Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNDP

UNDP Việt Nam và Hatch! Ventures công bố Top 4 cuộc thi SDG Challenge 2017 và ra mắt Chương trình Ươm mầm doanh nghiệp xã hội với tổng giá trị vốn tài trợ giai đoạn đầu lên đến USD 85,000


Hà Nội, 19/12/2017 - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam) và HATCH! VENTURES công bố TOP 4 dự án xã hội tiềm năng từ cuộc thi SDG Challenge 2017 và ra mắt chương trình Ươm mầm Doanh nghiệp Xã hội nhằm tiếp tục đầu tư và hỗ trợ các đơn vị này thông qua các hoạt động hội thảo và tư vấn phát triển kinh doanh.

 

SDG Challenge 2017 là cuộc thi khởi nghiệp với quy mô toàn quốc, dành cho các doanh nghiệp xã hội và các công ty khởi nghiệp mang đến những ảnh hưởng xã hội tích cực. Cuộc thi được tổ chức lần đầu bởi UNDP Việt Nam và HATCH! VENTURES, nhằm tìm kiếm và ươm mầm các công ty/dự án xã hội hướng đến thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs), tham gia vào kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030.

SDG Challenge 2017 tổ chức các vòng bán kết với sự tham gia của 25 đội thi trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị Khởi nghiệp FAIR the Fifth tại 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, qua đó chọn ra 12 đội xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết tại sự kiện Triển lãm và Hội nghị Khởi nghiệp thường niên HATCH! FAIR the Fifth. Tại sự kiện, các đơn vị có cơ hội giới thiệu mô hình kinh doanh của sản phẩm/ dịch vụ tới cộng đồng khởi nghiệp trong hoạt động Triển lãm, cũng như thuyết trình kêu gọi vốn ban đầu từ ban tổ chức dưới sự đánh giá của các giám khảo trong nước và quốc tế với nhiều năm kinh nghiệm trong phát triển kinh doanh và phát triển bền vững.

"TOP BỐN cuộc thi là một trong những đại diện tiêu biểu của các dự án xã hội hướng đến Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs)", Giám đốc Quốc gia UNDP Việt Nam bày tỏ sự chúc mừng tới các đội thắng cuộc. "Họ thực sự biết tận dụng công nghệ mới để tạo nên sự ảnh hươngr xã hội tích cực, và doanh nghiệp của họ sẽ có nền tảng tốt để phát triển xa hơn thông qua sự hợp tác trong chương trình ươm mầm doanh nghiệp xã hội cùng với các cố vấn và chuyên gia trong ngành. Đây là những mô hình kinh doanh phát triển hài hoà và tôn trọng môi trường, thể hiện sự trao quyền và hỗ trợ những nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội, cũng như tận dụng nguồn lực hiệu quả để không để ai bị bỏ lại phía sau khi Việt Nam tiếp tục tiến bước phát triển."

HATCH! VENTURES là đối tác chiến lược của UNDP Việt Nam trong tổ chức cuộc thi SDG Challenge 2017 cũng như hoạt động ươm mầm và tư vấn phát triển kinh doanh trong thời gian tới cho các công ty trong TOP BỐN. Ông Phạm Quốc Đạt, Sáng lập và Giám đốc HATCH! VENTURES, chia sẻ: "Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang phát triển ngày một toàn diện, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xã hội tìm kiếm nguồn lực phát triển. Sự hợp tác giữa HATCH! VENTURES và UNDP Việt Nam là minh chứng rõ ràng nhất cho sự phối hợp của các nhân tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp, qua đó mở ra nhiều hơn các cơ hội hợp tác phát triển giữa khối doanh nghiệp tư nhân và các tổ chức xã hội trong nước và quốc tế nhằm hỗ trợ tốt hơn các doanh nghiệp khởi nghiệp xã hội, cân bằng mục tiêu phát triển kinh tế và phát triển bền vững của nền kinh tế."

Bốn đội đạt giải thưởng cao nhất SDG Challenge 2017 bao gồm Imagtor; Triip.me/Save the Ocean; Công ty dịch vụ phiên dịch ngôn ngữ kí hiệu; và Công ty Nội thất Kiến trúc xanh 1516:

(1) Công ty Imagtor cung cấp dịch vụ biên tập video và ảnh với sự tận dụng hiểu quả nguồn nhân lực là người khuyết tật. Công ty bắt đầu có lợi nhuận ngay sau 4 tháng hoạt động với 100% khách hàng nước ngoài, cùng tỉ lệ phát triển kinh doanh hàng tháng là 36%;

(2) Triip.me/Save the Ocean xây dựng hệ thống các trạm cung cấp nước uống thông minh hướng đến mục tiêu giảm sử dụng chai nhựa. 300 địa điểm quan tâm trở thành điểm cấp nước trong hệ thống sau 48 giờ thông báo chính thức, và cho tới thời điểm hiện tại có 1,000 điểm đăng ký;

(3) Công ty dịch vụ phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu cung cấp dịch vụ phiên dịch ngôn ngữ kí hiệu giữa người điếc và người nghe bình thường thông qua gọi thoại video và các công nghệ tương tự. Dự án bắt đầu từ tháng 9/2017, tập trung vào gọi vốn và giới thiệu dịch vụ cho Chi hội Người điếc Hà Nội và các thành viên của chi hội để có được người dùng thử ban đầu;

(4) Công ty Nội thất Kiến trúc Xanh 1516 cung cấp cung cấp điện cho các hộ nghèo ở vùng sâu vùng xa thông qua hệ thống tu-bin gió và tấm phiên năng lượng mặt trời. Trong năm 2017, công ty đã lắp đặt gần 100 tu-bin gió và hệ thống năng lượng mặt trời cho các hộ nghèo ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam (bao gồm Khu vực ven song Hồng tại Hà Nội, Lào Cai, Hà Giang, Nghệ An, v.v.)

