Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Bài phát biểu của Bà Shoko Ishikawa – Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam tại buổi "Đối thoại trẻ - Xóa bỏ khuôn mẫu giới quanh ta!"

In Email

Ngày: Chủ nhật, mùng 9 tháng 3 năm 2014

Sự kiện: Đối thoại trẻ - Xóa bỏ khuôn mẫu giới quanh ta

Địa điểm: Bảo tàng dân tộc học, số 1 Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội

Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý,

Các bạn trẻ thân mến,

Chào mừng các bạn đến với đối thoại trẻ "Xóa bỏ khuôn mẫu giới quanh ta"!

Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây cùng thảo luận về một vấn đề đã tồn tại từ rất lâu trong xã hội, đó là khuôn mẫu giới. Xóa bỏ khuôn mẫu giới sẽ giúp chúng ta đạt được bình đẳng cho cả phụ nữ và nam giới.

Vậy khuôn mẫu giới là gì? Và sao chúng ta phải xóa bỏ khuôn mẫu giới?

Khuôn mẫu giới là một tập hợp các đặc điểm mà một nhóm người hay một cộng đồng cụ thể nào đó gán cho nam giới hay phụ nữ. Khuôn mẫu giới thường ràng buộc vai trò của phụ nữ và nam giới, giới hạn sự lựa chọn và cơ hội phát triển năng lực toàn diện và theo đuổi ước mơ. Khuôn mẫu giới hiện diện xung quanh chúng ta, ở nhà, trong các mối quan hệ , ở trường và tại nơi làm việc.

Khuôn mẫu giới là một trong những yếu tố khiến bất bình đẳng giữa nam và nữ vẫn tồn tại tại nhiều quôc gia trên thế giới.

Liên Hợp Quốc đã cam kết phối hợp và hỗ trợ các quốc gia thành viên trong việc thúc đẩy bình đẳng. Ngày mai, tại trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York, đại diện các quốc gia thành viên và Liên Hợp Quốc sẽ có buổi họp quan trọng (phiên họp lần thứ 58 của Ủy ban Đại vị Phụ nữ của Liên Hợp Quốc) để thảo luận về việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên Kỷ cho phụ nữ và trẻ em gái. Như các bạn đã biết, các Mục tiêu Thiên niên Kỷ nhằm hướng tới việc đạt được các mục tiêu phát triển trển toàn thế giới đến năm 2015.

Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc trong việc thực hiện và đã đạt được một số Mục tiêu Thiên Niên Kỷ. Nhưng liệu phụ nữ và đàn ông có được hưởng lợi như nhau từ những tiến bộ này?

Thực tế, người dân Việt Nam chưa được hưởng lợi như nhau từ quá trình này. Đặc biệt, phụ nữ vẫn chịu nhiều thiệt thòi và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trên mọi lĩnh vực.

Ví dụ, mặc dù tỷ lệ nghèo tại Việt Nam đã giảm, tuy nhiên phụ nữ hiện diện rất nhiều trong những nhóm nghèo đói nhất. Giáo dục đối với trẻ em trai và trẻ em giá đã được cải thiện nhưng có sự phân chia về giới trong lựa chọn ngành học, con gái thường chọn các ngành xã hội nhân văn hơn là những ngành kỹ thuật. Phụ nữ ít tham gia vào chính trị và các cơ quan ra quyết định, ở cả khối nhà nước và tư nhân. Rất nhiều phụ nữ hiện đang làm các công việc dễ bị tổn thương và khoảng cách về tiền lương giữa hai giới đang gia tăng trong những năm gần đây. Nguyên nhân của việc này là do những định kiến lâu năm của xã hội khiến đa phần phụ nữ phải làm việc nhà và giới hạn khả năng tham gia các hoạt động cộng đồng của phụ nữ.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cũng là một vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam.

Hơn một nửa số phụ nữ đã từng kết hôn trải qua bạo lực gia đình một lần trong đời. Tư tưởng gia trưởng đã khiến xã hội coi bạo lực đối với phụ nữ là chấp nhận được và thường che dấu với lý do là viêc riêng của gia đình. Do đó, phụ nữ thường cam chịu bị bạo lực chứ không tìm kiếm những hỗ trợ từ bên ngoài và luật pháp.

Vấn đề trọng nam ở Việt Nam đã khiến gia tăng tỷ lệ nạo phá thai do lựa chọn giới tính. Điều này lý giải vì sao nhiều bé trai được sinh ra hơn bé gái tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Những ví dụ trên đã cho thấy mặc dù nhiều tiến bộ đã đạt được, nhưng Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực hơn nữa trong thúc đẩy bình đẳng giới và đã giúp chúng ta hiểu được những nguyên nhân sâu xa của bất bình đẳng giới trong xã hội.

Các bạn, thế hệ tương lai của Việt Nam có vai trò rất quan trọng. Chính các bạn có thể trở thành những nhấn tố thay đổi xã hội, hướng tới một tương lai thực sự bình đẳng cho cả nam và nữ. Bình đẳng giới không chỉ là bình đẳng về quyền mà đồng thời là sự bình đẳng về các cơ hội và tự do trong việc đưa ra lựa chọn của riêng bạn bất kể áp lực xã hội, trong từng lĩnh vực của đời sống, trong ngành học tại trường đại học, trong nghề nghiệp, trong thể hiện giới và xu hướng tính dục.

Bình đẳng giới không chỉ là vấn đề của phụ nữ. Đây là vấn đề của toàn xã hội và cần có sự tham gia tích cực của nam giới.

Chúng ta hôm nay sẽ cùng thảo luận về khuôn mẫu giới để hiểu thêm về ảnh hưởng của khuôn mẫu giới tới cuộc sống hàng ngày của mỗi cá nhân và xã hội. Đây là bước đầu tiên để tiến tới sự thay đổi lớn hơn trong tương lai

Mặc dù sự kiện ngày hôm nay sẽ chưa thể đem tới sự thay đổi ngay lập tức bởi những khuôn mẫu giới đã tồn tại từ rất lâu trong xã hội, trong suy nghĩ, hành vi của chúng ta nên việc xóa bỏ nó là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, chúng ta có thể cùng cam kết.

Chúng ta cần tự hỏi bản thân và xóa bỏ hoàn toàn những khuôn mẫu đã tồn tại từ lâu xung quanh ta. Khi đã xóa bỏ được những khuôn mẫu này, các bạn sẽ thấy không có gì là không thể và chính bình đẳng giới sẽ giúp chúng ta được tự do. Đừng giới hạn bản thân, bạn bè và gia đình bạn bằng những định kiến có sẵn.

Hãy bắt đầu từ ngày hôm nay, cùng có những hành động thiết thực xóa bỏ những khuôn mẫu giới quanh ta!

Xin cám ơn!