Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
UNDP

Giáo dục phòng chống thiên tai góp phần cứu sống nhiều người hơn


 

Hà Nội, ngày 20 tháng 9 năm 2017 -  Chiến dịch truyền thông toàn diện nhằm nâng cao nhận thức về sóng thần và phòng chống thảm hoạ thiên tai trong các trường học được phát động ngày hôm nay tại trường Trung học Phổ thông Cầu Giấy - Hà Nội.

Chiến dịch "Trường học của Sơn Tinh" sẽ kết hợp với các chương trình giáo dục, tập huấn về sóng thần và thiên tai, cũng như các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho các em học sinh tại các trường học được lựa chọn trên khắp Việt Nam.

Chiến dịch được triển khai bởi Tổng cục Phòng chống thiên tai Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ khai mạc với sự tham gia của hơn 1000 học sinh, Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết: "Việt Nam có đường bờ biển dài 3.260 km. Miền Trung Việt Nam có khả năng chịu sự tác động từ sóng thần trong vòng 2 giờ đồng hồ gây ra bởi động đất nằm trong vùng Biển Đông từ đới Philippines”.

Theo Chỉ số rủi ro khí hậu trung bình dài hạn từ năm 1996 đến 2015, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia đứng đầu thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai.

Mặc dù không xảy ra thường xuyên nhưng Việt Nam đã trải qua các trận động đất mạnh có cường độ 6.7-6.8 richter trong quá khứ.

Các nhà khoa học thuộc Viện Địa Vật lý đã dự đoán rằng bất kỳ trận động đất nào có cường độ 8,6 độ richter ở Biển Đông có thể gây ra sóng thần cao từ 7 đến10 mét dọc theo khu vực duyên hải Nam Trung bộ của Việt Nam, từ Quảng Nam đến Đà Nẵng.

Để giảm thiểu tác động của động đất và sóng thần, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt “Đề án xây dựng hệ thống báo động trực canh cảnh báo sóng thần cho vùng có nguy cơ cao”.

Đề án nhằm mục đích tạo ra một hệ thống thông tin cảnh báo sóng thần nhằm cảnh báo tới các cấp chính quyền và người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng, để họ có thể tổ chức những phản ứng kịp thời.

Ông Yoshito Nakajima, Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm từ trận động đất xảy ra tại phía Đông Nhật Bản vào năm 2011 và cho biết "nâng cao nhận thức và chuẩn bị  ứng phó với thiên tai trong thế hệ trẻ là điều thiết yếu."

Quyền Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Bà Caitlin Wiesen cho biết trẻ em và thanh niên là tương lai của bất kỳ quốc gia nào và họ nằm trong số những nhóm dễ bị tổn thương nhất do ảnh hưởng bởi thiên tai.

Bà cho biết: "Chúng ta nhất định phải trang bị cho trẻ em và thanh niên những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhằm bảo vệ tính mạng của mình. “Giáo dục và công tác phòng chống thảm hoạ thiên tai trong các trường học là rất quan trọng bởi nó sẽ cung cấp cho học sinh những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đối phó với thiên tai và tự bảo vệ bản thân. Ngoài ra, mỗi học sinh sẽ là một người làm truyền thông tích cực góp phần nâng cao nhận thức về phòng chống thiên tai ở nhà, tại trường học và trong cộng đồng của các em".

Đại sứ chiến dịch Á Hậu Nguyễn Thụy Vân cùng các bạn học sinh của trường trung học cơ sở Cầu Giấy ghi lại các thông điệp

Chiến dịch "Trường học của Sơn Tinh" là một phần của dự án khu vực của UNDP nhằm góp phần nâng cao nhận thức về sóng thần ở một số trường học tại 18 quốc gia Châu Á Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, chiến dịch được tổ chức cùng với tổ chức Live and Learn và Báo Sinh viên Việt Nam.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:
UNDP Việt Nam
Phan Hương Giang,
Cán bộ báo chí và truyền thông,
email This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ; mob: 0948466688

UNDP Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương
Cedric Monteiro
Tư vấn truyền thông khu vực Châu Á-Thái Bình Dương
Email This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: