Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Bài phát biểu của bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam tại Cuộc thi HeForShe nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 2017

In Email

Sự kiện: Cuộc thi HeForShe nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 2017

Địa điểm: Bảo tàng Lịch sử, số 2 Tràng Tiền, Hà Nội

 

Ngày: 06/03/2017

Kính thưa quý vị, các đồng nghiệp và các vị đại sứ,

Đây là một niềm vinh dự đối với tôi khi được chào đón quí vị và các bạn đến với sự kiện HeForShe nhân kỉ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 08 tháng 03 sắp tới.

Năm nay, chủ đề của ngày Quốc tế Phụ nữ trên thế giới là "Trao quyền cho phụ nữ trong bối cảnh thế giới thay đổi về việc làm". Vào ngày thứ 6 vừa rồi, Liên Hợp Quốc và Chính phủ Việt Nam đã tổ chức một Sự kiện Chính sách nhằm mục đích xem xét các xu hướng lao động và việc làm của phụ nữ ở Việt Nam, thảo luận các giải pháp cần thiết để đảm bảo phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp cận đầy đủ và hiệu quả việc làm ổn định trong giai đoạn này hoặc trong quá trình hội nhập quốc tế và thay đổi kĩ thuật liên tục.

Một vấn đề được nhắc đi nhắc lại trong các cuộc thảo luận là việc cần thiết phải phá bỏ các khuôn mẫu giới, niềm tin về sự thịnh trị của đàn ông và các kì vọng của xã hội về một người vợ hay người con gái tốt, điều đã khiến phụ nữ vừa phải gánh rất nhiều trách nhiệm trong gia đình để chăm sóc con cái, chồng, hay bố mẹ già, trong khi đó vấn phải cố gắng kiếm thu nhập cho gia đình.

Công việc chăm sóc không lương gắn liền với trách nhiệm thiên chức của người phụ nữ như một luật lệ bất thành văn đã tước đi quyền lợi của phụ nữ để theo đuổi cơ hội phát triển bản thân, cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp tốt hơn cũng như tước đi thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc sức khoẻ cho bản thân. Thật ra, điều này còn khiến xã hội Việt Nam không được hưởng lợi đầy đủ các tài năng khác nhau của người phụ nữ. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là chúng ta phải thay đổi điều này như thế nào để phụ nữ cảm thấy được hưởng đầy đủ các quyền làm việc?

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau trả lời câu hỏi này cùng với rất nhiều nam giới. Trong các thập kỉ trước, Ngày Quốc tế Phụ nữ là một ngày lễ để tôn vinh phụ nữ. Tuy nhiên, nếu chúng ta suy nghĩ thêm rằng bình đẳng giới không chỉ là vẫn đề của riêng phụ nữ mà nó còn là vấn đề của đàn ông và thái độ của họ đối với phụ nữ.

Với niềm tin rằng chúng ta cần hợp tác hơn nữa với nam giới, các nam lãnh đạo hoặc đại diện nam giới về bình đẳng giới như những đồng minh, UN Women đã cho ra đời chiến dịch HeForShe. Chiến dịch này là một phong trào đoàn kết dành cho nam giới ủng hộ bình đẳng giới. Ở Việt Nam, chúng tôi mang chiến dịch HeForShe đến vào ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2015, và từ đó, chúng tôi huy động được rất nhiều sinh viên, thanh niên và người nổi tiếng tham gia chiến dịch này trên mạng xã hội. Một số Đại sứ và các đối tác phát triển đã tham dự các sự kiện chúng tôi tổ chức trước đây như Cuộc thi Nấu ăn HeForShe MasterChef.

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về công việc trong gia đình, công việc chăm sóc và các kỳ vọng về giới xung quanh công việc này. Qua các trò chơi, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem công việc chăm sóc có nhất thiết phải là công việc của phụ nữ không? Đàn ông có quan tâm đến công việc này không?

Tôi muốn nói lời cảm ơn tới những người đàn ông đồng ý tham dự sự kiện này là những người làm việc trong các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, cơ quan ngoại giao, nghệ sĩ, nhóm xã hội dân sự, thanh niên và cộng đồng dân tộc thiểu số.

Tôi hy vọng những lời nói và hành động của quí vị và các bạn hôm nay sẽ truyền cảm hứng cho nhiều đàn ông hơn để họ đứng lên và chứng minh rằng họ quan tâm tới bình đẳng giới.

Và nhất là, tôi hy vọng quý vị sẽ tìm thấy niềm vui từ những sự kiện như thế này.

Xin cảm ơn.