trong lĩnh vực di sản văn hóa.

Phát biểu chào mừng sự kiện, ông Michael Croft, trưởng đại diện văn phòng UNESCO tại Hà Nội, nhắc tới một hình ảnh đại diện của giới truyền thông Mỹ, Oprah Winfrey, và khuyến khích các nhà báo tìm cách truyền tải tới công chúng các thuật ngữ học thuật và các vấn đề phức tạp trong lĩnh vực văn hoá một cách thân thiện và hấp dẫn hơn, để các nội dung này có thể phù hợp với mọi thành viên của xã hội.

Buổi thảo luận, với sự điều phối của PGS. TS. Đặng Văn Bài thuộc Quỹ Bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam, Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia và bà Phạm Thanh Hường, Trưởng ban Văn hóa, Văn phòng UNESCO Hà Nội, đã đề cập đến các thay đổi trong nghiên cứu bảo tồn di sản từ phương pháp tiếp cận dựa trên vật thể, tiếp cận dựa trên giá trị, đến các thực hành mới về di sản sống tại các khu vực đô thị. Các thay đổi này được phản ánh trong Chính sách về việc lồng ghép quan điểm phát triển bền vững vào các quy trình của Công ước Di sản Thế giới và Tuyên bố Hội An 2017 về bảo tồn và phát triển ở các di sản đô thị ở Châu Á.

Cũng tại sự kiện này, nhóm nghiên cứu đến từ trường đại học Lucern và Viện khoa học xã hội Việt Nam, đại diện là tiến sĩ Peter Bille Larsen, tiến sĩ Nguyễn Linh Giang và nhà nghiên cứu Nghiêm Kim Hoa, đã công bố cuốn sách mới về Di sản Thế giới và Quyền con người với các các trường hợp nghiên cứu điển hình trên thế giới và Việt Nam. Các đại biểu sau đó cùng thảo luận xung quanh vấn đề tăng cường sự tham gia của cộng đồng vào công tác quản lý Di sản Thế giới và thúc đẩy đóng góp của Di sản Thế giới vào phát triển bền vững.

Kết thúc buổi thảo luận, các thành viên mạng lưới thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động theo quý với chủ đề có liên quan như: diễn giải di sản, du lịch dựa vào cộng đồng, di sản và phát triển bền vững...

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên lạc với chị Trần Thị Thu Thủy, Cán bộ Chương trình, Ban văn hóa, Văn phòng UNESCO Hà Nôi. Email:  This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: