Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Bài phát biểu của Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tại Hội nghị nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện Chiến lược Phát triển thanh niên Việt Nam, giai đoạn 2011-2020

In Email

 

Diễn giả: Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam
Ngày:      Thứ Tư, 28 tháng 11 năm 2012
Sự kiện: Hội nghị nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện Chiến lược Phát triển thanh     niên Việt Nam, giai đoạn 2011-2020
Địa điểm: Khách sạn Melia, Hà Nội

 

Kính thưa:
Tiến sỹ Nguyễn Tiến Dĩnh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ;
Bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ tịch Uy ban Văn hóa, Giáo dục và thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội;
Giáo sư Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo;
Ông Nguyễn Ngọc Phi, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội;
Ông Dương Văn An, Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;
Đại diện các Bộ và các địa phương;

Đại diện các tổ chức Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế và các cơ quan báo chí;

Kính thưa quý vị đại biểu,

Tôi rất vinh dự được thay mặt cho Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tham dự và phát biểu tại hội nghị ngày hôm nay. Tôi cũng xin được cám ơn Bộ Nội vụ đã tổ chức hội nghị quan trọng này. Hội nghị ngày hôm nay có sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao từ Quốc hội, các ban ngành giáo dục và lao động việc làm để cùng nhau thảo luận làm thế nào để điều phối giữa các ban ngành khác nhau trong việc thực hiện Chiến lược phát triển Thanh niên một cách hiệu quả nhất.

Tôi cũng xin được chúc mừng Chính phủ đã phê chuẩn Chiến lược quan trọng này. Chiến lược đã cho thấy rằng trách nhiệm đa ngành sẽ giúp xây dựng một nền tảng vững mạnh cho tất cả các Bộ và ban ngành để cùng nhau hợp tác giải quyết nhu cầu của thanh niên một cách hiệu quả nhất. Đối với Liên Hợp Quốc, chúng tôi cam kết hỗ trợ Chính phủ trong việc thực hiện và theo dõi việc thực hiện Chiến lược này.

Các thảo luận ngày hôm nay sẽ là cơ hội tuyệt vời cho chúng ta được lắng nghe quan điểm của thanh niên về Chiến lược này cũng như suy nghĩ của họ về các ưu tiên sau năm 2015 khi mà các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ đã kết thúc. Do vậy, tôi rất vui khi thấy rất nhiều các bạn thanh niên có mặt tại đây ngày hôm nay. Chỉ có thanh niên mới thực sự biết rõ điều gì thích hợp nhất cho cuộc sống của họ. Khuyến khích thanh niên vào quá trình ra quyết định và thực hiện các chiến lược ảnh hưởng tới cuộc sống của họ là thực sự cần thiết cho sự thành công của các Chiến lược và Chương trình. Chúng ta cần phải lắng nghe tiếng nói của thanh niên và đưa các gợi ý của thanh niên vào việc thực hiện Chiến lược Phát triển Thanh niên.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên đặc biệt. Việt Nam đã bước vào giai đoạn được gọi là thời kỳ cơ cấu dân số vàng với số lượng thanh niên đông đảo nhất trong lịch sử từ trước tới nay. Các quốc gia khác trong khu vực đã trải qua thời kỳ này như Malaysia và Singapore đã chứng kiến sự phát triển đầy ấn tượng. Chính vì vậy đây là cơ hội chưa từng có đối với Việt Nam và đây chính là lúc chúng ta cần phải hành động.

Thanh niên đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển xã hội, chính trị và kinh tế. Đầu tư cho thanh niên, bao gồm đầu tư về y tế, giáo dục, việc làm và quyền là hết sức cần thiết cho phát triển bền vững và sự ổn định của gia đình, cộng đồng và quốc gia trong tương lai. Chính vì vậy, đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho tương lai của chúng ta.

