Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNESCO

Dạy và học hướng tới mục tiêu chất lượng cho mọi người

In Email

 

Sơn Tây, Hà Nội, ngày 16 tháng 9 năm 2014 - Diễn đàn quốc gia Đánh giá phối hợp ngành giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (Bộ GD&ĐT) tổ chức với sự hỗ trợ của UNESCO và một số cơ quan quốc tế như Cơ quan hợp tác kỹ thuật Bỉ, UNICEF, Ngân hàng Thế giới... chính thức khai mạc ngày hôm nay.

Tại Việt Nam, tháng 11/2013, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm phát triển giáo dục nước nhà trở thành hệ thống giáo dục tiên tiến, đáp ứng tiêu chuẩn khu vực và quốc tế vào năm 2030, trong đó đổi mới chương trình sách giáo khoa sau năm 2015 được xác định là một trong những mục tiêu cụ thể trong đổi mới giáo dục phổ thông.

 

Nhằm hỗ trợ chương trình đổi mới giáo dục của Chính phủ, Đánh giá phối hợp ngành giáo dục (ĐGPHN) lần đầu tiên đã được thực hiện từ năm 2013 tại Việt Nam với mục tiêu tổng thể là tăng cường hoạt động của ngành giáo dục thông qua việc hỗ trợ Bộ GD&ĐT trong chỉ đạo và điều phối ĐGPHN đạt chất lượng cao, hướng tới việc thể chế hóa các ĐGPHN thường niên trong các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT cũng như giữa các đối tác khác quan tâm đến giáo dục.

ĐGPHN Giáo dục năm học 2013-2014 được thực hiện cùng thời điểm với Báo cáo cuối kỳ rà soát việc thực hiện các mục tiêu Giáo dục cho mọi người 2015 (Báo cáo GDCMN 2015) của các quốc gia đã cam kết thực hiện các mục tiêu GDCMN tại hội nghị Dakar năm 2000. Tại Việt Nam, Báo cáo GDCMN 2015 được Ban Điều phối quốc gia GDCMN chủ trì xây dựng trên cơ sở rà soát Kế hoạch hành động quốc gia GDCMN và đề xuất tầm nhìn cho giáo dục sau năm 2015 với mục tiêu cung cấp minh chứng cho thấy hệ thống giáo dục là toàn diện, phù hợp, thân thiện với người học và tạo cơ hội để học tập suốt đời cho mọi người học, trong đó đặc biệt quan tâm đến các nhóm đối tượng thiệt thòi và dễ bị tổn thương.

Diễn đàn thu hút gần 100 đại biểu từ Bộ GD&ĐT và các Bộ, ngành liên quan, các trường đại học, viện nghiên cứu, đại diện Sở GD&ĐT các tỉnh Lào Cai, Thanh Hóa, Trà Vinh, Đắk Lắk, Hà Nội, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục của một số cơ sở giáo dục tiêu biểu, các thành viên Nhóm tài trợ cho giáo dục, v.v. nhằm:

Chia sẻ những phát hiện của Báo cáo ĐGPHN 2013 – 2014 và Báo cáo quốc gia Rà soát GDCMN 2015, cung cấp thông tin về đổi mới chương trình, các sáng kiến của Bộ GD&ĐT và các Đối tác phát triển trong việc hỗ trợ thực hiện Chiến lược Phát triển giáo dục (CLPTGD) và Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo;

Thảo luận sâu về những vấn đề ưu tiên trong giáo dục, vấn đề công bằng và chất lượng giáo dục từ phương diện chương trình và giáo viên;

Đề xuất các khuyến nghị về việc phối hợp giữa Bộ GD&ĐT và các Đối tác phát triển trong việc hỗ trợ cải cách giáo dục và thực hiện CLPTGD.

Khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đánh giá cao nỗ lực phối hợp giữa Bộ GD&ĐT và các đối tác phát triển trong việc tổ chức Diễn đàn trong bối cảnh Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới đang tích cực rà soát kết quả thực hiện cam kết thực hiện các mục tiêu Giáo dục cho mọi người và đề xuất kế hoạch và mục tiêu phấn đấu tiếp theo cho giai đoạn hậu 2015; hoạt động này càng có đặc biệt ý nghĩa khi Bộ GD&ĐT đang tích cực triển khai kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Khẳng định quyết tâm đổi mới giáo dục của Đảng, Chính phủ và Bộ GD&ĐT Việt Nam, lãnh đạo Bộ GD&ĐT chuyển tới các đại biểu tham gia Diễn đàn thông tin tóm tắt về một số chương trình, đề án mà Bộ GD&ĐT đã và đang tiến hành nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Trung ương Đảng, đồng thời cảm ơn và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các đối tác phát triển mà nòng cốt là Nhóm tài trợ cho giáo dục tại Việt Nam (ESG).

Phát biểu thay mặt Nhóm tài trợ cho giáo dục, Bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam, ghi nhận kết quả phối hợp hoạt động giữa các đối tác phát triển với Bộ GD&ĐT, bày tỏ sự tán đồng và ủng hộ của các đối tác phát triển đối với chương trình đổi mới giáo dục của Chính phủ Việt Nam và mong muốn Bộ GD&ĐT, đại diện các cơ quan Chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển coi Diễn đàn này là cơ hội tốt để chia sẻ những bài học kinh nghiệm đúc rút từ quá trình thực hiện các cam kết Giáo dục cho mọi người, nhận diện những khó khăn, thách thức trong thời gian tới. Bà cũng kêu gọi các đại biểu đề xuất, kiến nghị những giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp làm việc giữa các cơ quan Chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển trong thời gian tới, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Sau một loạt phiên làm việc toàn thể và thảo luận chuyên đề, Diễn đàn đã thống nhất và thông qua một số khuyến nghị chính sách, trong đó có những khuyến nghị quan trọng về chế độ chính sách đối với nhà giáo, về cách thức duy trì và liên tục nâng cao chất lượng giáo dục, về nâng cao kỹ năng sống và năng lực sáng tạo của học sinh, về đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục, v.v. Những khuyến nghị này sẽ được Bộ GD&ĐT nghiên cứu, áp dụng và thể chế hóa trong thời gian tới.

--------------

“Tương lai của thế hệ hôm nay nằm trong tay những người giáo viên” – bà I-ri-na Bô-kô-va, Tổng Giám đốc UNESCO, nói. “Đến năm 2015, chúng ta cần có 5,2 triệu giáo viên được tuyển dụng, và chúng ta cần làm việc tích cực hơn để hỗ trợ họ trong việc đảm bảo cho trẻ em quyền được giáo dục toàn diện, miễn phí và có chất lượng. Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng trong những mục tiêu giáo dục toàn cầu mới cho giai đoạn sau 2015 phải có một cam kết rõ ràng về bình đẳng trong giáo dục cùng với những chỉ số giúp theo dõi mức độ tiến bộ của những nhóm khó khăn sao cho không ai bị bỏ lại phía sau.”

Để có thêm thông tin về Diễn đàn, xin liên hệ:

Bà Nguyễn Phương Thúy,
Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo
ĐT: 04.36230748
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bà Sun Lei
Điều phối chương trình giáo dục
Văn phòng UNESCO tại Việt Nam
Tel: 04. 37470275
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: