Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Bài phát biểu của bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ Tại cuộc họp của Quốc Hội giữa các nhà lãnh đạo nữ Việt Nam và Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức Quốc tế tại hà Nội nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ và IPU – 132

In Email

 

Ngày: 14/3/2015

Địa điểm: Văn phòng Quốc Hội, số 2 Đường Độc Lập, Ba Đình, Hà Nội

 

  • Kính thưa ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc Hội
  • Kính thưa bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc Hội
  • Kính thưa bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội,
  • Kính thưa các vị lãnh đạo Đảng và nhà nước,
  • Kính thưa các đồng nghiệp,

Trước hết, tôi xin chân thành cảm ơn Ủy Ban Các vấn đề Xã hội của Quốc Hội đã mời tôi phát biểu tại cuộc họp này nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ.

Năm nay ngày Quốc tế phụ nữ đặc biệt có ý nghĩa vì trong năm nay chúng ta kỷ niệm 20 năm kể từ ngày có hơn 40,000 đại biểu từ khắp mọi nơi trên thế giới tham dự Hội nghị thế giới lần thứ 4 về phụ nữ tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Các đại biểu lúc đó có cả già và trẻ, nói nhiều ngôn ngữ khác nhau, nhưng tất cả đều chỉ có một mục đích duy nhất: hiện thực hóa ước mơ bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ.

Các đại biểu đại diện cho 189 nước phải mất đến hai tuần bàn thảo nội dung chính trị để đưa ra được Cương lĩnh hành động Bắc Kinh. Đây là một chiến lược có tầm nhìn xa nhằm thúc đẩy quyền của phụ nữ và bình đẳng giới trên toàn thế giới. Cương lĩnh hành động này cũng kỳ vọng vào một thế giới mà phụ nữ và trẻ em gái có thể thực hiện quyền của mình một cách đầy đủ và bình đẳng, được tự do và lựa chọn trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Cương lĩnh Hành động này có nêu những bước và khuyến nghị cụ thể để biến tầm nhìn đó thành hiện thực.

Thưa các quý bà, quý ông,

Trong hai thập kỷ qua, chúng ta đã đạt được rất nhiều tiến bộ kể cả cấp toàn cầu và ở Việt Nam. Ngày hôm nay, nhờ có những nỗ lực mạnh mẽ của các nữ lãnh đạo như các bà ở đây, mà số phụ nữ bị tử vong khi sinh con đã giảm, số trẻ em gái được tiếp tục học cao hơn đã tăng, số phụ nữ có việc làm tăng lên, đã có nhiều phụ nữ trở thành Bộ trưởng, nhà quản lý, tổng giám đốc điều hành và các nữ vận động viên thể thao tại các kỳ thi Olimpic.

Đã có rất nhiều khó khăn cản trở được tháo gỡ, nhưng còn rất nhiều việc phải làm kể cả ở Việt Nam. Một sự thật đơn giản là không có một quốc gia nào trên thế giới đã đạt được ước vọng về bình đẳng giới trong mọi mặt của đời sống xã hội.

Tôi đặc biệt muốn đề cập tới những người trẻ tuổi, đặc biệt là những phụ nữ trẻ chưa từng bao giờ biết đến Hội nghị thế giới về phụ nữ 20 năm trước diễn ra ở Bắc Kinh, hiện nay họ đang sống và làm việc thế nào, bởi nếu bất bình đẳng giới vẫn tồn tại cố hữu trong số những người trẻ tuổi, thì tình trạng bất bình đẳng giới vẫn còn bị kéo dài trong rất nhiều năm nữa.

Ở Việt Nam, có rất nhiều phụ nữ trẻ đang tham gia vào lực lượng lao động trong một trường thiếu bình đẳng. Theo nghiên cứu của tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) năm 2014, có tới 50% thanh niên Việt Nam học xong trung học cơ sở là cấp bậc học cao nhất mà họ đạt được, và số trẻ em gái học xong trung học cơ sở còn hơi cao so với trẻ em trai. Vậy mà, nữ thanh niên lại có khả năng có ít việc làm hơn so với nam thanh niên với tỉ lệ là 25%. Nam thanh niên có khả năng có việc làm thường xuyên hơn nữ thanh niên, và với công việc được trả lương cao hơn. Tính trung bình, lao động nam thanh niên thu nhập cao hơn 17% so với lao động nữ thanh niên, và nam thanh niên tự tạo làm riêng thu nhập cao hơn 19% so với nữ thanh niên tự tạo làm riêng.

Vì sao lại có hiện tượng như vậy?

Đó là bởi vì chuẩn mực giới, tập quán, và quan niệm dai dẳng và vô căn cứ đối với năng lực, kỹ năng và thiên hướng của phụ nữ. Xã hội giả định rằng tất cả phụ nữ đều có trách nhiệm làm mẹ và tư tưởng cố hữu phổ biến của các chủ lao động, công chức nhà nước, công đoàn, rằng nam giới là trụ cột, là người kiếm thu nhập mà không tính đến thực tế đời sống xã hội. Tất cả những điều này lại là cơ sở để định hướng phụ nữ tới những công việc được trả lương không tốt hoặc những công việc được trả lương thấp hơn nam giới.

Bằng chứng cho thấy rằng bất bình đẳng không chỉ đơn thuần kìm hãm phụ nữ trẻ và trẻ em gái, mà nó còn kìm hãm cả cộng đồng và hạn chế sự phát triển cân đối của cả quốc gia.

Điều may mắn là tất cả chúng ta đều biết đến lợi ích của bình đẳng. Chúng ta điều biết lợi ích của việc đầu tư vào giáo dục, và tất cả chúng ta đều biết rằng tăng quyền cho phụ nữ trẻ và trẻ em gái sẽ đem lại lợi ích to lớn cho cả gia đình và cộng đồng.

Chúng ta cần tiếp tục thách thức với khuôn mẫu giới đang còn phổ biến ở trong nước, đặc biệt đối với những ai đang làm suy giảm khát vọng của trẻ em gái ở các vùng nông thôn, nơi tập tục ăn sâu bám rễ lâu đời và hệ thống gia trường vẫn tồn tại nặng nề.

Chúng ta cần bảo đảm đầu tư thời gian và sức lực để có thể phát triển các thế thế hệ lãnh đạo nữ trong lương lai.

Ngoài các các môn giáo dục hiện có, chúng ta cần có thêm các chương trình và cơ hội cho phụ nữ trẻ để họ có thêm cơ hội học thêm kỹ năng lãnh đạo, nâng cao tính tự tin và hiểu biết thêm về các quyền của họ.

Chúng ta cần bắt đầu sớm để bảo đảm trẻ em gái biết được rằng các em có khả năng đạt được những đỉnh cao. Điều này bắt đầu từ những năm đầu của trường phổ thông, trẻ em gái được khuyến khích và nuôi dưỡng niềm khát vọng.

Điều quan trọng không kém là cần bảo đảm rằng trẻ em trai và nam thanh niên có thể hiểu thấu được các thông điệp này một cách cởi mở và thông qua ví dụ, và đó là lý do vì sao chỉ mới tuần trước đây thôi UN Women đã tổ chức phát động chiến dịch truyền thông về HeforShe – Vì những người phụ nữ quanh ta. HeForShe – Vì những người phụ nữ quanh ta là một chiến dịch nhằm huy động những nam quán quân ủng hộ cho bình đẳng giới, vận động họ trở thành những hình mẫu cho nam thanh niên và trẻ em trai về cách tôn trọng quyền của phụ nữ và hỗ trợ phụ nữ như những người bình đẳng với mình.

Tạo ra một môi trường cần thiết mà ở nơi đó phụ nữ có thể thành công. Chính sách công khuyến khích phụ nữ thành công, nơi làm việc thưởng cho những ai khuyến khích và thúc đẩy tiến bộ của phụ nữ và hệ thống giáo dục giáo dục phụ nữ hướng tới những chuẩn mực cao nhất là những hành động cần thiết để có thể tạo ra một môi trường mà phụ nữ được chuẩn bị và được khuyến khích phấn đấu làm lãnh đạo.

Tất cả chúng ta cần góp phần hỗ trợ phụ nữ trẻ thành công, bởi mỗi một nữ thanh niên đều có quyền theo đuổi ước mơ của mình. Nền kinh tế và tương lai của đất nước cũng phụ thuộc vào thành công của họ. Chúng ta hãy cùng nhau hành động vì tương lai tươi sáng của nữ thanh niên.

Xin trân trọng cảm ơn.