Trong khuôn khổ cuộc thi SDG Challenge 2017 cũng bao gồm các buổi thông tin về các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), hay các buổi đào tạo về hướng dẫn và các lưu ý cho một bài thuyết trình kinh doanh hiệu quả trước vòng chung kết.

Bà Nguyễn Thảo Vân, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Imagtor, chia sẻ về trải nghiệm của mình tại cuộc thi: "Có nhiều điều mà tôi cảm thấy mình tiếp thu được nhiều nhất trong cuộc thi. Đầu tiên đó là với bài trình bày của mình, tôi biết được nên làm thế nào để có thể thuyết trình trong ba phút mà những người ở dưới vẫn có thể tiếp nhận được đầy đủ thông tin. Thứ hai là tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các ban giám khảo và chính các câu hỏi đó đã làm tôi suy nghĩ nhiều hơn về con đường kinh doanh, những điểm yếu mà chúng tôi đang gặp phải cũng như cách phát huy các điểm mạnh."

UNDP Việt Nam và HATCH! VENTURES cũng công bố thông tin về chương trình Ươm mầm khởi nghiệp doanh nghiệp xã hội từ tháng 12/2017 đến tháng 06/2018 dành cho các đội chiến thắng và các doanh nghiệp xã hội tiềm năng. Trong chương trình này, các công ty được hỗ trợ vốn thực hiện dự án ban đầu với tổng giá trị là 85,000 USD, cùng với gói dịch vụ tư vấn phát triển kinh doanh với mục tiêu xây dựng và phát triển sản phẩm mẫu nhằm thử nghiệm thị trường, đánh giá và phát triển mô hình kinh doanh phù hợp, trở thành đơn vị tiềm năng kêu gọi đầu tư và vốn tài trợ vòng tiếp theo.

Ông Csaba Bundik, Đối tác và Giám đốc chương trình Ươm mầm Khởi nghiệp từ HATCH! VENTURES chia sẻ: "Việc có thể đảm bảo sự thành công một danh mục các công ty với các ngành và sản phẩm/ dịch vụ đa dạng như thế này là một thách thức không nhỏ với bất kỳ đơn vị Tư vấn doanh nghiệp nào. Đối với chúng tôi, ngay từ trong quá trình tuyển chọn, chúng tôi đã tích cực tìm kiếm những đội thi vừa có tâm làm hoạt động xã hội, vừa có một tinh thần cầu tiến và thực thi (Can-do attitude). Họ là những người có tố chất khởi nghiệp và lãnh đạo, với những hoạt động và thành tựu nhất định, là những người chăm chỉ và có thái độ tích cực trong giải quyết các thách thức. Những tháng tới sẽ tiếp tục là những thử thách mới để thúc đẩy họ phát triển lên một giai đoạn mới, sẵn sang và bền vững."

Sau khi hoàn thành chương trình Ươm mầm, các đơn vị sẽ tham gia buổi Demo – giới thiệu sản phẩm. Thông tin thêm về chương trình và các đội thi, xin vui long liên hệ:

Về hoạt động và Sáng kiến của UNDP Việt Nam:

  • Bà Nguyễn Việt Lan, Chuyên viên truyền thông, UNDP Việt Nam, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. | Số điện thoại: 091 443 6769

Về thông tin về các đội thắng cuộc và chương trình Ươm mầm Khởi nghiệp:

  • Bà Vũ Ánh Ngọc, Đồng Sáng lập, Giám đốc Truyền thông và Quản lý chương trình Ươm mầm, HATCH! VENTURES, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. | Số điện thoại: 01228 383935

VỀ BAN TỔ CHỨC

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam)

UNDP Việt Nam hợp tác với nhiều đối tác trong xã hội nhằm hỗ trợ các quốc gia vững vàng trong khủng hoảng, chèo lái và duy trì tăng trưởng nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân. Có mặt tại 177 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNDP mang đến triển vọng toàn cầu cũng như sự hiểu biết địa phương nhằm thúc đẩy trao quyền sống và xây dựng quốc gia vững mạnh.

HATCH! VENTURES VIỆT NAM

HATCH! được thành lập từ năm 2012, với sứ mệnh chính là hỗ trợ các đơn vị khởi nghiệp và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Đến nay, HATCH! trở thành một trong những tên tuổi nổi bật trong lĩnh vực khởi nghiệp tại Việt Nam với nhiều chương trình mang tầm quốc tế với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp. Từ năm 2017, HATCH! tập trung phát triển các hoạt động trong ba lĩnh vực: Xây dựng Hệ sinh thái Khởi nghiệp, Chương trình Tăng tốc / Ươm mầm Khởi nghiệp và Không gian làm việc chung.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: