Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phát biểu khai mạc của Ông Youssouf-Jelil – Quyền điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tại cuộc họp bàn khắc phục hậu quả mưa lũ giữa Ban chỉ đạo Trung Ương về Phòng chống thiên tai, Liên Hợp Quốc cùng các đối tác

In Email

 

Thời gian: Thứ sáu, 30/12/2016
Sự kiện: Họp bàn khắc phục hậu quả mưa lũ giữa Ban chỉ đạo Trung Ương về Phòng chống thiên tai, Liên Hợp Quốc cùng các đối tác.

 

Kính thưa ông Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban chỉ đạo TWPCTT, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Các thành viên của Ban chỉ đạo TWPCTT;
Các quý đồng nghiệp Liên Hợp Quốc, đại diện các đối tác phát triển, xã hội dân sự và Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam;
Kính thưa các quý vị đại biểu.

Xin chào buổi sáng,

Lời đầu tiên, tại thời điểm những ngày cuối năm 2016 này, tôi xin chúc tất cả quý vị và gia đình một năm mới hạnh phúc. Chúc Mừng Năm Mới.

Tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến Trưởng ban Chỉ đạo TWPCTT vì đã đồng chủ trì cuộc họp ngày hôm nay với Liên Hợp Quốc, cuộc họp này có sự tham gia đông đảo của các đối tác phát triển. Việc phối hợp này là một ví dụ cho mối quan hệ hợp tác lâu bền giữa Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực phát triển nói chung và trong lĩnh vực phòng ngừa, ứng phó và phục hồi sau thiên tai nói riêng.

Những trận mưa lũ gần đây là một phần của một chuỗi những thiên tai tàn phá khiến người dân Việt Nam và sinh kế của họ phải hứng chịu liên tục những tổn thất nặng nề trong năm nay. Thời tiết rét đậm rét hại, hạn hán nghiêm trọng và xâm nhập mặn đạt mức kỷ lúc, một loạt các cơn bão nhiệt đới và năm trận mưa lũ liên tục trong suốt 3 tháng qua, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, hai hiện tượng trái ngược El Niño -La Niña và biến đổi khí hậu chưa bao giờ lại trở nên rõ rệt như trong năm 2016. Chính những trận thiên tai này đã gây ra tổn thất kinh tế nặng nề nhất trong vòng 10 năm qua, theo như ước tính của Chính phủ Việt Nam.

Hàng thập kỷ qua, Liên Hợp Quốc đã sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai đồng thời cứu trợ khẩn cấp khi cần thiết và đóng góp thêm vào nỗ lực ứng phó của Chính phủ. Năm nay, để ứng phó với tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng, Chính phủ và Liên Hợp Quốc đã phối hợp triển khai Kế hoạch ứng phó khẩn cấp nhằm đáp ứng những nhu cầu cấp bách.  Những hỗ trợ chính nhằm ứng phó với tình trạng hạn hán đã được huy động từ các nhà tài trợ trong đó có ADB, chính phủ Nhật Bản, IFRC, ECHO, USAID và Quỹ Ứng phó khẩn cấp TW của LHQ (gọi tắt là CERF). Cùng với CERF, nguồn tài trợ từ Chính phủ Nhật Bản và các nguồn hỗ trợ khẩn cấp khác, Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ thành công cho hơn 256.000 người dân ở 10 tỉnh thành bị ảnh hưởng thiên tai nặng nề nhất về Nước sạch, vệ sinh, dinh dưỡng, y tế và hỗ trợ phục hồi sinh kế.

Thông qua công tác ứng phó khẩn cấp với mưa lũ gần đây, Liên Hợp Quốc một lần nữa lại chung vai sát cánh với Chính phủ nhằm hỗ trợ điều phối, quản lý thông tin và đánh giá nhu cầu khẩn cấp. Chúng tôi đã đóng góp chuyên môn kỹ thuật về nước sạch, vệ sinh, dinh dưỡng, y tế, an ninh lương thực, sinh kế, phục hồi nhanh và giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho các nhóm đánh giá và đã chủ trì 2 trong tổng số 3 nhóm đánh giá. Những phát hiện chính từ các cuộc đánh giá này sẽ được trình bày cho quý vị ngày hôm nay để làm cơ sở cho hành động tiếp theo.

Nhân đây tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đối với những mất mát về người (gồm cả trẻ em) và tổn thất về sinh kế của các hộ gia đình tại những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của những trận mưa lũ gần đây. Đồng thời, tôi cũng xin bày tỏ sự cảm kích đối với chính phủ vì đã huy động nguồn lực rộng khắp để triển khai cứu trợ khẩn cấp nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản và hạ tầng quan trọng cho người dân.
    
Kính thưa quý vị đại biểu,

Nhân dịp này tôi cũng xin được nhấn mạnh vai trò của Liên Hợp Quốc về ứng phó khẩn cấp trong bối cảnh một quốc gia có thu nhập trung bình như trường hợp của Việt Nam. Mặc dù thực tế này mang đến những thách thức như nguồn vốn ODA sụt giảm, nó cũng mang đến những cơ hội.
Đầu tiên, như ngày hôm nay chúng ta chứng kiến, Liên Hợp Quốc luôn cam kết tiếp tục hỗ trợ điều phối nhân đạo với vai trò chính là tập hợp và là cầu nối giữa Chính phủ và các đối tác làm công tác nhân đạo.

Thứ hai, Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục sát cánh cùng Chính phủ và các đối tác nhằm giải quyết tình trạng dễ bị tổn thương và các rủi ro do thiên tai và khí hậu thông qua việc lập các chương trình mang tính đột phá có tính đến rủi ro, việc thực hiện Khung hành động Sendai về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Hiệp định Paris về Biến đổi khí hậu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư thông qua các cơ quan thường trú và không thường trú để hỗ trợ việc xây dựng các hệ thống cảnh báo sớm nhằm giảm thiểu mất mát và thiệt hại về sinh kế, các hỗ trợ sẽ liên quan đến mùa màng, trao quyền cho phụ nữ, bệnh viện và trường học an toàn, xây dựng nhà cửa có khả năng chống chịu, thích ứng với biến đổi khí hậu, các biện pháp giảm nhẹ và công tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm giống như chủ đề của hội nghị giữa Liên Hợp Quốc và Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa kết thúc tại Ninh Thuận.

Chúng tôi tin tưởng rằng nếu  các chính sách và chương trình mang tính lồng ghép về khả năng chống chịu cũng như các hợp phần khác của Khung hành động Sendai được thực hiện thì phần lớn các hậu quả do thiên tai gây ra sẽ thực sự được ngăn chặn, đồng thời các hiểm họa về thời tiết cũng sẽ không có cơ hội trở thành các thảm họa. Vì thế, Liên Hợp Quốc mong muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước Đông Á bởi họ đã xây dựng được những hệ thống Giảm nhẹ rủi ro thiên tai mạnh mẽ giúp ngăn chặn những hiểm họa thiên tai khủng khiếp.

Cuối cùng, Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ về tầm nhìn và công tác điều phối và huy động nguồn lực nhằm đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp và phục hồi cũng như nâng cao khả năng chống chịu với thiên tai.

Tôi xin kết thúc bằng việc nhấn mạnh lại một lần nữa sự cảm kích của tôi dành cho khả năng lãnh đạo và hành động kịp thời của Chính phủ Việt Nam trong công tác ứng phó với hàng loạt các tình huống khẩn cấp vừa diễn ra. Chúng tôi cũng gửi tình cảm trân trọng của mình đến các nhà tài trợ và các đối tác nhân đạo vì những cam kết hỗ trợ của họ dành cho Việt Nam và hy vọng rằng công tác ứng phó khẩn cấp sẽ được coi là một yếu tố chặt chẽ trong Chiến lược giảm nhẹ rủi ro thiên tai và tăng cường khả năng chống chịu và sẽ là cầu nối giữa phát triển, cứu trợ và phục hồi.

Với tinh thần này, tôi hy vọng sẽ được lắng nghe những đề xuất mang tính xây dựng tại cuộc họp ngày hôm nay.

Xin Cảm Ơn.