Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Bài phát biểu của bà Shoko Ishikawa, Trưởng Đại diện Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tại Talk Show- CHẤM DỨT BẠO LỰC, NUÔI DƯỠNG TÌNH YÊU

In Email

Sự kiện: Talk Show- CHẤM DỨT BẠO LỰC, NUÔI DƯỠNG TÌNH YÊU

Ngày: Thứ tư, 23 tháng 11 năm 2016, từ 9 giờ sáng

Địa điểm: Phòng 102C, Đại học Hà Nội, 9 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

  • Kính thưa,
  • Đại diện Khoa Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Hà Nội
  • Bà Nguyễn Văn Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Thanh thiếu niên (CSAGA)
  • Các vị khách quý và đồng nghiệp,

Tôi rất vinh dự được chào đón tất cả mọi người sáng nay đến buổi trò chuyện này để thảo luận về bạo lực tình dục. Ngày 25 tháng 11 là Ngày thế giới Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em gái. Trước Ngày quan trọng này, chúng tôi đã tổ chức một sự kiện để bắt đầu hành trình 16 Ngày động nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, kéo dài đến ngày 10 tháng 12.

Trên toàn thế giới, cứ 1 trong 3 phụ nữ đã trải qua tình trạng bị bạo lực, thường là do những người mà họ biết, yêu và tin tưởng. Tại Việt Nam, một nghiên cứu quốc gia do chính phủ tiến hành năm 2010 cho thấy 1/3 số phụ nữ đã kết hôn đã từng bị chồng hoặc bạn tình lạm dụng về thể xác hoặc làm dụng tình dục.

Năm 2014, nhóm Phụ nữ Trẻ Thay đổi (YChange) đã tiến hành một cuộc khảo sát về tình trạng bạo lực của những người trẻ tuổi trong các mối quan hệ hẹn hò ở Việt Nam. Trong cuộc khảo sát 500 phụ nữ trẻ tuổi từ 18 đến 30, 59% phụ nữ cho biết đã từng trải qua một số hình thức bạo lực từ đối tượng hẹn hò của họ. Một trong mười người họ kể lại việc đã bị lạm dụng tình dục. Kết quả cho thấy rõ ràng rằng tình trạng bạo lực tình dục là mối quan ngại nghiêm trọng của phụ nữ trẻ ở Việt Nam.

Bạo lực tình dục có thể xảy ra giữa các cặp nam nữ hẹn hò, bạn bè, gia đình hoặc những người trong cộng đồng của bạn. Mặc dù bất cứ ai cũng có thể là người phạm tội hoặc là nạn nhân của bạo lực tình dục, phần lớn các trường hợp là do nam giới thực hiện. Bạo lực đối với phụ nữ - bạo lực nhằm chống lại phụ nữ vì cô ấy là phụ nữ, hoặc ảnh hưởng đến phụ nữ một cách không cân đối - vẫn là một thách thức lớn toàn cầu.

Bạo lực tình dục có thể xảy ra dưới nhiều hình thức như cưỡng hiếp, tấn công tình dục, bắt buộc mang thai, quấy rối tình dục, theo dõi và buôn bán vì mục đích khai thác tình dục. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại và truyền thông xã hội, chúng tôi nhận thấy một số hình thức bạo lực tình dục mới nổi như "sexting" - chia sẻ nội dung khiêu dâm và tình dục bao gồm văn bản, hình ảnh khoả thân một phần và hình ảnh hoặc video khiêu dâm. Tóm lại, bất kỳ hình thức trao đổi thông tin liên quan đến tình dục hoặc quan hệ tình dục không mong muốn đều là bạo lực tình dục.

Bạo lực tình dục để lại hậu quả là nghiêm trọng đặc biệt là cho phụ nữ và trẻ em gái khi họ bị bạo lực làm mất đi phẩm giá. Họ phải sống trong sợ hãi và đau đớn, trong những trường hợp xấu nhất nó có thể cướp đi cuộc sống của họ. Bạo lực tình dục tước đi quyền tự do mà tất cả chúng ta nên có: sự an toàn trên đường phố, tại trường học tại nơi làm việc, hoặc bất cứ nơi nào có thể là công cộng hay riêng tư.

Công ước của Liên Hợp Quốc về Xóa bỏ mọi hình thức Phân biệt đối xử với Phụ nữ (CEDAW) quy định khung pháp lý quốc tế nhằm ngăn chặn bạo lực trên cơ sở giới, bảo vệ phụ nữ, truy tố và trừng phạt những kẻ phạm tội và cung cấp các biện pháp bồi thường cho nạn nhân. Tuy nhiên, để làm điều này, chúng ta cần phải xóa bỏ rào cản xã hội đồng thời giải quyết những thiếu sót trong luật pháp; đào tạo các nhà cung cấp dịch vụ nhạy cảm về giới; làm cho các dịch vụ có thể tiếp cận được với những nạn nhân; và đảm bảo hệ thống luật pháp công bằng.

Thông thường, các trường hợp bạo lực tình dục sẽ không được xã hội công khai. Khi một phụ nữ báo cáo rằng cô ấy đã bị hãm hiếp, thì câu hỏi được đặt ra cho cô ấy là cô ấy có làm điều gì đó khiêu khích dẫn đến hành động khiêu dâm hay không. Gỉa thuyết được đặt ra là có lẽ cô ấy đã đi sai chỗ vào sai thời điểm, hoặc mặc quần áo hở hang. Bởi vì tất cả những ham muốn tình dục của đàn ông chỉ là tự nhiên và 'những cô gái ngoan' thường không chủ động gợi tình. Nghiên cứu quốc gia năm 2010 về Bạo lực Gia đình cho thấy 87% những nạn nhân bị bạo lực gia đình đã không được chính quyền giúp đỡ.

Bạn bè có thể là người đầu tiên và duy nhất sẽ được liên lạc khi xảy ra bạo lực tình dục. Bạn đã bao giờ gặp tình huống khi bạn của bạn chia sẻ một câu chuyện về một tình huống khó chịu mà cô ấy phải đối mặt? Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì bạn có thể làm và để đảm bảo rằng bạn của bạn vẫn an toàn.

- Đừng ngại tiếp cận với một người bạn mà bạn nghĩ cần được giúp đỡ. Bắt đầu một cuộc trò chuyện và nói với họ rằng bạn quan tâm đến sự an toàn của họ và muốn giúp đỡ. Hãy ủng hộ và lắng nghe một cách kiên nhẫn.

-Cảm thông với cảm xúc, tôn trọng quyết định của họ và giúp bạn của bạn nhận ra rằng những gì cô ấy trải qua KHÔNG là lỗi của cô ấy.

- Kết nối bạn bè của bạn với mọi người trong cộng đồng của họ để họ có thêm thông tin và sự hướng dẫn - có một số tổ chức phi chính phủ có thể giúp đỡ tư vấn và cho lời khuyên.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn của bạn đang gặp nguy hiểm hoặc nếu mọi việc nghiêm trọng thì hãy gọi chuyên gia để được hỗ trợ. Bạn có thể cân nhắc nói chuyện với một cố vấn, người lớn đáng tin cậy hoặc chính quyền địa phương.

Ngay cả khi bạn cảm thấy như không thể làm được gì, đừng quên rằng bạn có thể quan tâm bằng cách hỗ trợ và chăm sóc.

Đối với đối tượng là những nam thanh niên trẻ, tôi kêu gọi các bạn không im lặng. Nếu bạn chứng kiến bạo lực tình dục, nếu bạn nghe những nam giới đưa ra lời bình luận phân biệt đối xử theo giới tính và xúc phạm uy tín, danh dự của phụ nữ và trẻ em gái như thể họ là một đối tượng để phục vụ và làm hài lòng họ, hãy lên tiếng. Hãy cho họ biết rằng không được coi thường phụ nữ và trẻ em gái. Chúng tôi cần bạn giúp phá vỡ chu kỳ bạo lực.

Đối với đối tượng là tất cả học sinh, ngoài việc giúp đỡ bạn bè gặp rắc rối, bạn cũng có thể góp phần chấm dứt bạo lực khi hẹn hò bằng cách giúp đỡ việc xây dựng một nền văn hoá thanh thiếu niên lành mạnh nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và tôn trọng lẫn nhau.

Gần đây, Cơ quan Phụ nữ LHQ và Đoàn Thanh niên đã xây dựng cuốn hướng dẫn đào tạo "the Change Makers (Những người Thay Đổi) để giúp thanh niên thảo luận về tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, khuôn mẫu giới và các chuẩn mực xã hội xóa bỏ bạo lực và thúc đẩy các mối quan hệ lành mạnh.

Chúng tôi đã có hơn 130 Change Makers trên toàn quốc, và hôm nay tôi mời tất cả các bạn trở thành những Change Makers và đi đầu trong việc tạo ra sự khác biệt trong trường học và gia đình của bạn.

Các trường đại học đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Các trường đại học nên chủ động xây dựng Quy tắc ứng xử và chính sách không khoan nhượng đối với bạo lực và lạm dụng dưới bất kỳ hình thức nào, đặc biệt là bạo lực dựa trên cơ sở giới trong số sinh viên của họ. Họ cần phải có các cố vấn viên được đào tạo để phát hiện lạm dụng tình dục và có thể cung cấp không gian an toàn để sinh viên có thể nói lên những vấn đề họ gặp phải. Cần tổ chức các chương trình đào tạo để sinh viên học các kỹ năng để giải quyết mâu thuẫn với sự tôn trọng, hình thành mối quan hệ tốt với mọi người và thúc đẩy quan hệ tình dục lành mạnh.

Mục tiêu cuối cùng để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ là chấm dứt nó trước khi nó bắt đầu. Tất cả chúng ta đều đóng một vai trò trong qúa trình này. Hôm nay tôi hy vọng bạn sẽ rời khỏi hội trường này với ý tưởng về hành động mà mỗi người chúng ta có thể thực hiện để chấm dứt bạo lực tình dục và tạo ra một xã hội quan tâm và tôn trọng tất cả phụ nữ và đàn ông, trẻ em gái và trẻ em trai.

Cám ơn vì sự quan tâm của các bạn.