Bảo vệ quyền của thanh niên; tạo điều kiện cho thanh niên để họ có thể ít nhất là hoàn thành bậc học trung học cơ sở; giảng dậy cho thanh niên các kỹ năng sống; hỗ trợ thanh niên có được công việc ổn định; đảm bảo thanh niên được tiếp cận chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục và phẩm giá – tất cả những điều này là những bước tiến quan trọng để chuẩn bị cho giai đoạn trưởng thành một cách ổn định, hoàn thiện và hữu ích. Tuy nhiên, hành trình này cần phải được đầu tư. Và để có được kết quả hiệu quả nhất thì sự đầu tư này cần phải có sự hợp tác giữa các ban ngành khác nhau.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Chính phủ Việt Nam đã ban hành một số luật và chính sách về thanh niên. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nỗ lực hơn nữa để củng cố hơn nữa việc thực hiện các luật pháp và chính sách này - ở tất cả các cấp và liên ngành - do vậy chúng ta có thể đảm bảo rằng thanh niên Việt Nam có được thông tin, dịch vụ và cơ hội mà họ cần. Đó là lý do tại sao chúng ta có mặt ở đây ngày hôm nay để tìm ra cách làm việc hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu của chúng ta.

Bên cạnh việc cần thiết phải xây dựng quan hệ đối tác đa ngành, tôi cũng muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia của thanh niên vào xây dựng, thực hiện và theo dõi giám sát việc thực hiện các chính sách ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Sự tham gia tích cực của thanh niên trong việc xây dựng chính sách không chỉ giúp các chương trình hiệu quả hơn mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện quyền của thanh niên.  Để đảm bảo sự tham gia của thanh niên, chúng ta cần phải tìm ra các cách thức để đưa tiếng nói của thanh niên, đặc biệt nhóm thanh niên dễ bị tổn thương nhất vào các thảo luận về chính sách dành cho thanh niên. Cần phải có các nỗ lực thật sự để tạo ra môi trường thúc đẩy sự tham gia của thanh niên.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Việt Nam đã có những kết quả ấn tượng trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ và đã thành công trong việc đạt được một số Mục tiêu. Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức liên quan tới thanh niên. Ví dụ như các nghiên cứu cho thấy một phần ba thanh niên Việt Nam vẫn gặp phải nhiều rào cản trong việc tiếp cận thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Thanh niên cũng gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thành các ngành học mà họ mong muốn cũng như trong việc tìm các công việc thích hợp sau khi tốt nghiệp.

Tại Diễn đàn thanh niên quốc gia được tổ chức ngày 13 tháng 11 vừa rồi và Diễn đàn việc làm cho thanh niên nông thôn được tổ chức vào đầu tuần này, chúng ta đã được lắng nghe tiếng nói của thanh niên về các ưu tiên sau năm 2015. Tôi rất vui vì chúng ta sẽ có cơ hội để thảo luận thêm về vấn đề này trong hội thảo ngày hôm nay.
 
Việt Nam đang chứng kiến những thay đổi nhân khẩu học và trải qua sự phát triển kinh tế nhanh chóng, quyền và sự tham gia của thanh niên nên được đặt lên hàng đầu trong chương trình phát triển của đất nước. Một thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ người Việt Nam trong tương lai chỉ có thể đạt được khi chúng ta đáp ứng được quyền và các nhu cầu phát triển của thế hệ thanh niên lớn nhất trong lịch sử Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng làm việc và hợp tác cùng nhau thì tất cả đều trong tầm tay của chúng ta.

Tôi xin phép được trích dẫn lời nói của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon: "Chúng ta hãy ghi nhận và chào đón những gì mà thanh niên có thể làm để xây dựng một thế giới an toàn hơn. Chúng ta hãy gia tăng nỗ lực để đưa thanh niên vào các chính sách, chương trình và quá trình ra quyết định giúp mang lại lợi ích cho chúng ta và tương lai của chúng ta.”

Cám ơn sự tham dự và lắng nghe của quý vị. Xin chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.