Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Bài phát biểu của bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện Cơ quan phụ nữ về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại lễ phát động Phong trào “Vì những người phụ nữ quanh ta – HeForShe” tại Việt Nam

In Email

Ngày: 06 tháng 3 năm 2015

Sự kiện: Lễ phát động Phong trào "Vì những người phụ nữ quanh ta- HeForShe"

Địa điểm: Học viện Báo chí và Tuyên Truyền, 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

  • Kính thưa ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam
  • Kính thưa các ngài đại sứ;
  • Các đại diện của văn phòng Chính phủ, các viện nghiên cứu và các tổ chức xã hội;
  • Đồng nghiệp tại Liên Hợp Quốc;
  • Sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên Truyền,
  • Thưa quý vị

Như bài phát biểu vừa rồi của Điều phối viên Thường trú Liên hợp Quốc tại Việt nam, chúng ta ở đây hôm nay để huy động một phong trào đoàn kết sâu rộng nhằm thu hút tất cả mọi người trong xã hội cùng chung tay vì bình đẳng giới.

Trong nhiều thập kỷ, các phong trào phụ nữ đã đi đầu trong cuộc đấu tranh cho bình đẳng giới và tiến bộ, đảm bảo phúc lợi cho phụ nữ và trẻ em gái trong các lĩnh vực như sức khỏe, giáo dục, chính trị và kinh tế.

Tại Việt Nam, bình đẳng giới đã đạt được tại bậc giáo dục tiểu học và chúng ta đang dần đạt được tại bậc trung học cơ sở. 

Phụ nữ là lực lượng lao động vô cùng năng động trong các họat động kinh tế với khoảng 73% phụ nữ trong lực lượng lao động ở Việt Nam, có nghĩa là đến nay số phụ nữ có việc làm tại Việt nam đã lớn hơn nhiều so với nhiều nước khác trên thế giới (trung bình toàn cầu là 50%).

Thêm vào đó, những ca phụ nữ tử vong trong khi sinh con đang giảm dần vì dịch vụ chăm sóc sức khỏe , công nghệ và thông tin đã được cải thiện  đáng kể.

Tuy nhiên, chưa có quốc gia nào trên thế giới đã thực sự gạt hái thành công trong lĩnh vực bình đẳng giới và Việt Nam cũng nằm trong số đó.

Chúng ta đã vừa được theo dõi đoạn phim giới thiệu về phong trào HeForShe trên thế giới và tại Việt Nam. Trong đoạn phim có nhắc tới sự mất cân bằng giới tính khi sinh. Điều này cho thấy tư tưởng trọng nam khinh nữ vần còn tồn tại trong xã hội.

Nếu như chúng ta nhìn vào thị trường lao động trên toàn thế giới thì mức lương trung bình của nữ giới chỉ bằng 90% của nam giới .Nguyên nhân của việc này phần nào do rất nhiều phụ nữ, ngoài công việc, phải gánh vác trách nhiệm  chăm sóc gia đình.  Theo luật, phụ nữ cũng phải nghỉ hưu sớm hơn so với nam giới, việc này làm cản trở triển vọng phát triển nghề nghiệp của phụ nữ.

Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi, hướng đến bình đẳng giới thực sự.

Vì vậy, ngày hôm nay, chúng tôi kêu gọi đàn ông và trẻ em trai  tham gia vào  phong trào vì bình đẳng giới này.

Đã đến lúc tất cả chúng ta cùng nhau hành động để có một tầm nhìn chung về bình đẳng giới, nơi mà cả phụ nữ và nam giới, trẻ em trai và trẻ em gái, cũng như tất cả các bạn sinh viên của học viện này, có thể tối đa hóa tiềm năng của mỗi người và sống cho ước mơ chính chúng ta, bất kể ta là nam hay nữ.

Để làm vịêc này, chúng ta cần những nam giới tiên phong, đứng lên ủng hộ sự lựa chọn của phụ nữ và lên tiếng chống lại sự bất bình đẳng và phân biệt đối xử đối với phụ nữ.

Bình đẳng giới không chỉ mang lại lợi ích cho phụ nữ mà còn cho cả nam giới và toàn thể xã hội.

Chúng tôi muốn bạn trở thành những đại diện tiên phong của bình đẳng giới cùng với hàng trăm ngàn nam giới  và trẻ em trai, từ những lãnh đạo đứng đầuNhà nước, các nhạc sĩ, vận động viên và những người nổi tiếng và nam sinh viên các trường đại học, những người đã cam kết ủng hộ HeForShe.

Bạn có thể hỏi “Chính xác là chúng ta sẽ làm gì?”. Điều đó là tùy ở bạn.

Ở một số quốc gia, các ban nhạc nam đã lấy cảm hứng từ HeForShe để viết những bài hát sau đó đăng tải lên YouTube để truyền bá thông điệp về ủng hộ bình đẳng giới giữa nam và nữ.

Và ở những nơi khác, các cuộc thi marathon và nhiều lễ diễu hành đã được tổ chức nhằm thu hút sự chú ý của xã hội đến các vấn đề bất bình đẳng giới.

Chúng tôi cũng đã được biết rằng một cậu bé 15 tuổi đã viết một bài báo gửi cho một tờ báo quốc gia để lên án phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Ở nhiều mức độ khác nhau, các nhà lãnh đạo của các tập đoàn toàn cầu như Unilever và Pricewaterhouse Cooper và Tupperware đã cam kết sẽ tạo ra một môi trường làm việc thân thiện hơn cho phụ nữ và khuyến khích phụ nữ tham gia đội ngũ quản lý của tổ chức.

Hành động của bạn có thể là bất cứ điều gì trong phạm vi ảnh hưởng của bạn.

Khi bạn là sinh viên của Học viện uy tín này trong lĩnh vực báo chí, bạn có thể, ví dụ như nghiên cứu các khuôn mẫu về nam giới và phụ nữ trên các phương tiện truyền thông; nói chuyện với giáo viên và các bạn cùng lớp về vấn đề bình đẳng, đặt câu hỏi trên Facebook, tạo ra các video để tuyên truyền về bình đẳng giới

Và cuối cùng trong tương lai, khi bạn trở thành những nhà lãnh đạo truyền thông, những nhà báo hàng đầu của Việt Nam, chúng tôi hy vọng bạn sẽ dành mối ưu tiên hàng đầu cho quyền bình đẳng của phụ nữ.

Trên tất cả HeForShe là một cam kết cá nhân.

Nếu chúng ta  muốn mang lại sự thay đổi thì nó phải bắt đầu từ chính chúng ta.

Ở Việt Nam, quý vị và các bạn đang góp phần khởi động phong trào đầy hứng khởi này. Chúng tôi cảm ơn vì sự có mặt của quý vị và các bạnở đây ngày hôm nay.

Cùng với nhau, mỗi chúng ta sẽ góp phần đưa Việt Nam tỏa sáng trong phong trào đoàn kết toàn cầu này.

Xin cám ơn !