Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNESCO

Dạy học với di sản phi vật thể vì một tương lai bền vững: Kết hợp di sản, văn hóa và giáo dục làm động cơ cho phát triển bền vững

In Email

ESD-ICH molluscs

Hà Nội, ngày 26 tháng 3 năm 2015 - Đưa các di sản phi vật thể vào hoạt động dạy học trên toàn khu vực châu Á, Thái Bình Dương là trọng tâm của một chương trình do UNESCO thực hiện, hướng tới mục tiêu hỗ trợ các nhà giáo dục.

UNESCO đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo về phương pháp đưa di sản phi vật thể và phát triển bền vững vào giáo dục chính quy ở Hà Nội ngày 24 và ngày 25 tháng 3 năm 2015.

 

 

Trong bài phát biểu khai mạc, bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, nhấn mạnh "bằng cách tích hợp văn hóa, di sản và giáo dục, chúng ta sẽ có cách tiếp cận toàn diện hơn nhằm đảm bảo tính bền vững trong phát triển. Phát triển sẽ không bền vững nếu không có sự cân nhắc về văn hóa và di sản. Phát triển mà không có giáo dục thì càng không phải là một sự lựa chọn". Bà Muller-Marin cũng đánh giá "các hoạt động được thực hiện trong dự án này sẽ tạo một công cụ hỗ trợ giáo viên hợp tác với cộng đồng để tìm hiểu thêm về văn hóa địa phương và có được nhận thức sâu sắc hơn về môi trường văn hóa và xã hội nơi các em sinh sống".

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ chương trình "Trìn ccờng sử dụng di sản vvn hhn phi vật thể trong giin dục vv sự phhn triển bền vững tại khu vực chh hh Thh BBh DDh v" của UNESCO đã thực hiện thí điểm ở Pakistan, Palau, Uzbekistan và Việt Nam từ năm 2013. Các đối tác tham gia dự án đã nghiên cứu cách thức đưa di sản văn hóa phi vật thể và phát triển bền vững vào các chương trình đào tạo hiện hành. Dự án đã xây dựng các hướng dẫn quốc gia kèm hơn 100 bài giảng minh họa. Ở cả bốn quốc gia thí điểm, phương pháp tiếp cận sáng tạo của chương trình đã được giáo viên và học sinh tham gia chào đón nhiệt tình.

Các bài học kinh nghiệm thu được trong quá trình thực hiện dự án đã được biên soạn thành ấn phẩm "Dạy học với di sản phi vật thể vì một tương lai bền vững: Hướng dẫn cho các nhà giáo dục khu vực châu Á, Thái Bình Dương" được giới thiệu hội thảo.

Hướng dẫn này được thiết kế cho giáo viên các lớp lớn khối tiểu học, giáo viên trung học cơ sở và các cơ sở đào tạo giáo viên. Ấn phẩm giới thiệu nhiều cách xây dựng các bài học hấp dẫn, kết hợp di sản địa phương và chương trình giảng dạy hiện hành, đồng thời nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của phát triển bền vững. Có thể tham khảo tài liệu và kế hoạch bài giảng minh họa ở địa chỉ: http://www.unescobkk.org/culture/ich/ichesd/

Tại hội thảo, hơn 60 đại biểu từ 13 nước châu Á, Thái Bình Dương đã thảo luận các cơ hội vận dụng và điều chỉnh phương pháp này ở các quốc gia khác. Đại biểu hội thảo cũng đã quan sát thực tế việc tích hợp di sản phi vật thể trong dạy học: các đại biểu đã dự một giờ học thí điểm tại trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn và tìm hiểu về chương trình giáo dục của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Chuyến tham quan đã giúp các đại biểu có thêm cơ sở để thảo luận về các lợi ích của phương pháp tiếp cận đổi mới trong dạy học dành cho giáo viên và học sinh.

Lễ khai mạc hội thảo có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Vinh Hiển; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Đặng Thị Bích Liên; Tổng Thư ký Uỷ ban Quốc gia UNESCO, ông Phạm Sanh Châu; Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, ông Võ Quang Trọng; và UNESCO.

Liên hệ:

  • Ông Nguyễn Đức Tăng, UNESCO Hà Nội, This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , +84 903 867 188
  • Bà Vanessa Achilles, UNESCO Bangkok, This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: