Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Bài phát biểu của Bà Astrid Bant, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam, Thay mặt cho Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2019

In Email

Sự kiện: Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2019

Thời gian: Ngày 11 tháng 8 năm 2019

Địa điểm: Thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang


Sự kiện: Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2019

Thời gian: Ngày 11 tháng 8 năm 2019

Địa điểm: Thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Kính thưa:

  • Ông Đào Quang Diệu, Quyền Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Giang;
  • Ông Nguyễn Thanh Hảo, Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, Đoàn Thanh niên;
  • Các vị khách quý, các bạn thanh niên, các đồng nghiệp LHQ;
  • Kính thưa quý vị đại biểu,

Thay mặt Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, tôi xin chào mừng tất cả các quý vị đại biểu, đặc biệt là các bạn trẻ, đại diện cho hơn 28 triệu thanh niên Việt Nam đến thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang – một trong những nơi đẹp nhất ở miền Bắc Việt Nam - để kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên năm nay. Tôi cũng xin được gửi lời chào đón nồng nhiệt tới các bạn trẻ, đại diện cho 28 triệu thanh thiếu niên Việt Nam có mặt ở sự kiện của chúng ta ngày hôm nay.

Sự kiện này cho thấy cam kết của Liên Hợp Quốc trong việc trao quyền cho thanh thiếu niên, đặc biệt ở một quốc gia như Việt Nam nơi số người trẻ dưới 29 tuổi chiếm tới 1/3 dân số.

Tại Việt Nam, cũng như trên toàn cầu, nhóm dân số trẻ đang đông đảo nhất trong lịch sử.

Ngày Quốc tế Thanh niên năm nay do Liên Hợp Quốc, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang và Trung ương Đoàn Thanh niên phối hợp tổ chức, hướng tới chủ đề "Đổi mới Giáo dục", nhằm xem xét các nỗ lực cấp toàn cầu và quốc gia để đưa ra các cách thức giúp công tác giáo dục trở nên thực tiễn hơn, công bằng hơn và dễ tiếp cận hơn cho tất cả thanh thiếu niên, đặc biệt là những hoạt động được thiết kế và thực hiện cùng với thanh niên.

Các bạn thân mến,

Tôi rất vui mừng được đến Hà Giang ngày hôm nay, nơi có di sản văn hóa phong phú và đa dạng mang đến những cơ hội và thách thức lớn cho hệ thống giáo dục.Chúng tôi mong muốn được lắng nghe tiếng nói và ý tưởng của các bạn về đổi mới giáo dục, cũng như quan điểm của các bạn về làm thế nào để giáo dục có thể giúp xây dựng cuộc sống và thế giới mà các bạn mong muốn trong tương lai.

Bắt nguồn từ Mục tiêu thứ 4 của Chương trình nghị sự 2030 vì sự Phát triển Bền vững – để "đảm bảo giáo dục chất lượng, công bằng và dễ dàng tiếp cận cũng như thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người", Ngày Quốc tế Thanh niên 2019 sẽ đề cập tới các cách thức mà các Chính phủ, thanh niên, các tổ chức do thanh niên lãnh đạo và các tổ chức làm việc vì thanh niên đang thực hiện để đổi mới giáo dục, đưa giáo dục trở thành một công cụ mạnh mẽ, giúp chúng ta đạt được Chương trình nghị sự 2030 vì sự Phát triển Bền vững.

Việt Nam đang trải qua thời kỳ cơ cấu dân số vàng với tỷ lệ người trẻ tuổi cao nhất trong lịch sử đất nước. Thời kỳ này là một cơ hội duy nhất cho Việt Nam để xây dựng tốt kế hoạch cho thời kỳ chuyển đổi và tạo điều kiện cho thế hệ lãnh đạo trẻ đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế, môi trường và xã hội và của đất nước.

Các bạn thân mến,

Sự kiện này là một cơ hội tuyệt vời để các bạn lên tiếng và đóng góp ý kiến của mình. Mục đích chính của việc tham gia của các bạn là để trao quyền cho các bạn với tư cách cá nhân và thành viên của xã hội, để các bạn có thể hoàn thành vai trò của mình trong quá trình xây dựng và thực hiện các chương trình và chính sách giáo dục cũng như đầu tư cho thanh niên.

Cho phép tôi nhân cơ hội này chuyển lời chúc mừng tới Chính phủ Việt Nam vì những nỗ lực trong thời gian qua trong việc tăng cường sự tham gia của thanh thiếu niên vào quá trình xây dựng chính sách và chương trình có liên quan tới thanh niên.

Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực này và làm việc với thanh niên và các tổ chức thanh niên với mục đích tăng cường sự tham gia của những người trẻ tuổi vào quá trình xây dựng, thực hiện và giám sát các chính sách có ảnh hưởng tới cuộc sống của thanh niên, ví dụ như các công việc hết sức quan trọng mà chúng tôi đang làm việc cùng với Bộ Nội vụ liên quan đến Luật thanh niên sửa đổi.

Thanh niên cần có không gian và cơ hội để phát triển kỹ năng và vai trò lãnh đạo và được coi là đối tác trong việc xây dựng luật pháp và chính sách liên quan đến giới trẻ ở cấp độ toàn cầu, quốc gia và địa phương.

Các bạn thân mến,

Ngày mai, 12 tháng 8 là Ngày Quốc tế Thanh niên và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc sẽ công bố Chiến lược của tổ chức dành cho thanh thiếu niên "Cơ thể tôi, Cuộc sống của tôi, Thế giới của tôi". Chiến lược này nhấn mạnh vai trò trọng tâm của những người trẻ tuổi trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững, hoàn toàn phù hợp với Chiến lược của Liên Hợp Quốc về Thanh niên cho đến năm 2030 được công bố vào năm ngoái.

Thanh niên năng động, sáng tạo và có kỹ năng và kiến thức hết sức cần thiết để giúp đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững và thực hiện tốt cam kết "để không để ai bị bỏ lại phía sau".

Hôm nay là ngày của các bạn. Hãy tận hưởng ngày này và chúc các bạn một Lễ kỷ niệm ngày quốc tế thanh niên thật tuyệt vời!

Xin cám ơn !