Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Bài Phát biểu tại lễ ra mắt dự án Hợp tác của Liên Hợp Quốc thúc đẩy các quyền của người khuyết tật

In Email

 

Diễn giả: Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc
Ngày:       7 tháng 10 năm 2013
Sự kiện:   Khởi động dự án  Hợp tác của LHQ thúc đẩy quyền của NKT
Địa điểm: Movenpick Hotel, 83 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

 

Kính thưa Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội,
Thưa Các vị khách quý từ cộng đồng quốc tế và từ các tổ chức NGO,
Thưa các bạn đồng nghiệp và bạn bè,
Thưa quý vị,

Tôi vui mừng được chào đón tất cả quí vị đến tham dự chứng kiến lễ khởi động Dự án Liên hợp quốc nhằm  thúc đẩy các quyền của người khuyết tật. Kể từ khi đến đây ở Việt Nam, tôi đã có nhiều cơ hội lắng nghe và thảo luận về các vấn đề của người khuyết tật. Tôi phát hiện ra rằng gần 15 phần trăm dân số Việt Nam hiện đang sống với một dạng khuyết tật nào đó - ước tính là hơn 13 triệu người.

Trên toàn cầu, số lượng người sống chung với một dạng khuyết tật nào đó đang tăng dần lên đến hơn 1 tỷ trong tổng số 7 tỷ dân số thế giới. Thông thường, người khuyết tật là ít có cơ hội về giáo dục hơn những người không khuyết tật, số ít có việc làm chính thức hoặc có công việc ổn định và thu nhập thường xuyên; ít có khả năng tham gia vào các môn thể thao hoặc tham gia vào các hoạt động giải trí khác. Người sống chung với người khuyết tật, đặc biệt là trẻ em đang bị cô lập khỏi xã hội. Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật thường bị phân biệt đối xử nhiều hơn.

Vào năm 2000, khi các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ được các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc thông qua thì các nhu cầu riêng biệt của người tàn tật đã không được xem xét đầy đủ. Hiện nay đã có sự thừa nhận 1 cách nghiêm túc rằng nếu không tính đến nhu cầu của một tỷ dân số, chúng ta không thể tạo ra một thế giới bình đẳng cho tất cả mọi người.

Hai tuần trước, một cuộc họp cấp cao để thảo luận về một chương trình nghị sự phát triển toàn diện cho người khuyết tật sau năm 2015 đã được tổ chức tại New York. Sựu kiện này được tổ chức kết hợp với phiên họp thứ 68 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Khi khai mạc cuộc họp, Tổng thư ký Ban Ki Moon cho biết: "Chúng ta ở đây để phá vỡ rào cản và mở ra những cánh cửa mới. Chúng ta cùng thúc đẩy và xây dựng một chương trình nghị sự phát triển cho người khuyết tật hướng đến năm 2015 và xa hơn nữa. "

Như nhiều bạn đã biết bên lề sự kiện, Phương Anh, người đang ở đây với chúng ta ngày hôm nay, đã phần nào thành công trong việc vận động vì quyền lợi của trẻ em khuyết tật trên toàn cầu.

Năm 2006, Liên Hợp Quốc đã thông qua Công ước về Quyền của Người sống hung với Khuyết tật (CRPD). Cho đến nay, 130 quốc gia đã phê chuẩn CRPD. Việt Nam là một trong những nước  đầu tiên ký  CRPD và mặc dù vẫn còn là việc cần phải làm, chúng tôi tin rằng  bây giờ là thời điểm phù hợp để phê chuẩn.

Vào đầu năm nay, LHQ tham khảo ý kiến các nhóm khác nhau tại Việt Nam bao gồm cả người khuyết tật về nguyện vọng của mình cho thế giới sau năm 2015.  Tôi xin trích dẫn một trong số họ: Vũ Xuân Trọng – người khuyết tật thị giác ở Lâm Đồng đã nói: "Chúng tôi muốn có cơ hội bình đẳng để nghiên cứu và làm việc để có thể sống một cuộc sống bình đẳng so với những người khác".

Việt Nam đã thực hiện một số bước để giải quyết vấn đề của người khuyết tật và việc phê chuẩn Công ước sẽ cho một tín hiệu thể hiện nỗ lực không ngừng và phù hợp với cam kết quốc tế.

Năm 2011, Liên Hợp Quốc đã thành lập một Quỹ ủy thác với nhiều nhà tài trợ có mục tiêu phát triển năng lực của các bên liên quan , đặc biệt là các chính phủ và các tổ chức của người khuyết tật  để thực hiện hiệu quả Công ước này. Tôi rất vui khi Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi của Quỹ và dự án mà chúng ta khởi động ngày hôm nay chính là kết quả của việc đó. Dự án này là một sáng kiến chung 3 cơ quan của Liên Hợp Quốc là UNICEF, ILO  và UNDP trong đó chúng tôi mong được làm việc cùng với các đối tác của mình là Bộ LĐTB & XH, Hội Người Khuyết tật Việt Nam; ACDC và DRD để trao quyền cho người khuyết tật, tích cực tham gia vào việc phê chuẩn, thực hiện và giám sát của Công ước về quyền của người khuyết tật .

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua sự đóng góp khiêm tốn của mình, dự án này sẽ giúp tăng cường mạng lưới và năng lực của người khuyết tật được trao quyền và được hưởng các quyền của mình.

Tôi xin chúc quí vị sức khỏe và hạnh phúc ,

Xin Cảm Ơn.